ตำบลมหัศจรรย์ 2500 วัน ปี 2566
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อนงานมหัศจรรย์ 1000 วันแรกของชีวิตตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2561-2564 มีแนวทางขับเคลื่อนการดำเนินงาน โดยเน้นการพัฒนาคุณภาพบริการในคลินิกฝากครรภ์ (ANC) คลินิกสุขภาพเด็กดี (WCC) ให้ความสำคัญกับชุมชน ท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายการร่วมลงทุนเป็นเจ้าของในการขับเคลื่อนงานโดยโดยใช้กลไกระดับพื้นที่และดำเนินการครบถ้วนทุกกิจกรรมสำคัญ (กิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน) ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกคน ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กอายุ 0-2 ปี และในปีงบประมาณ 2565 ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานของภาคีเครือข่ายบันทึกข้อตกลงการบูรณาการความร่วมมือ การพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิตกลุ่มเด็ฏปฐมวัย พ.ศ.2565-2569 (MOU 6 กระทรวง) โดยมีกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับพัฒนาและยกระดับการดูแลส่งเสริมสุขภาพสตรีและเด็กในช่วง 1000 วันแรกของชีวิตต่อเนื่องไปจนถึงเด็กอายุ 5 ปี ผ่านกลไกตำบลมหัศจรรย์ 1000 วัน plus สู่ 2500 วัน ซึ่งเป็นกลไกเกิดจากความร่วมมือภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการดูแลสุขภาพและคุ้มครองสตรีและเด็กปฐมวัยตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์มารดาจนถึงเด็กอายุ 5 ปี รวมถึงการส่งเสริมให้หญิงเจริญพันธุ์มีความพร้อมตั้งแต่ระยะก่อนตั้งครรภ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการส่งเสริมให้การตั้งครรภ์มีคุณภาพลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย และเด็กปฐมวัยเติบโตเต็มศักยภาพ จังหวัดปัตตานี ได้ดำเนินโครงการ Smart Kids ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559-2565 พบว่า เด็กจังหวัดปั้ตตานีไม่ผ่านเกณฑ์วัคซีน ความครอบคลุมร้อยละ 38.01 โภชนาการมีภาวะผอมร้อยละ 5.37 ค่อนข้างผอม ร้อยละ 4.57 และฟันผุในเด็กอายุครบ 3 ปี ร้อยละซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขและให้ความช่วยเหลือทุกภาคส่วน เนื่องจากเด็กเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไป ในการนี้โรงพยาบาลหนองจิกเห็นถึงความสำคัญของโครงการ Smart Kids ในระดับจังหวัดลงสู่พื้นที่อำเภอหนองจิก ได้ดำเนินโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2559-2564 พบว่า เด็กในภาพอำเภอหนองจิกยังไม่ผ่านเกณฑ์วัคซีนตามเป้าหมายความครอบคลุมการได้รับวัคซีนเด็กอายุแรกเกิดถึง 5 ปี ร้อยละ 60.5 และเด็กฟันผุ ร้อยละ 40 ซึ่งพื้นที่ตำบลตุยงอยู่ในเขตรับผิดชอบของศูนย์สุขภาพชุมชนตุยงและโรงพยาบาลหนองจิกมีหมู่บ้านที่อยู่ในความรับผิดชอบ 8 หมู่บ้านและมีสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยบ้านโคกม่วง 1 แห่ง อยู่ในหมู่ที่ 8 ตำบลตุยง เป็นการทำงานแบบเครือข่ายเพื่อให้เด็กในชุมชนตำบลตุยงผ่านเกณฑ์ Smart Kids 5 ด้าน ประกอบด้วย ด้านภาวะโภชนาการ พัฒนาการ วัคซีน อนามันช่องปากและฟัน และตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 1 ปี ประกอบกับตัวชี้วัดของตำบลตุยงไม่ผ่านเกณฑ์ด้านวัคซีนความครอบคลุมร้อยละ 45 เด็กอายุ 3 ปี มีฟันผุร้อยละ 39.9 ในปี 2565 กรมอนามัยได้ชี้แจงการดำเนินงานมหัศจรรย์ 2500 วัน จากเดิม 1000 วัน plus เพื่อให้หน่วยบริการสาธารณสุขและภาคีเครือข่ายดำเนินงาน ส่งเสริมสุขภาพสตรีและเด็กปฐมวัยทุกคนให้ได้รับการดูแลอย่างครอบคลุมครบถ้วน เข้าถึงสวัสดิการทางสังคมอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่ทอดทิ้งกลุ่มด้อยโอกาส ดังนั้นศูนย์สุขภาพชุมชนตุยงและโรงพยาบาลหนองจิก เห็นความสำคัญในการดำเนินงานดังกล่าวเพื่อให้ผ่านเกณฑ์เป้าหมายจึงได้สมัครเข้าร่วมและชักชวนภาคีเครือข่ายในพื้นที่ดำเนินงานตามแนวทางขับเคลื่อนงานมหัศจรรย์ 1000 วัน สู่ 2500 วัน
-
เพื่อให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ผ่านเกณฑ์ Smart Kids 5 ด้าน326.00293.00
