โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชนด้วยคีตะมวยไทย
-
นางสุนีย์รุ่งเรือง
-
น.ส.กมลวรรณจันทร์แจ่ม
-
น.ส.เสาวณีย์สุขราม
-
น.ส.ศศิธรมนต์แก้ว
-
นายสณฑ์สัณฑ์ แกล้วทนงค์
ปัจจุบันพบว่าปัจจัยเสี่ยงและโรคที่เกิดในวัยผู้ใหญ่่ เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ มักมีสาเหตุตั้งแต่ช่วงวัยเด็กและเยาวชน เนื่องจากเด็กอายุระหว่าง 6-12 ปี มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยไขมันและแป้งซึ่งให้พลังงานสุงแต่มีพฤติกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายที่น้อยลงเนื่องจากใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ในการดูโทรทัศน์หรือเล่นโทรศัพท์ โรงเรียนวัดควนอินทร์นิมิตร ได้เล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเด็กและเยาวชน จึงได้นำคีตะมวยไทย หรือนาฎมวยไทย ซึ่งเป็นการออกกำลังกายโดยการนำท่าทางต่างๆ ของ ศิลปะมวยไทย มารวมกับการเต้นแอโรบิก ซึ่งจะทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุกและมีประโยชน์ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของระบบกล้ามเนื้อ และข้อต่อต่างๆ ช่วยเพิ่มมวลกระดูกซึ่งมีผลต่อความสูงของเด็กและพัฒนาระบบประสาทสั่งการทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (Growth Horone) ส่งเสริมด้านสุขภาพจิต ลดความตึงเตรียด ส่งเสริมการมีทักษะการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันในรูปแบบต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมการเคลื่อนไหวและตอบสนองได้เหมาะสมกับสถานการณ์ และส่งเสริมการเรียนรุ้ทางวิชาการเนื่องจากเลือดและออกซิเจนมีการไหลเวียนไปสู่สมอง จึงทำให้มีความจำดีขึ้น มีความตื่นตัว และมีสมาธิจดจ่อกับการเรียนมากขึ้น
-
1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทยอย่างถูกต้อง100.00
นักเรียนมีความรุ้และทักษะการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทยอย่างถูกวิธี ร้อยละ 100
-
เพื่อพัฒนาสมรรถภาพด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา90.00
นักเรียนมีสมรรถภาพด้านร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคมและสติปัญญาดีขึ้น ร้อยละ 90
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน62
-
กลุ่มวัยทำงาน7
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ฝึกอบรมให้ความรู้กีฬามวยไทยและฝึกทักษะการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทย
1.จัดประชุมคณะทำงานในการเตรียมการดำเนินงานโครงการ มีค่าใช้จ่ายดังนี้
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 9 ชุด ชุดละ 25 บาท เป็นเงิน 225 บาท
2.จัดทำข้อมูลด้านสุขภาพนักเรียนและทดสอบสมรรถภาพนักเรียนด้านร่างกาย และแบ่งกลุ่มนักเรียนตามผลการทดสอบด้านร่างกายในการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ มีค่าใช้จ่ายดังนี้
- น้ำดื่ม 120 ขวด ขวดละ 4 บาท เป็นเงิน 480
3.ฝึกอบรมให้ความรู้กีฬามวยไทย และฝึกทักษะการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทยระยะเวลา 6 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายดังนี้
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 69 ชุด ๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 3,450 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 69 ชุด ชุดละ 50 บาท เป็นเงิน 3,450 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน 6 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
- กิจกรรมฝึกแกนนำการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทย จำนวน 5 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายดังนี้
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน 5 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์ ได้แก่ ประเจียด+มงคลถัก+เชือกพันมือ สำหรับคีตะมวยไทย จำนวน 6 ชุด ๆ ละ 840 บาท เป็นเงิน 5,040 บาท
น้ำดื่น 120 ขวด ขวดละ 4 บาท เป็นเงิน 480 บาท
กิจกรรมออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทยหลังเคารพธงชาติทุกวันอังคารและพฤหัสบดี ครั้งละ 30 นาที
สรุปและประเมินผลกิจกรรมตามโครงการ
1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 25 กันยายน 25661.ได้ข้อมุลสุขภาพนักเรียน เพื่อ นำไปจัดกิจกรรมออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทย
2.นักเรียนมีความรู้และทักษะการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทยอย่างถูกวิธี
3. นักเรียนมีสมรรถภาพด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญาดีขึ้น
4.นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
5.มีแกนนำการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทย19725.00 บาท
นักเรียนมีความรู้และทักษะการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทยอย่างถูกวิธี
นักเรียนมีสมรรถภาพด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญาดีขึ้น
นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
มีแกนนำการออกกำลังกายด้วยคีตะมวยไทย
