โครงการอบรมเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
-
นางพนิดา จำเริญ
-
นางนงค์นุช คล้ายนอง
-
นางละเวง กรดเต็ม
-
นางนงเยาว์ หาญแกล้ว
-
นางสุรัตน์ กรดเต็ม
ในปัจจุบันระบบสุขภาพของคนไทยอยู่ในช่วงการปฎิรูปสุขภาพจาดอดีตที่ผ่านมางบประมาณในปัจจุบันต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องให้ความสำคัยและยังมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น เมื่อป่วยแล้วส่วนใหญ่รักษาไม่หาย ต้องกลายเป็นโรคเรื้อรัง จากการตระหนักจึงต้องมีความจำเป็นป้องกันโรคเหล่านี้ การส่งเสริมสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งใช้เงินหรืองบประมาณที่จะรักษา หรือซ่อมสุขภาพนั้น โดยเป็นการส่งเสริมสร้างพลังอำนาจ และการมีส่วนร่วมของประชานในการดูแลสุขภาพของตนเอง ทั้งกาย ใจ สังคม จิตวิญญาน เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สมบูรณ์ ทั้งร่างกาย จิตใจ ไม่เจ็บป่วย ด้วยโรคเรื้อรัง ที่สมารถป้องกันได้ ดังนั้น อสม.หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งไหม้ ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านต่าขาว จึงได้จัดทำโครงอบรมเฝ้าระวังควบคมป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อค้นหาผู้ป่วยให้ดูแลสุขภาพตนเอง ป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงต่อกรเกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
-
1.เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง รายใหม่เพื่อให้การรักษาในระบบเริ่มต้นอย่างทันท่วงที0.00
ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง
-
2.เพื่อสร้างแกนนำ อสม.ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนกลุ่มเป้าหมาย 100 คน0.00
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้
1.ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ==ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
2.ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 80 บาท จำนวน 100 คน เป็นเงิน 8,000 บาท
3.ค่าอาหารว่าง มื้อละ 50 บาท จำนวน 100 คน เป็นเงิน 5,000 บาท
4.ค่าไวนิลโครงการ 1 ผืน เป็นเงิน 450 บาท
1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 256615250.00 บาท -
2.กิจกรรมตรวจคัดกรอง วัดควมดัน เจาะปลายนิ้ว ชั่งน้ำหนัก
- เครื่องวัดความดัน 1 เครื่อง ราคา 2,500 บาท
2.เครื่องเจาะเลือด 1 เครื่อง ราคา 2,500 บาท
1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25665000.00 บาท
ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงและพยายามดูแลสุขภาพ ตนเอง เพื่อไม่ให้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง
