ส่งเสริมเรียนรู้สมุนไพร พิมเสนน้ำและยาหม่องไพลในเด็กนักเรียน
-
ร้อยละ 61.5 ของนักเรียนที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจและระบบกล้ามเนื้อ0.00
-
เนื่องจากทางสภาพอากาศในชุมชนมีฝนตกและสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงทำให้นักเรียนและประชาชนที่มารับบริการส่วนใหญ่ด้วยโรคทางเดินหายใจและกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่0.00
เนื่องด้วยโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลีนานนท์ มีโครงการสุขศาลาพระราชทานฯ พบปัญหาปัจจุบันสภาวะสิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเราต้องเผชิญกับมลพิษอยู่ทุกๆวัน และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ฝนตกซุกจนมีสภาพปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นทางสุขศาลาพระราชทานฯ ได้ให้การบริการแก่นักเรียนและประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่พบโรคระบบทางเดินหายใจเป็นจำนวนมาก และให้บริการรักษาพยาบาลเบื้องต้นให้แก่นักเรียนและประชาชนที่มีปัญหาเกี่ยวระบบทางเดินหายใจ และผลที่ตามมาคือนักเรียนขาดเรียนบ่อยเพราะโรคระบบทางเดินหาย เนื่องจากไข้หวัด น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก ภูมิแพ้อากาศ เมื่อก่อนสมัยเด็กเราจะเห็นผู้ใหญ่จะมีสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมระเหยใส่ห่อผ้า หรือใส่ภาชนะชนิดต่างๆติดตัวไปด้วยเวลาเดินทางไกลๆ เมื่อท่านรู้สึกหายใจไม่ปลอดโปร่งท่านก็นำมาสูดดมทำให้รู้สึกผ่อนคลายเราจึงเห็นว่าการที่คนสมัยก่อนนั้นท่านมีความคิดในการหาสิ่งต่างๆมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันโดยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในการดำรงชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย และนี่คือภูมิปัญญาของคนไทยที่นำสมุนไพรซึ่งมีคุณสมบัติเป็นยาโดยธรรมชาติมาใช้บรรเทาอาการระคายเคืองของระบบทางเดินหายใจ และโรคต่างๆ ได้มากมาย ถ้าพูดถึงสมุนไพรย่อมรู้จักกันดีว่าเป็นยารักษาโรคหลายชนิดในสมุนไพรแต่ละตัวย่อมมีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป และใช้สมุนไพรในแต่ละส่วนที่แตกต่างกันเช่นกันสมุนไพรไทยแต่ละชนิดเราสามารถใช้ส่วนของใบ ลำต้น ราก หรืออาจจะเป็นจำพวกเปลือกไม้ แก่นไม้ ก็แล้วแต่สรรพคุณทางสมุนไพรด้วยเช่นกัน ในที่นี้เรานำสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณที่สามารถรักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ขิง ข่า ตะไคร้ ฟ้าทะลายโจร พิมเสน ซึ่งทางโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลีนานนท์ เล็งเห็นความสำคัญให้มีการส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ซึ่งใช้งานได้สะดวกและรักษาง่าย สมุนไพรเพื่อสุขภาพจะมีกลิ่นหอมของสมุนไพรหลายชนิดเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้หรือเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจช่วยให้บรรเทาได้ดี ดังนั้นจึงส่งเสริมการจัดทำพิมเสนน้ำ และยาหม่องไพล เพื่อให้นักเรียนได้ใช้ในการรักษาและบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ และนักเรียนมีความรู้เพิ่มมากขึ้น
-
เพื่อเป็นความรู้พื้นฐานให้นักเรียนรู้จักสรรพคุรสมุนไพร0.000.00
นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริง
-
เพื่อส่งเสริมการรักษาและบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ดี0.000.00
ลดการใช้ยาแพทย์แผนปัจจุบันได้ดีมากขึ้น
-
เพื่อส่งเสริมการให้บริการในการรักษาโรคทางเดินหายใจและโรคกล้ามเนื้อในเด็กนักเรียนโดยหลีกเลี่ยงการใช้ยาแพทย์แผนปัจจุบัน0.000.00
ลดปัญหาของโรคระบบทางเดินหายใจได้ดีมากขึ้น
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน54
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
บุคคลากรทางการศึกษา14
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมเรียนรู้เรื่องพิมเสนน้ำและยาหม่องไพล
ค่าวิทยากรบรรยายความรู้ 2 ชม. 300 x 2 = ุ600 บาท ค่าสมุดบันทึก 10 x 68 = 680 บาท ค่าปากกา 5 x 68 = 340 ค่าไวนิล 720 บาท
12 มกราคม 2566 ถึง 1 กันยายน 2566- นักเรียนมีความสนใจเรื่องสมุนไพร
- มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการทางเดินหายใจและระบบกล้ามเนื้อ 3.มีการติดตามการใช้ผลิตภัณฑ์พิมเสนน้ำและยาหม่องไพล
2340.00 บาท -
สาธิตการทำพิมเสนน้ำและยาหม่องไพล
ค่าอาหารว่าง 25 x 68 = 1700 บาท ชุดทำพิมเสนน้ำพร้อมขวดบรรจุผลิตภัณฑ์ ชุดละ 500 x 10 = 5000 บาท ชุดทำยาหม่องไพลพร้อมขวดบรรจุผลิตภัณฑ์ ชุดละ 500 x 10 = 5000 บาท ค่าวิยากรสาธฺิต 2 ชม. 300 x 2 = 600 บาท
12 มกราคม 2566 ถึง 1 กันยายน 2566- นักเรียนมีความสนใจเรื่องสมุนไพร
- มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการทางเดินหายใจและระบบกล้ามเนื้อ 3.มีการติดตามการใช้ผลิตภัณฑ์พิมเสนน้ำและยาหม่องไพล
12300.00 บาท
- นักเรียนและประชาชนสามารถมารับพิมเสนน้ำและยาหม่องไพลได้อย่างต่อเนื่อง
- นักเรียนมีความรู้เรื่องสมุนไพรได้เป็นอย่างดี
- ปัญหาด้านโรคระบบทางเดินหายใจลดลง
