โครงการลดเสี่ยง ป้องกันภาวะไตเสื่อม โรคหัวใจ และหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูงตำบลคอลอตันหยง ปี 2566
โรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในปัจจุบัน คือ โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ถ้าไม่รับการดูแลรักษาและปฏิบัติตัวที่เหมาะสม จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมามากมาย โดยเฉพาะโรคไตเรื้อรัง (chronic kidney disease)ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยพบว่ามีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังมากถึงร้อยละ 17.5 ของประชากรที่เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เมื่อโรคดำเนินเข้าสู่ระยะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย (end stage renal disease ERSD) จะต้องได้รับการรักษาบำบัดทดแทนไต การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม การล้างไตทางช่องท้อง การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ในประชาชนที่ใช้บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง)สิทธิที่รัฐบาลให้ใช้ได้ คือการล้างไตทางช่องท้อง เมื่อเป็นโรคไตเรื้อรังในระยะสุดท้ายจะส่งผลต่อคุณภาพของผู้ป่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และประเทศจะต้องสูญเสียงบประมาณด้านสาธารณสุขเป็นเงินจำนวนมหาศาล นอกจากนี้ยังพบว่าในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จะส่งผลต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) เป็นสาเหตุการป่วย พิการและเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลกและประเทศไทย ส่งผลให้เกิดภาระและสูญเสียในทุกมิติ ทั้งกาย จิต สังคม เศรษฐกิจต่อทั้งผู้ป่วย ครอบครัว และประเทศชาติ โดยมีปัจจัยเสี่ยงหลักที่สำคัญต่อการเกิดโรคดังนี้ ภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ ภาวะอ้วน
จากฐานข้อมูลโรคไม่ติดต่อจังหวัดปัตตานีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง ปี 2565 ในพื้นที่ หมู่ที 1,2,4,5,6 มีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวน 132 คน ผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 20 คน และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวาน จำนวน 178 คน พบว่ามีภาวะแทรกซ้อนทางไตจำนวน 28 ราย ระยะที่1 จำนวน 3 คน ร้อยละ 10.71 ระยะที่ 2 จำนวน 5 คน ร้อยละ 17.86ระยะที่ 3 จำนวน 17 ราย ร้อยละ 60.71 ระยะที่ 4 จำนวน 2 ร้อยละ 7.14 ระยะที่ 5 จำนวน 1 คน ร้อยละ 3.57และผลการประเมินค่า CV risk score พบว่าในกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังปีงบประมาณ 2565 มีค่า CV risk score> 30 จำนวน 50 คน (จากการประเมินผู้ป่วยเรื้อรังจากโปรแกรม Thai CV risk score) ทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง ได้ตระหนักถึงความสำคัญ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูง เกิดอุบัติการณ์ พิการ และเสียชีวิตเกิดขึ้นในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา
-
เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูงมีความรู้ ความเข้าใจและปฏิบัติตัวที่เหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะไตเสื่อมเรื้อรัง50.0050.00
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูงมีความรู้ ความเข้าใจและปฏิบัติตัวที่เหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะไตเสื่อมเรื้อรัง
-
เพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในตำบลคอลอตันหยง50.0050.00
ลดอุบัติการณ์การเกิดภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในตำบลคอลอตันหยง
-
เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูง50.0050.00
ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูง
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมชี้แจงรายละเอียดของโครงการแก่คณะกรรมการประสานงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยงถึง0.00 บาท
-
สำรวจกลุ่มเสี่ยงและจัดทำทะเบียนเข้าร่วมโครงการถึง0.00 บาท
-
จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมในผู้ป่วยเรื้อรัง (ความดันโลหิตสูง/เบาหวาน)ที่มีภาวะเสี่ยงสูง
1 ประชุมเชิงปฏิบัติการดูแลสุขภาพตนเองของกลุ่มผู้ป่วยที่เสี่ยงสูง
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน อัตราคนละ50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 2,500บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนอัตราคนละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500บาท
เป็นเงิน 5,000 บาท
ถึง5000.00 บาท -
ติดตามเจาะเลือดเพื่อประเมินภาวะสุขภาพถึง0.00 บาท
-
ติดตามเยี่ยมบ้านถึง0.00 บาท
-
หลังจากเข้าร่วม 3 เดือน ติดตามและประเมินผู้ป่วยซ้ำจากโปรแกรม (Thai CV risk score)ถึง0.00 บาท
-
จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเสริมสร้างแรงจูงใจ
จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเสริมสร้างแรงจูงใจ
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน อัตราคนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 2,500บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนอัตราคนละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500บาท
ค่าชุดกิ๊ฟเซตผู้ป่วยที่สามารถควบคุมระดับโรคได้ดี หมู่ละ 2 คน จำนาน 10 ชุด ชุดละ 560 บาท เป็นเงิน 5,600บ.
เป็นเงิน 10,600 บาท
ถึง10600.00 บาท
1.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูงมีความรู้ ความเข้าใจและปฏิบัติตัวที่เหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะไตเสื่อมเรื้อรัง 2.สามารถลดอุบัติการณ์การเกิดภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในตำบลคอลอตันหยง 3.สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูง
