โครงการสร้างสุขกายใจ ผู้สูงวัยอายุยืน ประจำปีงบประมาณ 2566
-
…………นายสามะสะอุดี……………………………….
-
…………นายมะรอเฮ็มอาแว………………………….
-
…………นายมะรือสะอาแว……………………………
-
…………นายอับดุลรอแมอาแวกามรูดิง……………
-
…………นายดือเลาะนาวะ…………………………….
การสร้างสุขภาพ ถือเป็นกลยุทธ์ทางสุขภาพที่กำลังได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าจะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมให้บุคคลเกิดพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของบุคคล ช่วยลดอัตราป่วยด้วยโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอันเกี่ยวเนื่องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคเครียดและโรคมะเร็ง สาเหตุที่พบอุบัติการณ์ของโรคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเนื่องจาก กระบวนการสร้างสุขภาพ ไม่เพียงแต่จะเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการให้การศึกษาด้านสุขภาพเท่านั้นแต่ยังเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดผลในทางปฏิบัติและสภาพการณ์ของการดำรงชีวิตที่สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมทางวัฒนธรรม บรรทัดฐานทางสังคม สิ่งแวดล้อมทางเศรษฐกิจซึ่งก็คือวิถีการดำเนินชีวิตซึ่งจะก่อให้เกิดภาวะสุขภาพที่สมบูรณ์ของบุคคลและชุมชนนั่นเอง แม้ระบบสุขภาพของคนไทยที่ผ่านมาจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนส่งผลให้สุขภาพของประชาชนในภาพรวมดีขึ้นและระบบบริการสุขภาพจะมีความก้าวหน้ามากขึ้นแต่ยังมุ่งที่การจัดบริการเพื่อการรักษาพยาบาลเป็นหลัก คำว่าสุขภาพในความหมายของคนทั่วไปกลายเป็นเรื่องของการรอให้เจ็บป่วยก่อนแล้วค่อยรักษา ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก แต่ให้ผลตอบแทนด้านสุขภาพต่ำกว่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้แนวโน้มการเจ็บป่วยและปัญหาสุขภาพของประชาชนก็มีความซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้นการแก้ไขด้วยวิธีคิด วิธีการและองค์ความรู้เดิมจึงไม่เพียงพอ ถึงเวลาที่ทุกภาคส่วนของสังคมต้องมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบด้วยการสร้างสุขภาพและด้วยภูมิปัญญาของชุมชนทั้งสังคม โดยการเน้นให้ประชาชนมีพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง บริโภคอาหารที่สุก สะอาด ปลอดภัยไม่ติดยาเสพติด ส่งเสริมให้ประชาชนในแต่ละชุมชนรวมกลุ่มกันจัดกิจกรรมด้านสุขภาพในรูปของชมรมสร้างสุขภาพ โดยมีวัตถุประสงค์ให้ชมรมสร้างสุขภาพเป็นศูนย์กลาง และเป็นกลไกในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านสุขภาพสู่ประชาชน ส่งเสริมให้ประชาชนมีการออกกำลังกายและมีโภชนาการที่ดี เป็นการลดปัจจัยเสี่ยงง่ายๆด้วยต้นทุนต่ำป้องกันโรคต่างๆอาทิ โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูงฯลฯ ไม่ให้เกิดขึ้นก่อนวัยอันควร ทำให้ประชาชนมีสมรรถภาพดี สามารถทำงานได้เต็มตามศักยภาพ ขณะเดียวกันก็เป็นการลดค่าใช้จ่ายเพื่อสุขภาพลงไปในตัวด้วย นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆ เช่นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคของกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อต่างๆ ป้องกันโรคกระดูกพรุนในวัยกลางคน และโรคกระดูกตะโพกหักในวัยสูงอายุ มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี ดังนั้นหากพิจารณาให้ลึกซึ้งจะเห็นได้ว่า การออกกำลังกายและมีภาวะโภชนาการที่ดี จึงเป็นมาตรการทางอ้อมที่ใช้ในการเพิ่มรายได้ประชาชาติได้ด้วย
