กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เปียน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานประจำปี 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เปียน

ชมรมอาสาสมัครโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเปียน

1.นางสาวรอบีย๊ะเงาะหมะ
2.นายย๊ะยาเลาะดีเยาะ
3.นางผกาวรรณไชยเต็มปล้อง
4.นายชัยธรสาและสา
5.นางสาวฟาตีเม๊าะหน้าหวัง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

สภาพเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ ถูกต้อง
เพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากปัญหาการเจ็บป่วยของประชาชนในปัจจุบันมีแนวโน้มการเจ็บป่วยและเสียชีวิต ด้วยโรคติดต่อ
และโรคไม่ติดต่อที่มีสาเหตุมาจากการปฏิบัติตัวที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่ออกกำลังกาย และทานผักผลไม้ ไม่เพียงพอ
อาหารที่มีไขมันสูง อาหารหวานจัด เค็มจัด ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง
โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งโรคเหล่านี้เมื่อเกิดการเจ็บป่วยจำเป็นต้องรักษา
ด้วยการรับประทานยา
เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ภายใต้นโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วน
หน้าได้ให้ความสำคัญในการให้การบริการหน่วยปฐมภูมิโดยเน้นการสร้าง สุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ และได้ให้
ความสำคัญในการสร้างเสริมสุขภาพแล้วก็ตาม แต่ก็ยังพบว่ามีโรคที่ เป็นปัญหาต่อสุขภาพที่อาจเกิดจากความผิดปกติ
ของร่างกาย และจากการที่มีพฤติกรรมทางสุขภาพที่ยังไม่ เหมาะสม โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
พบว่าเป็นโรคที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อภาวะ
สุขภาพของผู้ป่วยและครอบครัว เนื่องจากเป็นโรคที่ต้องใช้ระยะเวลาใน
กรองและปรับเปลี่ยนพฤ
การดูแลรักษายาวนาน และค่าใช้จ่าย ค่อนข้างสูง ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้หากได้รับการตรวจคัด
รคหากได้รับการดูแลรักษา
ระยะเริ่มแรกก็สามารถ ดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข
ติกรรม ทางสุขภาพที่เหมาะสม
และในกลุ่มที่มีภาวะของตังแต่
จากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเปียน พบว่าในปีงบประมาณ ๒๕๖๔
มีจำนวนผู้ป่วย
โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จำนวน ๔๕๒
และ ๑๙๕
ร้ายตามลำดับ อีกทังผลจากการคัดกรอง
โรคเบาหวานและ ความดันโลหิตสูง อันเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกปีก็พบว่าจำนวนประชาชนที่เป็น
กลุ่มเสี่ยงต่อ การเกิดโรคมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี
ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลตำบลเปียน ได้
เล็งเห็นความสำคัญของการดูแล
ขภาพของประชาชนที่มีภาวะ เสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว จึงได้มีการจัดทำ
"โครงการคัดกรองโรคเบาหวาน
และโรคความดันโลหิตสูง" เพื่อให้ประชาชนกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการดูแล
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่
เหมาะสม การตรวจวินิจฉัยและการรักษาต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานโดย อสม.ร้อยละ95 2.เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชนรับรู้ว่าตนเองเริ่มมีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง 3.เพื่อให้ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการดูแล ส่งต่อ เพื่อการตรวจวินิฉัย และการรักษาที่เหมาะสมโดยแพทย์

1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานโดย อสม.ร้อยละ95 2.ประชาชนรู้ว่าตนเองเริ่มมีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง 3.ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการดูแล ส่งต่อเพื่อ การตรวจวินิฉัย และการรักษาที่เหมาะสมโดยแพทย์

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/09/2022

กำหนดเสร็จ 30/12/2022

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานประจำปี 2566

ชื่อกิจกรรม
โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานประจำปี 2566
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าวิทยากร ๖๐๐ บ. x ๖ ชม. = ๓,๖๐๐ บ. ค่าอาหารกลางวัน ๘๐ บ.X ๘๕ คน ๖,๘๐๐ บ.. ค่าอาหารว่าง ๖๐ บ.X ๘๕ คน = ๕,๑๐๐ บ. ค่าอุปกรณ์ เครื่องวัดความดันโลหิตจำนวน ๑๐ เครื่องx๒,๕๐๐ บ. = ๒๕,๐๐๐ น. -เครื่องเจาะDTX จำนวน ๑๐ เครื่องxด,๔๕๐ บ.= ๑๘,๕๐๐ บ. แผ่นตรวจน้ำตาล ๒๕ กล่องx๙๕๐ บ. = ๒๓,๓๕๐ บ. เข็มเจาะเลือด ๑๕ กล่องx๕๙๐บ.=๘,๘๕๐ บ. -ถ่านอัลคาไลน์แพ็คละ๒ก้อน จำนวน ๕0 แพ็คๆละ๔๘ บ.= ๒,๔๐๐ บ. -ถ่านแบบกลมสำหรับเครื่องเจาะ น้ำตาล ๓๐ ก้อนx๕๕ บ.=๑,๖๕๐ บ. ป้ายไวนิลประชาสัมพันโครงการ ขนาด ๑.๒x๒ เมตรx๕ แผ่นๆ ๓๐๐ บ.= ๑,๕๐๐

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2565 ถึง 30 ธันวาคม 2565
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรอง โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานโดย อสม.ร้อยละ ๙๕ 2.เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชนรับรู้ว่าตนเ เริ่มมีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง 3.เพื่อให้ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการดูแล ส่งต เพื่อ การตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่เหมาะสมโดยแพทย์

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
98150.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 98,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชาชนกลุมเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานโดย อสม.ร้อยละ 95
2.ประชาชนรู้ว่าตนเองเริ่มมีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง
3.ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการดูแล ส่งต่อเพื่อ การตรวจวินิฉัย และการรักษาที่เหมาะสมโดยแพทย์


>