โครงการเฝ้าระวังป้องกันสตรีจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก รพ.สต.บ้านตลิ่งชัน ประจำปีงบประมาณ 2566
-
นางสาวกิตติยา มากแก้ว ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ การควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก ต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ pap smear ในสตรีกลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไป ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดโรคและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตลิ่งขันมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม จำนวน 10 ราย และจำนวนผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจำนวน 4 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์ เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผล กระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคมและครอบครัวตามมาอย่างมากมายแต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตลิ่งชัน ได้ดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีกลุ่มเป้าหมายปีพ.ศ. 2563 ผลการดำเนินงาน พบว่า กลุ่มเป้าหมายได้ตรวจคัดกรองจำนวน 361 รายจากจำนวนกลุ่มเป้าหมาย 840 ราย คิดเป็นร้อยละ 42.98 ของกลุ่มเป้าหมาย จะเห็นได้ว่า การตรวจคัดกรองฯยังทำไม่ความครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาได้ทัน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตลิ่งชันจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันสตรีจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกขึ้นเพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการโดยเน้นการตรวจPapSmear เชิงรุกค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรก รวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้นเพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม
-
เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม60.0060.00
สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปีมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักได้รับการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมร้อยละ 60
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี100.00100.00
กลุ่มเป้าหมายที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธีร้อยละ 100
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง150
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้เรื่องการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและ มะเร็งเต้านม
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 150 คนละๆ 1มื้อๆละ 25.- เป็นเงิน 3,750 บาท
-ค่าวิทยากร 3 ชม.ละ 600.- จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 3,600 บาท
-ค่าป้ายโครงการ 1 ป้าย ขนาด 1x3 ม.ๆละ 150 บาท เป็นเงิน 450 บาท
15 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปีมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักได้รับการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมร้อยละ 60
7800.00 บาท -
คัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
-ค่าวัสดุป้องกันการติดเชื้อ(ผ้าถุง) จำนวน 150 ชิ้นๆละ 100 บาท เป็นเงิน 15,000 บาท
15 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566กลุ่มเป้าหมายที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธีร้อยละ 100
15000.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายกันได้ตามความเหมาะสม
1.สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้
2.สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคนตระหนักในการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมทุกปี
3.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี
