โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ด้วยสื่อสุขภาพ ปิงปอง 7 สี
-
นางวรลักษณ์ บุญจันทร์ศรี
-
นางจันทกานต์ คงฤทธิ์
-
นางพัชรินทร์ บุญพหุลา
-
น.ส.ธีรวรรณ สนู
-
น.ส.ผะเอิ้น ช่วยผดุง
โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและความป็นอยู่ของประชาชน ทำให้วิถีการดำรงชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงตามไปจากการประเมินสถานการณ์พบว่า อัตราชุกของโรคเหล่านี้ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแบบชันอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง จากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2562-2563 พบว่าปัญหาสุขภาพอันดับต้นของสังคมในปัจจุบัน คือ โรคที่เกิดจากพฤติกรรมทางสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป คือ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งมีกลุ่มโรคที่พบบ่อยในวัยกลางคนและวัยสูงอายุ คือ โรคกลุ่มที่เป็นความเสี่ยงของหลอดเลือด เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โดยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเกิดจากปัจจัยเสี่ยงร่วมกันทางด้านพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม และเกิดผลลัพธ์ทางสุขภาพที่ไม่ดีร่วมกัน ระบบติดตามภาวะแทรกซ้อนยังขาดความต่อเนื่อง
จากการสรุปผลการดำเนินงานเพื่อตอบสนอง Service Plan สาขาโรคไม่ติดต่อ (NCD DM,HT,CVD) ในปี ๒๕๖5 เพื่อวิเคราะห์ปัญหาปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่ ปี ๒๕๖5 พบว่า มีประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปที่ยังไม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จำนวน 1,707 คน ได้รับการคัดกรองโดยการเจาะปลายนิ้ว จำนวน 1,521 คนคิดเป็นร้อยละ 89.10 พบประชากรกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรอง จำนวน 209 คน โดยประชากรกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองได้รับการเจาะโลหิตซ้ำ จำนวน 200 คน คิดเป็นร้อยละ 95.69 และมีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน จำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 3.83ในส่วนของการดำเนินงานป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ในปี 2565 ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปที่ยังไม่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 1,348 คน คน ได้รับการคัดกรอง จำนวน 1,154 คนคิดเป็นร้อยละ 85.61 พบประชากร กลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 35 คน ได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้าน จำนวน 34 คน คิดเป็นร้อยละ 97.14 และมีผู้ป่วยรายใหม่จากกลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 6.52
จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าแม้ในแต่ละปีประชาชนกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป รวมทั้งผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จะต้องได้รับการดูแลและตรวจสุขภาพประจำปีตามเกณฑ์มาตรฐาน ตามแนวทางการดำเนินงานที่กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำไว้เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามตัวชี้วัด (KPI) เพื่อตอบสนอง Service Plan สาขาโรคไม่ติดต่อ (NCD DM,HT,CVD) จึงมีความจำเป็นต้องมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายสุขภาพรวมตั้งประชาชนหรือผู้ป่วย ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงและการพัฒนาระบบบูรณาการการป้องกันและจัดการโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงเพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดโรครายใหม่และเพิ่มอัตราการควบคุมโรคได้ ยังคงเป็นปัญหาที่ท้าทายและจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง
-
1..เพื่อคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป0
ประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
-
2.เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3 อ. 2 ส.ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จากการคัดกรอง0
กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงจากการคัดกรอง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
-
3.เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง0
อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ของกลุ่มเสี่ยง ไม่เกินร้อยละ 3
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง1709
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.สำรวจกลุมเป้าหมายที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ
สำรวจกลุมเป้าหมายในประชากรในเขตพื้นที่รับผิดชอบอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป เพื่อวางแผนลงคัดกรอง โดยการเจาะโลหิตปลายนิ้วหาระดับน้ำตาล (DTX) และคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โดยการวัดความดันโลหิต (BP)
1 มกราคม 2566 ถึง 31 มกราคม 2566จำนวนกลุ่มเป้าหมาย 1,709 คน
0 บาท -
2.วางแผนงาน เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณ
ร่วมกันวางแผนงาน และเขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 31 มีนาคม 25660 บาท -
3.คัดกรองโรคเบาหวาน ในประชากร.อายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป โดยการเจาะโลหิตปลายนิ้วหาระดับน้ำตาล (DTX) และคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โดยการวัดความดันโลหิต (BP)
จัดซื้อแถบตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด (DTX) จำนวน 1,500 ชุด
ราคาชุดละ 19.00 บาท เป็นเงิน 28,500 บาท1 เมษายน 2566 ถึง 30 เมษายน 2566ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดัน
28500 บาท -
2.ฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องโรค อาหารและการออกกำลังกาย ตามหลัก 3 อ.2 ส. และการนำเครื่องมือ“ปิงปอง 7 สี สื่อสุขภาพ”มาใช้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยง/สงสัยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน 60 คน
1.ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2 X 3 เมตร ราคาตารางเมตรละ 180 บาท จำนวน 648 บาท 2.ค่าอาหารว่างผู้เข้าอบรม 60 คน จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 25 บาทเป็นเงิน 1,500 บาท 3.ค่าถ่ายเอกสารแผ่นพับปิงปอง 7 สี และ 3 อ.2 ส. ขนาดกระดาษ A4 อาร์ตมัน ขนาด 157 แกรม พิมพ์ 2 หน้า ราคาแผ่นละ 15 บาท จำนวน 350 แผ่นเป็นเงิน 5,250 บาท 4.ค่าจัดทำโฟมบอร์ดปิงปอง 7 สี ขนาด 1 เมตร.X1.20 เมตร จำนวน 1 แผ่น แผ่นละ 1,000 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท 5.ค่าสมนาคุณวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,800 บาท
26 พฤษภาคม 2566 ถึง 26 พฤษภาคม 2566.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงจากการคัดกรอง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไม่เป็นผู้ป่วยรายใหม่
10198 บาท
- ประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปในพื้นที่ได้รับการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ1ครั้ง
- ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายในชุมชนในการดูแลสุขภาพประชาชนร่วมกัน
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสม
- อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลง
