โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคที่มียุงลายเป็นพาหะชุมชนหนองนายขุ้ยออก
-
นาย ลิขิตจันทมณี ประธาน
-
นางสายสมร สโมทานทวี รองประธาน
-
นางวันดี พรหมอินทร์ เหรัญญิก
-
นางดาริน วุฒิจินดาศรี เลขานุการ
-
นางนิรมล ปรีชาเฉลิม กรรมการ
-
ร้อยละของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน)1061.00
โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลาย ลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัย ในสวน ขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่งพบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ จากข้อมูลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตเทศบาลเมืองคลองแห มีแนวโน้มสูงขึ้น ประชาชนส่วนใหญ่มุ่งแก้ปัญหาไปที่การกำจัดยุงตัวเต็มวัย การพ่นหมอกควัน เป็นต้น โดยไม่ได้กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และไข่ลูกน้ำยุงลาย จึงทำให้มียุงรุ่นใหม่เกิดได้ตลอดช่วงเวลา จึงไม่สามารถขจัดโรคไข้เลือดออกให้หมดไปจากชุมชนได้ เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแหชุมชนหนองนายขุ้ยออก จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ในชุมชนหนองนายขุ้ยออก ขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกไปในวงกว้าง ป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดโรคและดำเนินการอย่างต่อเนื่องเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล เป็นการกระตุ้น ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก และช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ลดอัตราการป่วยและลดค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ด้วยตนเอง โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหนะนำโรคและร่วมกับชุมชน บริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหนะนำโรคและร่วมกับชุมชนบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ส่งผลให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ ที่ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด450.00
ร้อยละของการแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง1061
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมวางแผนทำงาน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ประชุมเตรียมการ 1 ครั้ง(เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห กรรมการชุมชน เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม) จำนวน 20 คนๆละ 25 บาท รวมเป็นเงิน 500 บาท
6 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 6 กุมภาพันธ์ 2566แผนการดำเนินโครงการ
500.00 บาท -
กิจกรรมรณรงค์และเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก
กิจกรรมรณรงค์และเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกิจกรรมรณรงค์ 3 ครั้ง (เครือข่ายสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองคลองแห กรรมการชุมชน เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และประชาชน จำนวน 20 คนๆละ 25 จำนวน 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,500 บาท)
2.ค่าจัดทำไวนิล 2 ผืน (ขนาด 1.5 x 2.5 ม.) ตารางเมตรละ 120 บาท รวมเป็นเงิน 900 บาท
3.วัสดุไฟฟ้าและวิทยุ
ไฟฉาย เป็นเงิน 1,000 บาท
ถ่านไฟฉายขนาด AA (1 กล่อง) เป็นเงิน 800 บาท
4.สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย 2 ถังๆละ 3,500 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
5.วัสดุโครงการ(แบบสำรวจลูกน้ำ ปากกา สมุด) รวมเป็นเงิน 1,000 บาท
1.สเปย์ตะไคร้หอม จำนวน 100 ขวดๆละ 80 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท
2.โลชั่นทากันยุง จำนวน 500 ซองๆละ 8 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ 1,500 บาท
6 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 30 กันยายน 2566ประชาชนเข้าใจ และสามารถป้องกันโรคได้
25700.00 บาท -
กิจกรรมกรณีเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
กิจกรรมกรณีเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
1.สเปย์ตะไคร้หอม จำนวน 100 ขวดๆละ 80 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท
2.โลชั่นทากันยุง จำนวน 500 ซองๆละ 8 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
6 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 30 กันยายน 2566ประชาชนในพื้นที่ได้รับการป้องกันการระบาด
12000.00 บาท -
ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
•ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ประชุมสรุปผลโครงการ 1 ครั้ง(เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห กรรมการชุมชน เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม) จำนวน 20 คนๆละ 25 บาท รวมเป็นเงิน 500 บาท
เอกสารสรุปผลโครงการจำนวน 2 เล่มเป็นเงิน 1,000 บาท
30 กันยายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566สรุปโครงการและส่งรายงานสรุปผลการดำเนินโครงการ
1500.00 บาท
1.ลดการระบาดของโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะ
2.ประชาชนได้รับความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันจากโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะ
