กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมตำบลสากอ ประจำปีงบประมาณ 2566

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สากอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเยาวชนมุสลิมตำบลสากอ ประจำปีงบประมาณ 2566
กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลสากอ
  1. นายมะไซตี บินมะไซดี
  2. น.ส.นารีตา ยาคอ
  3. น.ส.ซาลีหา มะยูโซ๊ะ
  4. นางอริสรา เบ็ญสมาน
  5. นางสาวรูสนานีสือนิ
  6. นายมะไซตี บินมะไซดี
  7. น.ส.นารีตา ยาคอ
  8. น.ส.ซาลีหา มะยูโซ๊ะ
  9. นางอริสรา เบ็ญสมาน
  10. นางสาวรูสนานีสือนิ
  11. นายมะไซตี บินมะไซดี
  12. น.ส.นารีตา ยาคอ
  13. น.ส.ซาลีหา มะยูโซ๊ะ
  14. นางอริสรา เบ็ญสมาน
  15. นางสาวรูสนานีสือนิ
  16. นายมะไซตี บินมะไซดี
  17. น.ส.นารีตา ยาคอ
  18. น.ส.ซาลีหา มะยูโซ๊ะ
  19. นางอริสรา เบ็ญสมาน
  20. นางสาวรูสนานีสือนิ
องค์การบริหารส่วนตำบลสากอ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) เป็นการทำความสะอาดร่างกายที่ต้องตัดแต่ง เพื่อขจัดความสกปรก จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายสามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้จะมีต่อม ซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า Smegma หรือขี้เปียก นอกจากนี้การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติได้ อีกทั้งเป็นข้อบัญญัติให้ปฏิบัติข้อหนึ่งในศาสนาอิสลามโดยมีจุดประสงค์เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ตลอดจนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งองคชาติในผู้ชาย โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสากอ รวมเป็นเงิน 138,475 บาท (หนึ่งแสนสามหมื่นแปดพันสี่ร้อยเจ็ดสิบห้าบาทถ้วน)

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. จัดทำกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอ เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และภาวะออกเลือดมาก
    60.00

    เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอ ลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และภาวะออกเลือดมาก ร้อยละ70

  2. 2. เพื่อป้องกันภาวะหนังหุ้มปลายตีบตัน
    60.00

    ภาวะหนังหุ้มปลายตีบตันลดน้อยลง ร้อยละ 70

  3. 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค
    60.00

    เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค ร้อยละ 70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    0
  2. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    100

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
27 เมษายน 2566 27 เมษายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมให้ความรู้

    1.กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมายรวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค มีงบประมาณดังนี้ ค่าตอบแทนวิทยากรทางด้านสาธารณสุขให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (จำนวน 2 ชั่วโมงๆละ ๖๐๐ บาท)
    เป็นเงิน 1,200 บาท
    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆละ ๒๕ บาท จำนวน 125 คน (โดยมีวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 คน เจ้าหน้าที่หัตถการฝีมือ จำนวน 9 คน คณะทำงาน จำนวน15 คน และเด็ก จำนวน 100 คน) เป็นเงิน 3,125 บาท
    -ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท/คน 1 มื้อ จำนวน 125 คน (โดยมีวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 คน เจ้าหน้าที่หัตถการฝีมือ จำนวน 9 คน คณะทำงาน จำนวน 15 คน และเด็ก จำนวน 100 คน) เป็นเงิน 6,250 บาท
    -ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x 3 x 300 จำนวน 1 ผืน
    เป็นจำนวนเงิน 900 บาท

    27 เมษายน 2566 ถึง 27 เมษายน 2566

    ทำให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอรู้ถึงการดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) และมีความตระหนักในการป้องกันโรค

    11475.00 บาท
  2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Cricumcision)

    มีงบประมาณดังนี้

    -ค่าหัตถการฝีมือและวัสดุเวชภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทางการแพทย์ (เหมาจ่ายคนละ 1,200 บาท จำนวน 100 คน)

    เป็นเงิน 120,000 บาท

    -ผ้านุ่งผลัดเปลี่ยนสำหรับผู้เข้ารับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จำนวน 100 คนๆละ 70 บาท

    เป็นเงิน 7,000 บาท

    27 เมษายน 2566 ถึง 27 เมษายน 2566

    การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอ เป็นการลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และภาวะออกเลือดมากได้

    127000.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ในการจัดทำกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอ เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในตำบลสากอสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค ลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ภาวะออกเลือดมาก ป้องกันภาวะหนังหุ้มปลายตีบตัน และลดความเสี่ยงมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งองคชาติ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ชมรมอสม.สากอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2566 10:21 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 มี.ค. 2566 12:20 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5