โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กอายุ 6-12 ปี ประจำปี 2566
-
นางสาว ภรณ์ภัสสรณ์ ชูหว่าง
-
นายเสรีย์ ออสันตินุตสกุล
-
นางเพ็ญศรี หนูหนุด
-
นางเจนจิรา จันทร์เทพ
-
นางยินดี รัตนานุกูล
-
ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีปัญหาฟันผุ12.00
-
ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ69.63
เด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป) 3 โรงเรียน =88 คน
เด็กว่ายไม่เป็น=80คน
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ในปัจจุบันอุบัติเหตุจากการจมน้ำยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งสาเหตุดังกล่าวยังเป็นอันดับแรกการเสียชีวิตของเด็กส่วนใหญ่ของประเทศไทยจากข้อมูลรายงานกระทรวงสาธารณสุขว่าในปี พ.ศ. 2559พบว่าการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า15ปีทั่วโลกเสียชีวิตปีละ 135,585คนเฉลี่ยวันละส่วนสถิติในประเทศไทยเด็กในอายุดังกล่าวจะเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 1,400คนหรือเฉลี่ยวันละ4คนซึ่งเป็นอัตราที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับการเสียชีวิตทุกสาเหตุ(สำนักโรคไม่ติดต่อกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข, พฤศจิกายน 2559)จากข้อมูลดังกล่าวหากจะป้องกันการเสียชีวิตหรือลดอัตราการตายจากการจมน้ำของเด็กเพื่อเป็นการป้องกันและการเฝ้าระวังปัญหาเด็กเสียชีวิตจาการจมน้ำ ป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ จึงต้องให้เด็กมีทักษะการว่ายน้ำ สามารถช่วยเหลือตนเองหากเกิดเหตุการณ์รอดจากการเสียชีวิตจากการจมน้ำได้จำเป็นจะต้องฝึกหัดให้เด็กได้ฝึกว่ายน้ำ หรือเด็กว่ายน้ำเป็นยิ่งพื้นที่ของตำบลคลองทรายขาวมีแหล่งแหล่งน้ำต่างๆ มากมาย เช่น น้ำตก ลำคลอง บ่อเลี้ยงปลาและสระน้ำแหล่งน้ำต่างๆ อีกมากมาย
กองการศึกษาเทศบาลตำบลคลองทรายขาวได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาการจมน้ำและการช่วยเหลือชีวิตจากการจมน้ำในเด็กอายุ 6 – 12 ในพื้นที่ตำบลคลองทรายขาวและเป็นการป้องกันก่อนปัญหาจะเกิดขึ้นจึงได้จัดทำโครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กอายุ6 – 12ปีประจำปี 2566 ขึ้น
-
เพื่อลดภาวะฟันผุของเด็กวัยเรียน (6 ขึ้นไป) ลง5.00
ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีปัญหาฟันผุ
-
เพื่อลดภาวะที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ลง60.00
ร้อยละของเด็กวัยเรียน(อายุ 6 ปีขึ้นไป)ที่ว่ายน้ำไม่ได้และมีโอกาสเสียชีวิตจากการจมน้ำ
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน80
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
บคลากรครู ผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่8
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุม ครู ผู้ปกครอง ผู้ก่อการดี
-ประชุม ครู ผู้ปกครอง ผู้ก่อการดีจำนวน20คน
อาหารว่าง20 คน คนละ 25บาทเป็นเงิน 500 บาท -ค่าป้ายไวนิล500บาท1 กรกฎาคม 2566 ถึง 31 กรกฎาคม 25661.ผู้ปกครอง และชุมชนมีความตื่นตัวตระหนักถึงเรื่องการเสียชีวิตจาการจมน้ำและครูบุคลากรทางการศึกษาผู้ปกครอง/ผู้ก่อการดี มีความรู้เรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็ก 6 – 12ปี
2.ได้กลุ่มเป้าหมาย1000.00 บาท -
อบรมให้ความรู้ แก่ เด็ก ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง/ผู้ก่อการดี เกี่ยวกับการช่วยเหลือเด็กจมน้ำตามหลักการช่วยเหลือมาตรฐานสากล
วันที่ 1 - ค่าอาหารว่าง 88 X 25 X 2 มื้อเป็นเงิน4,400 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน 88 X 60 บาท เป็นเงิน 5,280 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรพร้อมคณะ 1 วันเป็นเงิน3,000 บาท1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25661.เพื่อให้เด็กกลุ่มเสี่ยง 6-12 ปี มีความรู้ทักษะในการว่ายน้ำ
2. เด็ก ในตำบลมีทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ และว่ายน้ำเป็นทุกคน 3. ผู้ปกครอง และชุมชนมีความตื่นตัวตระหนักถึงเรื่องการเสียชีวิตจาการจมน้ำ 4. ครูบุคลากรทางการศึกษาผู้ปกครอง/ผู้ก่อการดี มีความรู้เรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็ก 6 – 12 ปี12680.00 บาท -
ฝึกทักษะการว่ายน้ำ
กิจกรรม
ฝึกทักษะการว่ายน้ำ (สถานที่จริง/สระน้ำ)แก่ เด็ก ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง/ผู้ก่อการดี เกี่ยวกับการช่วยเหลือเด็กจมน้ำตามหลักการช่วยเหลือมาตรฐานสากล วันที่ 2 - ค่าอาหารว่าง 88 X 25 X 2มื้อ เป็นเงิน 4,400 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน 88 X 60 บาทเป็นเงิน 5,280 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรพร้อมคณะ 1 วันเป็นเงิน3,000 บาท
-ค่าใช้สถานที่/ค่าพาหนะเป็นเงิน 5,000 บาท1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25661.เด็กทุกคนได้ฝึกการว่ายน้ำ
2.เด็กมีทักษะในการลอยตัวได้
3.เด็กว่ายน้ำเป็น17680.00 บาท -
ติดตามและประเมินผล
ประชุมรวบรวมเอกสารสรุปผลประเมินผล
- ค่าอาหารจำนวน10คนคนละ25บาทเป็นเงิน250 บาท1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25661.นำข้อมูลจากการจัดโครงการมาสรุปผล
250.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้ จำนวนเงิน 31,610 บาท
- เด็ก ในตำบลมีทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ และว่ายน้ำเป็นทุกคน
- ผู้ปกครอง และชุมชนมีความตื่นตัวตระหนักถึงเรื่องการเสียชีวิตจาการจมน้ำ
- ครูบุคลากรทางการศึกษาผู้ปกครอง/ผู้ก่อการดี มีความรู้เรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็ก 6 – 12ปี
