โครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ
หลักการและเหตุผล
การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้ด้านสุขภาพ ให้กับนักเรียนในโรงเรียนให้มีสุขภาพทางด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจให้มีความเป็นอยู่อย่างมีความสุขทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจสังคมอารมณ์สติปัญญาโดยต้องการให้นักเรียนสามารถดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุขภาพตนเองได้ด้วยการออกกำลังกายสร้างสุขภาพเพื่อให้มีสุขภาพพลานามัยดีซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังเป็นการป้องกันยาเสพติดไม่ให้เข้ามาในเขตพื้นที่ของโรงเรียนได้อีกทางหนึ่งด้วย
โรงเรียนบ้านควนดินแดงได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวอันเนื่องมาจากนักเรียนมีภาวะโรคอ้วนและน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ทางโรงเรียนจึงได้จัดโครงการแอโรบิคเพื่อสุขภาพ ในปีงบประมาณ 2566 ขึ้นเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายทุกเช้าของนักเรียนเพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้ง กาย และจิตใจอันจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของนักเรียน
-
1 เพื่อให้นักเรียนมีวิธีการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงเสมอ0.00
นักเรียนร้อยละ 80 เข้าใจและรู้จักวิธีการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงเสมอ
-
2 เพื่อให้นักเรียนรักษาอารมณ์และสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ0.00
นักเรียนร้อยละ 80 รู้จักรักษาอารมณ์และสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ
-
3 เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงและสมบูรณ์0.00
นักเรียนร้อยละ 95 มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงและสมบูรณ์
-
4 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะความสามารถในด้านกีฬาของนักเรียน0.00
นักเรียนร้อยละ 80 ได้รับการพัฒนาทักษะความสามารถในด้านกีฬา
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน137
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
๑ ฝึกทักษะการเต้นให้กับนักเรียนเรื่องการออกกำลังกายเบื้องต้นโดยใช้การเต้นแอโรบิคโดยจะได้รับความรู้จากวิทยากรเต้นแอโรบิคในช่วงเดือนกุมภาพันธ์
- ค่าเครื่องขยายเสียงอเนกประสงค์ไร้สายแบบมีคันชักพร้อมล้อลาก ตู้ลำโพงพลาสติก:2 ทาง
ขนาดลำโพง 10 นิ้ว พร้อมแบตเตอรี่ในตัว 1 ชุด ราคาชุดละ 8,000 บาท รวมเป็นเงิน 8,000 บาท
3 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25668000.00 บาท - ค่าเครื่องขยายเสียงอเนกประสงค์ไร้สายแบบมีคันชักพร้อมล้อลาก ตู้ลำโพงพลาสติก:2 ทาง
-
๒ กิจกรรมเต้นแอโรบิคตอนเช้าหน้าเสาธงโดยมีแกนนำนำเต้นในช่วงเดือนมีนาคม
กระดาษ A4 80 แกรม จำนวน 2 รีม รีมละ 130 บาท เป็นเงิน 260 บาท
ดินสอ จำนวน 137 แท่ง แท่งละ 5 บาท เป็นจำนวนเงิน 685 บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย ป้ายละ 432 รวมเป็นเงิน 432 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 137 คน x 25 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,425 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ชั่วโมง ชั่วโมง 600 บาท เป็นเงิน 1,800
3 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25666602.00 บาท
๑.ทำให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี ๒.ทำให้นักเรียนจะห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บและลดจำนวนการไปรักษาสุขภาพที่สถานพยาบาล ๓.เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในโรงเรียน ๔.เพื่อให้นักเรียนดูแลสุขภาพตนเองอย่างได้ผลดี ๕.เพื่อมุ่งสู่ความเป็นโรงเรียนเข้มแข็ง