หลักสำคัญในการดูแลสุขภาพเพื่อก้าวสู่การมีสุขภาพดี คือ การให้ความรู้ทางด้านโภชนาการอาหาร การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การดูแลสุขภาพจิตและลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ จะช่วยป้องกันโรคที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้ถูกชนิด ปริมาณ และถูกเวลา ควรเลือกกินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ให้หลากหลายและพอเพียง งดอาหารหวาน มัน เค็ม ดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตลอดจนการตรวจสุขภาพประจำปี โดยเฉพาะในรายผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาส เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ และสามารถรักษาอาการป่วยได้ทันถ้วนที จากนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยคนไทยห่างไกลโรค มีเป้าหมายที่สำคัญ คือ การสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว การสร้างเสริมจิตใจให้เข็มแข็งเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ควรทำควบคู่กับการดูแลสุขภาพกาย จิต ควบคุมกาย จิตใจที่เข็มแข็งจะทำให้ร่างกายมีพลัง พร้อมที่จะรับและเผชิญกับสิ่งที่ต่างทั้งร้ายและดีที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน การทำให้จิตใจเข็มเข็งนั้น จำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มธรรมมะ หลักธรรมทางศาสนา และโดยเฉพาะผู้สูงวัย การนำหลักคำสอนทางศาสนามาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงเป็นวิธีการที่ควรส่งเสริมอย่างยิ่ง การมีกำลังใจ กำลังกายที่ดี จะทำให้ผู้สูงอายุมีอายุยืน และพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้อย่างมีสติต่อไป
กองสวัสดิการสังคม องค์การบริหารส่วนตำบลเอราวัณ ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเอราวัณ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตอแล จึงได้จัดทำโครงการสร้างสุข กายใจ ผู้สูงวัยอายุยืนขึ้น ในการที่จะคัดกรองโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดัน และตรวจสุขภาพประจำปี โดยกลุ่มองค์กรด้านสาธารณสุขในชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลเอราวัณ ให้ดีขึ้น มีกำลังจิตกำลังใจที่ดีพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงอย่างมีสติและใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความสุขต่อไป
-
เพื่อตรวจสุขภาพประจำปีให้กับผู้สูงอายุ0.00
-
เพื่อคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง0.00
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง0.00
-
เพื่อเสริมอาหารใจ ให้ผู้สูงวัยมีธรรม ยึดมั่นในหลักการศาสนาในการดำรงชีพ0.00
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มผู้สูงอายุ450
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
บริการตรวจสุขภาพคัดกรองโรค
ค่าตอบแทน..200..บ.x.25คน = 5,000 บ.
ค่าอาหารเช้า...25...บ.x.450..คน
= 11,250 บ.
ค่าอาหารกลางวัน....50...บ.x.450..คน
= 22,500 บ.
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม..50..บ.
(2มื้อ)x…450 คน
= 22,500 บ.
- ค่าวัสดุและอุปกรณ์ทางการแพทย์....
= 27,150...บ.
21 มีนาคม 2566 ถึง 21 มีนาคม 256688400.00 บาท -
บรรยายให้ความรู้
ค่าวิทยากร = 3,600 บ.
ค่าเช่าเครื่องเสียง พร้อมติดตั้งและ
ผู้ควบคุม = 5,000 บ.
21 มีนาคม 2566 ถึง 21 มีนาคม 25668600.00 บาท -
. นิทรรศการ
ค่าใช้จ่ายในการจัดนิทรรศการ = 3,000 บ.
21 มีนาคม 2566 ถึง 21 มีนาคม 25663000.00 บาท
- ผู้สูงอายุ ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปี
- ผู้สูงอายุ ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
- ผู้สูงอายุ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี สามารถลดรายจ่ายด้านการรักษาพยาบาลของหน่วยงานภาครัฐ พร้อมทั้งทราบแนวทางการป้องกันและสามารถดูแลตนเองได้ต่อไป
- ผู้สูงอายุ ญาติพี่น้องผู้ดูแล และประชาชนทั่วไปสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงพยาบาล
- ประชาชนในพื้นที่มีทัศนคติที่ดีต่อหน่วยงานราชการโดยเฉพาะในสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำไปสู่การแก้ไขปัญหาความไม่สงบในระยะยาวต่อไป