ร้อยละ 85 ของเด็กอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน มี พัฒนาการสมวัย
ร้อยละ 5 ของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการผอม อ้วน เตี้ย
ร้อยละ 90 ของเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
ร้อยละ 20 ของเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 5 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองและพบโลหิตจาง
ร้อยละ 50 ของเด็กอายุครบ 3 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและวางแผนการรักษา
-
เพื่อให้ภาคีเครือข่ายผ่านเกณฑ์การประเมินในแต่ละองค์ประกอบระดับเบื้องต้นจากกรมอนามัย2.002.00
คลินิกฝากครรภ์ คลินิกสุขภาพเด็กดี ผ่านเกณฑ์การพัฒนางานในองค์ประกอบที่ 2
สถานพัฒนาเด็กปฐมวัยผ่านเกณฑ์ในการพัฒนาคุณภาพตามมาตรฐานในองค์ประกอบที่ 3
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน35
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน0
-
กลุ่มวัยทำงาน70
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สร้างการมีส่วนร่วมและพัฒนาทักษะองค์ความรู้แก่เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่่
สร้างความรู้ ความเข้าใจในงานมหัศจรรย์ 2500 วัน โดยการจัดประชุมเครือข่ายในพื้นที่ เพื่อให้ความรู้เรื่อง การพัฒนาคุณภาพงานบริการสาธารณสุขและงานบริการด้านคลินิกตามองค์ประกอบในแต่ละด้าน และจัดตั้งชมรมครอบครัวฯ จำนวน 2 ครั้ง - ค่าอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่ม จำนวน 35 คน x 60 บาท x 2 ครั้งเป็นเงิน 4,200 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 35 คน x 35บาท x 2 มื้อ x 2 ครั้งเป็นเงิน 4,900 บาท
1 มีนาคม 2566 ถึง 30 เมษายน 2566มีการจัดประชุมและเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่่เกิดทักษะองค์ความรู้เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ต่อไป
9100.00 บาท -
พัฒนาทักษะองค์ความรู้แก่ผู้ปกครอง
เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจใน Smart Kids 5 ด้านของเด็ก โดยจัดประชุมชี้แจงเครือข่ายผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กเรื่อง มหัศจรรย์ 2500 วัน จำนวน 1 ครั้ง
ค่าอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่ม จำนวน 35 คน x 60 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 35 คน x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,450 บาท
1 เมษายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และนำไปปฏิบัติได้
4550.00 บาท -
คัดกรองเด็กและให้บริการ Smart Kids 5 ด้าน
คัดกรองเด็กและให้บริการ Smart Kids 5 ด้าน
คัดกรองภาวะโภชนาการและแปลผล
ให้บริการวัคซีนแก่เด็กในส่วนขาดตามสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็ก
ตรวจพัฒนาการในเด็กอายุ 3-5 ปี
ตรวจอนามัยช่องปากและฟัน
1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566มีการคัดกรองเด็กและให้บริการ Smart Kids 5 ด้าน ตามแผนการปฏิบัติงาน และนำข้อมูลที่ได้มาวเคราะห์ ประเมินผลการปฏิบัติงาน นำสู่การปรับแก้และเป็นข้อมูลในการจัดการสุขภาพ ในด้านต่างๆ ต่อไป
0.00 บาท
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด)
1. สร้างความรู้ ความเข้าใจในงานมหัศจรรย์ 2500 วัน
- ประชุมเครือข่ายในพื้นที่ เพื่อให้ความรู้เรื่อง การพัฒนาคุณภาพงานบริการสาธารณสุขและงานบริการด้านคลินิก ตามองค์ประกอบในแต่ละด้าน และจัดตั้งชมรมครอบครัว
2. เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจใน Smart Kids 5 ด้านของเด็ก
- ประชุมชี้แจงเครือข่ายผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กเรื่อง มหัศจรรย์ 2500 วัน
3. คัดกรองเด็กและให้บริการ Smart Kids 5 ด้าน
- คัดกรองภาวะโภชนาการและแปลผล
- ให้บริการวัคซีนแก่เด็กในส่วนขาดตามสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็ก
- ตรวจพัฒนาการในเด็กอายุ 3-5 ปี
- ตรวจอนามัยช่องปากและฟัน
4. สรุปและประเมินผลโครงการ
- ตำบลตุยงผ่านเกณฑ์การประเมินตำบลมหัศจรรย์ 2500 วัน จากกรมอนามัยในระดับเบื้องต้น
- เด็กตำบลตุยงมีสุขภาพดี ปราศจากโรคภัย
