กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสุขกายสบายชีวี ด้วยวิธี 3อ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ

โรงเรียนบ้านเขาพระ

โรงเรียนบ้านเขาพระ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

1.หลักการและเหตุผล
เนื่องจากปัจจุบัน มีเชื้อโรคมากมายที่สามารถติดต่อผ่านการสัมผัส ซึ่ง "มือ" คืออวัยวะที่ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย เป็นอวัยวะที่สัมผัสกับร่างกายโดยตรง ซึ่งมีทั้งที่สะอาดและสกปรก อาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย การล้างมือที่สะอาดและถูกวิธี จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยป้องกันตนเองจากการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ นอกจากการล้างมือที่ถูกวิธีแล้ว การออกกำลังกายสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของตนเองได้อีกด้วย แต่หากมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้น การรู้จักดูแลตนเองและใช้ยาสามัญประจำบ้านอย่างถูกวิธี ก็จะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะลดการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นได้
และปัจจุบัน นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาพระ มีการรู้จักป้องกันตนเองจากการเจ็บป่วยและโรคภัยต่างๆ ได้ หากแต่ยังไม่ถูกวิธีเท่าที่ควร ทั้งเรื่องของการล้างมือ การใช้ยาสามัญประจำบ้าน รวมถึงการออกกำลังกายที่ไม่ต่อเนื่อง จึงเป็นผลให้นักเรียนมีการเจ็บป่วยบ่อยครั้ง
โรงเรียนบ้านเขาพระตระหนักถึงความสำคัญข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการสุขกาย สบายชีวี ด้วยวิธี 3อ. ขึ้น เพราะยึดถือคติที่ว่า “การที่นักเรียนมีสุขภาพกายที่ดี จะส่งผลให้สุขภาพจิตของนักเรียนดีตามไปด้วย” และอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของนักเรียนได้ด้วยเช่นกัน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อให้นักเรียนเข้าใจและรู้จักวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง
  1. นักเรียนร้อยละ 100 เข้าใจและรู้จักวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง
0.00
2 2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีการออกกำลังกายที่มากขึ้นและต่อเนื่อง
  1. นักเรียนร้อยละ 100 เข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกาย
0.00
3 3. เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ลดการเจ็บป่วยจากโรคติดต่อในโรงเรียน
  1. นักเรียนร้อยละ 100 มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง สามารถเฝ้าระวัง และป้องกันตนเองจากการเจ็บป่วยจากโรคติดต่อในโรงเรียนได้
0.00
4 4. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในการใช้ยาสามัญประจำบ้านเพิ่มมากขึ้น
  1. นักเรียนร้อยละ 100 มีความรู้ในการใช้ยาสามัญประจำบ้านเพิ่มมากขึ้น
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 610
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 03/01/2023

กำหนดเสร็จ : 30/09/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ ๑ อ : สะอาด 1. ให้ความรู้เรื่องการล้างมือที่ถูกวิธี 2. ส่งเสริมให้นักเรียนล้างมือหมั่นล้างมือบ่อยๆ ทั้งก่อนเข้าโรงเรียนในตอนเช้า พักกลางวัน และอื่นๆ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ ๑ อ : สะอาด 1. ให้ความรู้เรื่องการล้างมือที่ถูกวิธี 2. ส่งเสริมให้นักเรียนล้างมือหมั่นล้างมือบ่อยๆ ทั้งก่อนเข้าโรงเรียนในตอนเช้า พักกลางวัน และอื่นๆ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าป้ายไวนิล ขนาด 0.4*0.6 เมตร จำนวน 4 ป้าย ป้ายละ 120 บาท รวมเป็นเงิน 480 บาท
  • เจลล้างมือ (5 ลิตร) จำนวน 3 แกลอนๆ ละ 750 บาท รวมเป็นเงิน 2,250 บาท
  • สบู่ก้อนเดทตอล จำนวน 80 ก้อนๆ ละ 25 บาท รวมเป็นเงิน 2,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
3 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4730.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 อ : ออกกำลังกาย - ฝึกทักษะการออกกำลังกายเบื้องต้นให้กับนักเรียน - กิจกรรมออกกำลังกายตอนเช้าหน้าเสาธงโดยแกนนำนักเรียน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 อ : ออกกำลังกาย - ฝึกทักษะการออกกำลังกายเบื้องต้นให้กับนักเรียน - กิจกรรมออกกำลังกายตอนเช้าหน้าเสาธงโดยแกนนำนักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าเครื่องขยายเสียงอเนกประสงค์ไร้สายแบบมีคันชักพร้อมล้อลาก ขนาดลำโพง 10 นิ้ว กำลังขยาย 500 วัตต์ จำนวน 1 ชุด ราคาชุดละ  8,000 บาท  รวมเป็นเงิน 8,000 บาท
  • ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย ป้ายละ 432 รวมเป็นเงิน 432 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
3 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8432.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3 อ : (ติด) อาวุธ - วิทยากรอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาสามัญประจำบ้าน - สาธิตการใช้ยาสามัญประจำบ้าน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 อ : (ติด) อาวุธ - วิทยากรอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาสามัญประจำบ้าน - สาธิตการใช้ยาสามัญประจำบ้าน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 คน x 25 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 500 บาท
  • ค่าตอบแทนวิทยากร 2 ชั่วโมง ชั่วโมง 600 บาท เป็นเงิน 1,200
  • ค่าป้ายไวนิล ขนาด 0.4 x 0.6 เมตร จำนวน 1 ป้าย ป้ายละ 120 บาท รวมเป็นเงิน 120 บาท
  • อุปกรณ์สาธิตการใช้ยาสามัญประจำบ้าน 2,500 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
3 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4320.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 17,482.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>