กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชนบางราพา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่ากำชำ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชนบางราพา
ชมรมสำนึกรักบ้านเกิด บ้านบางราพา
  1. นายลุกมัง เจะสอ ประธานชมรม
  2. นายมะยุ ลาเตะ รองประธานชมรม
  3. นายอับดุลบาซิส เจะนิ เลขานุการชมรม
  4. นายอารีเฟ็น อาแว เหรัญญิกชมรม
  5. นายอิสมาแอ สะหนิ๊ ประชาสัมพันธ์ชมรม
ม.5 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การมีสุขภาพดี เป็นเป้าหมายสูงสุดของมวลมนุษยชาติ ซึ่งหารกประเทศชาติใดประชาชนมีสุขภาพดีย่อมส่งผลให้ประเทสนั้นมีความเจริญมั่นคง ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การปกครอง เทคโนโลยีและความเป็นผู้นำของโลก การที่ประชาชนมีสุขภาพที่ดีจึงมีความสำคัญและเป็นพื้นฐานของการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ความเจ็บป่วยของของประชาชน ในปัจจุบันแบ่งออกเป็นป่วยด้วยโรคติดต่อ และป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งปัญหาขยะในพื้นที่ตำบล ท่ากำชำส่งผลทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก จัดเป็นการป่วยด้วยโรคติดต่อโดยมียุงเป็นพาหะ โรคติดต่อ มีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรค ประกอบด้วย บุคคล เชื้อโรค พาหนะนำโรค และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ จะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าวไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือ บุคคลต้องมีสุขภาพร่างกายละจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคต้องไม่มีหรือมีจำนวนน้อย พาหนะนำโรคไม่มีหรือมีน้อยและที่สำคัญคือ สิ่งแวดล้อมต้องถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องสะอาดถูกสุขลักษณะจึงจะทำให้ไม่เป็นแหล่งพันธุ์ของเชื้อโรค และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อม ให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในทุกหมู่บ้าน/ทุกชุมชนทำได้ปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลแต่ละหลังคาเรือนซึ่งชุมชนใดมีการปรับปรุงรักษาความสะอาดของที่พักอาศัยให้ได้มาตรฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นการป้องกันโรคติดต่อต่าง ๆ ในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชานในชุมชนนั้น ๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจะได้ผลจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทุกภาคส่วนจึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน ดังนั้น ชมรมสำนึกรักบ้านเกิด บ้านบางราพา จึงได้จัดทำโครงการบ้านน่าอยู่ หมู่บ้านสะอาด ลดโรคติดต่อในชุมชนบางราพา ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ชาวบ้านบางราพามีจิตสำนึกในการแยกขยะได้ด้วยตนเอง รักษาความสะอาดและร่วมมือกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านที่พักอาศัยของตนเองให้สะอาดให้สะอาด ถูกสุขลักษณะและรักษาให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน ซึ่งถ้าหมู่บ้านมีความสะอาดแล้วโรคติดต่อต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชนก็จะลดลงได้อย่างมากส่งผลให้ชาวบ้านบางราพามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านบางราพา มีความตระหนัก และร่วมมือกันรักษาความสะอาดในบ้านเรือน/ชุมชนของตนเอง ร่วมกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ
    0.00

     

  2. เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน
    0.00

     

  3. เพื่อประกาศเกียรติคุณครัวเรือนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งภายในบ้านและบริเวณรอบเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคและส่งเสริมสุขภาพ
    0.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. ชาวบ้านบางราพา
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2566 30 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ประชาสัมพันธ์

    รับสมัครผู้ที่สนใจที่จะเข้าร่วมโครงการการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะ การจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งภายในบ้านและบริเวณรอบให้สะอาดถูกสุขลักษณะ

    1 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566

     

    0.00 บาท
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
    • ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 900 บาท

    • ค่าอาหารกลางวันและน้ำดื่ม จำนวน 50 คน ๆ ละ 70 บาท/มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน ๆ ละ 25 บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท

    • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

    • ค่าสมุด จำนวน 50 เล่ม ๆ ละ 5 บาท เป็นเงิน 250 บาท

      • ค่าปากกา จำนวน 50 แท่ง ๆ ละ 7 บาท เป็นเงิน 350 บาท
    1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566

    ชาวบ้านบางราพาตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย สะอาด ปราศจากพาหะนำโรคทั้งในบ้านและนอกบ้าน

    10500.00 บาท
  3. กิจกรรมประกวดครัวเรือนต้นแบบ บ้านน่าอยู่ น่ามอง และประกาศผลครัวเรือนต้นแบบ บ้านน่าอยู่ น่ามอง อย่างเป็นธรรม พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณครัวเรือนต้นแบบ บ้านน่าอยู่ น่ามอง
    • ค่าใบประกาศเกียรติคุณ จำนวน 10 ใบ ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 200 บาท

    • ค่าของสมนาคุณ (รางวัลชนะเลิศ) จำนวน 1 รางวัล เป็นเงิน 1,200 บาท

    • ค่าของสมนาคุณ (รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่1) จำนวน 1 รางวัล เป็นเงิน 900 บาท

    • ค่าของสมนาคุณ (รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2) จำนวน 1 รางวัล เป็นเงิน 700 บาท

    • ค่าของสมนาคุณ (รางวัลชมเชย) จำนวน 7 รางวัล ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท

    • ค่าตอบแทนกรรมการออกประเมิน จำนวน 2 ครั้ง ๆ ละ 3 คน ๆ ละ 400 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

    1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

    เกิดบ้านครัวเรือนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนบ้านบางราพา

    7500.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ชาวบ้านบางราพาตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย สะอาด ปราศจากพาหะนำโรคทั้งในบ้านและนอกบ้าน
  2. ชาวบ้านบางราพาสามารถจัดการขยะได้ด้วยตนเอง
  3. เกิดบ้านครัวเรือนต้นแบบในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนบ้านบางราพา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลท่ากำชำโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2566 15:42 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31 พ.ค. 2566 13:15 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5