กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังและติดตามผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 12 ตำบลเขาพระ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังและติดตามผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 12 ตำบลเขาพระ
ชมรม อสม.หมู่ที่ 12 ตำบลเขาพระ
หมู่ที่ 12 ตำบลเขาพระ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยง ที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่าย ด้านสาธารณสุขโดยรวม ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพมีความสำคัญและจำเป็นในการแก้ไขปัญหาโรคติดต่อดังกล่าวเพื่อลดการเกิดโรคเรื้อรังได้ จากการตรวจคัดกรองปี ๒๕๖5 ได้ลงคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยเจ้าหน้าที่และเครือข่ายสาธารณสุข...หมู่ที่ 12 มีผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน ....479คน พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน.....5..... คน คิดเป็นร้อยละ ...1.04ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด และพบผู้รับบริการกลุ่มเสี่ยง จำนวน...24...... คน คิดเป็นร้อยละ .....3.62........ ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด มีผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน ....448..........คน พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน .....6.........คน คิดเป็นร้อยละ ..1.33ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด และพบผู้รับบริการ กลุ่มเสี่ยง จำนวน ..27......... คน คิดเป็นร้อยละ ....5.44ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด พบว่า ชุมชน..บ้านเขาสอยดาวมีกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 24...... คนมีกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 25…. คน ดัชนีมวลกายเกิน ....617.... คนรอบเอวเกิน ..1703... คน เครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ .12 เล็งเห็นและตระหนัก ถึงความสำคัญในการป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในกลุ่มวัยทำงาน จึงจัดทำโครงการเฝ้าระวังและติดตามผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในหมูที่.....12....ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายวัยทำงาน ตระหนัก รับรู้ถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น เป็นบุคคลที่มีสุขภาพดีและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ๑. ลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
    0.00
    1. ประเมินความเสี่ยงด้วยโรคความดันและเบาหวานผู้เข้าร่วมโครงการ โดยความเสี่ยงลดลงร้อยละ 50
  2. ๒.เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้ถูกต้อง
    0.00

    2.กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้ถูกต้องร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    49
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มกราคม 2566 29 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1 กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงพร้อมทั้งชี้แจงผลการตรวจติดตามสุขภาพพร้อมวางแผนในการให้การดูแลในเดือนต่อไป

    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มประชุมติดตามกลุ่มเสี่ยง 1 ครั้ง จำนวน 49 คน x ๒๕ บาท x 1 ครั้ง เป็นเงิน....1,225..........บาท

    -ค่าไวนิล กว้าง 1.5 X2.4 เมตร รวม 2.88 ตรม.ๆละ 150 บาท เป็นเงิน 432 บาท

    2 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

     

    1657.00 บาท
  2. 2. กิจกรรมเยี่ยมบ้านประเมินภาวะสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง
    1. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์
    • แถบตรวจน้ำตาล จำนวน.....1.....กล่องละๆ 1,400...บาท เป็นเงิน...1,400...... บาท

    • เข็มเจาะน้ำตาล จำนวน....1......กล่องละๆ 1,400....บาท (.200 ชิ้น/กล่อง) เป็นเงิน ...... 1,400......... บาท

      • เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด จำนวน 1 เครื่องๆละ......2,500...บาท เป็นเงิน .2,500.. บาท

      • เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล จำนวน 1 เครื่องๆ ละ .. 2,500...เป็นเงิน .. 2,500........บาท

      • เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่องๆละ.. 1,200......บาท เป็นเงิน.. 1,200............บาท

    1. ค่าถ่ายเอกสารแบบติดตาม 51 ชุดๆละ10 บาท เป็นเงิน ..510..........บาท

    3.ค่าวัสดุ (ปากกา สมุด แฟ้ม ) เป็นเงิน ...500........ บาท

    2 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

     

    9990.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ลดจำนวนผู้ป่วยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ร้อยละ 50
  2. กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับเฝ้าระวังและติดตามภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในชุมชนบ้านคลองหินได้รับการติดตามดูแลตามเกณฑ์ทางด้านสาธารณสุข
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลเขาพระโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 16 ม.ค. 2566 11:23 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5