โครงการดูแลเข้มข้นกลุ่มเสี่ยง/สงสัยป่วยโรคความดันโลหิตและเบาหวาน
-
นางวันเพ็ญ ยอดทอง
-
นางสุภาภรณ์ นานอน
-
นางปราณี นานอน
-
นายสวัสดิ์ ไขศิลป์
-
นางสุธาทิพย์ นานอน
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่คุกคามสุขภาพของคนไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการและเสียชีวิต สาเหตุทำให้เกิดโรคเนื่องมาจากแบบแผนชีวิตของคนมีนิสัยการบริโภคไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดการออกกำลังกาย อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจทำให้มีภาวะเครียด ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้ง่าย กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน มีการคัดกรองพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยมีเป้าหมายประชากรกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรค ด้วยการสัมภาษณ์โดยใช้แบบสอบถาม การวัดความดันโลหิต เจาะน้ำตาลปลายนิ้ว การชั่งน้ำหนัก วัดความสูงและการวัดเส้นรอบพุง เพื่อค้นหาพฤติกรรมเสี่ยง โดยอาสาสมัครสาธารณสุขและค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น กลุ่มเสี่ยงต้องได้รับการตรวจยืนยันความเสี่ยงต่อโรคโดยบุคลากรสาธารณสุขเพื่อที่จะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง โดยเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รวมทั้งกลุ่มที่สงสัยจะเป็นโรคต้องดูแลอย่างเข้มข้นเพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 ตำบลนาท่ามใต้ จึงได้จัดทำโครงการดูแลเข้มข้นกลุ่มเสี่ยง/สงสัยป่วยโรคความดันโลหิตและเบาหวานขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข ให้การดำเนินงานตรวจคัดกรอง ติดตามกลุ่มสงสัย กลุ่มเสี่ยงอย่างเข้มข้น และเพื่อดูแลสุขภาพ ลดอัตราป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประชาชนในชุมชนได้รับการดูแลสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ
-
ข้อที่ 1. เพื่อให้อาสาสมัครได้รับการฟื้นฟูความรู้ในการดูแลเชิงรุก การคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน80.0080.00
- อสม.ได้รับการฟื้นฟูความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองค้นหาโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ร้อยละ 100
-
ข้อที่ 2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานอย่างรวดเร็วและครอบคลุม ช่วยเหลือไม่ให้เกิดภาวะการเกิดโรค80.0080.00
2.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ร้อยละ 95
-
ข้อที่ 3. เพื่อให้ อสม. ได้รับการตรวจประเมินปัจจัยและสามารถส่งต่อรายที่ผิดปกติได้ถูกต้อง80.0080.00
- ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้รับการส่งต่อได้อย่างรวดเร็วได้ร้อยละ 95
-
ข้อที่ 4 เพื่อดูแลกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย เพื่อป้องกันภาวะเป็นโรคโดยดูแลระยะเข้มข้นที่บ้านโดย อสม.เป็นพี่เลี้ยง80.0080.00
- ติดตามผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเสี่ยงเบาหวานระยะเข้มข้นที่บ้าน ร้อยละ 80
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.1 อบรมฟื้นฟูความรู้ อสม.ในดูแลเชิงรุกการคัดกรอง ค้นหาโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 100
วิทยากร (รพ.สต.นาท่ามใต้สนับสนุน)
จัดซื้อนาฬิกาสมาร์ทวอสควบคุมการออกกำลังกาย จำนวน 4 เครื่องๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
จัดซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดชนิดพกพา จำนวน 3 เครื่องๆ ละ 1,200 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
จัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 750 บาท เป็นเงิน 750 บาท
ค่าถ่านลิเธียมกระดุม จำนวน 6 ก้อนๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 300 บาท
ค่าถ่านอัลคาไลน์ 2A จำนวน 5 ก้อนๆ ละ30 บาท เป็นเงิน 150 บาท
1 เมษายน 2566 ถึง 30 เมษายน 2566- อสม.มีความรู้ในการดูแลเชิงรุกโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- อสม.สามรถคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานและสามารถส่งต่อรายที่ผิดปกติได้
- กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ได้รับการดูแลระยะเข้มข้นที่บ้านรายบุคคลและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เป็นผู้ป่วยรายใหม่ได้
10800.00 บาท -
1.2 ตรวจสุขภาพคัดกรองโรคความดันโลหิตและเบาหวานประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ร้อยละ 95
- ถ่ายเอกสาร จำนวน 400 แผ่นๆ ละ 0.50 บาท เป็นเงิน 200 บาท
1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566อสม.มีความรู้ในการดูแลเชิงรุกโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
อสม.สามรถคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานและสามารถส่งต่อรายที่ผิดปกติได้
กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ได้รับการดูแลระยะเข้มข้นที่บ้านรายบุคคลและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เป็นผู้ป่วยรายใหม่ได้
200.00 บาท -
1.3 ส่งต่อในรายที่ผลการตรวจผิดปกติเจ้าหน้าที่ รพ.สต.1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25660.00 บาท
-
2.1 อบรมกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วยแจกแผ่นพับให้ความรู้
- วิทยากร (รพ.สต.นาท่ามใต้สนับสนุน)
1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25660.00 บาท -
2.2 ติดตามและให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25660.00 บาท
-
2.3 กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยตรวจวัดความดันโลหิตและเจาะน้ำตาลปลายนิ้วด้วยตนเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมระยะเข้มข้นที่บ้าน 7 วัน
เครื่องมือจากข้อ1.1
อบรมฟื้นฟูความรู้อสม.
1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25660.00 บาท
- อสม.มีความรู้ในการดูแลเชิงรุกโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- อสม.สามรถคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานและสามารถส่งต่อรายที่ผิดปกติได้
- กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ได้รับการดูแลระยะเข้มข้นที่บ้านรายบุคคลและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เป็นผู้ป่วยรายใหม่ได้
