กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต

กลุ่มรักษ์ชาเพื่อสุขภาพ
1.น.สนูรุลซอบะห์บอเถาะ
2.น.สนูรไอณี เจ๊ะลง
3.น.สรุสมีมะ
4.น.สฮาซูนี อูเซ็ง
5.น.สนุศรา เจะลง

พื้นที่ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

น้ำสมุนไพร เป็นน้ำดื่มที่ได้จากการใช้ส่วนประกอบต่างๆ ของพืชเช่น ผลไม้ ธัญพืชนำมาแปรรูปให้เหมาะสมตามฤดูกาลราคาย่อมเยา สะอาด ปราศจากสารพิษ รสชาติถูกปาก รสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้น ๆ ในร่างกายคนเรามีส่วนประกอบของน้ำปริมาณร้อยละ 80 น้ำจึงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตร่างกายต้องการใช้น้ำไปช่วยระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติ น้ำในร่ายกายมีการสูญเสียไปร้อยละประมาณ 2-3 ลิตร ถ้าเราไม่ดื่มน้ำไปชดเชยจะทำให้เกิดการกระหายน้ำ เราจึงต้องดื่มน้ำเข้าไปทดแทนกับที่เสียไป แต่ในบางครั้งความกระหายทำให้คนยังยึดติดในรสชาติซึ่งมักหันไปดื่มน้ำที่ให้รสชาติ เช่น น้ำสมุนไพร ซึ่งมีประโยชน์ทางยา มีคุณค่างทางอาหารและช่วยในการป้องกันโรค โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อน ร่างกายจะมีการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ดื่มน้ำสมุนไพร แล้วจิตใจสดชื่นและผ่อนคลายได้ และสมุนไพรบางชนิดช่วยลดอุณภูมิในร่างกายลงได้ น้ำสมุนไพรบางตัวเป็นได้ทั้งอาหารและคุณค่าทางยา เปรียบเสมือนยาที่บำรุงร่างกาย ปกป้องรักษาสภาวะร่างกายให้เกิดความสมดุล ทำให้ร่างกายทำงานได้อยางมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากคนในชุมชนส่วนใหญ่จะมีโรคประจำตัวและการเจ็บป่วยจากสภาวะร่างกายที่เปลี่ยนไปตามอายุที่เพิ่มขึ้นตามที่ได้ปรึกษาหารือกันในกลุ่มจึงเห็นควรจัดทำโครงการน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ให้กับประชาชนในชุมชนได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และลดการเจ็บป่วย

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับน้ำสมุนไพรมีประโยชน์ทางยามีคุณค่าทางอาหารและช่วยในการป้องกันโรค

ร้อยละ 80 ของประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการนำสมุนไพรใช้ในการรักษาโรค

2.00 0.00
2 เพื่อช่วยลดอุณภูมิในร่างกายและทำให้จิตใจผ่อนคลาย

ร้อยละ 80 ของประชาชนทำให้เข้าใจในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาวะในร่างกายและจิตใจเมื่อได้ดื่มน้ำสมุนไพร

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 40
กลุ่มผู้สูงอายุ 10
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2022

กำหนดเสร็จ 30/09/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย เรื่องประโยชน์ของน้ำสมุนไพร

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย เรื่องประโยชน์ของน้ำสมุนไพร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน x 6 ชม. x 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท 2.ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท 3.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท 4.ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.5x 2 เมตร x 250 บาท เป็นเงิน 750 บาท 5.ค่าสมุด ปากกา กระเป๋า จำนวน 50 ชุด x 100 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ทำให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ประโยชน์ของน้ำสมุนไพร และยังช่วยในเรื่องการดูแลสุขภาพ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
14850.00

กิจกรรมที่ 2 สาธิตการทำน้ำสมุนไพร

ชื่อกิจกรรม
สาธิตการทำน้ำสมุนไพร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

วัสดุที่ใช้ในการสาธิ
1.ขิง
2.สับปะรด
3.ใบบัวบก
4.กระเจี๊ยบ
5.ตะไคร้
6.น้ำตาลทรายแดง 7.เกลือ 8.เหยือกน้ำ
9.แก้ว 10.ขวดพลาสติก

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนได้รับความรู้และวิธีการทำน้ำสมุนไพร

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,850.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ได้รับความรู้เกี่ยวกับการบำรุงร่างกายโดยการดื่มน้ำสมุนไพร
2. ทำให้ประชาชนมีจิตสำนึกที่ดีที่จะหันมาดูแลสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัว
3. ได้รับความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปสมุนไพรเป็นน้ำดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ


>