โครงการหนูน้อย 0-5 ปีสุขภาพดีได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา
-
ร้อยละของเด็กเล็ก (0-5ปี) ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์60.00
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็นถึงความสำคัญว่าวัคซีนเป็นเครื่องมือป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพสูง จึงได้นำวัคซีนที่มีคุณภาพและเหมาะสมสำหรับประเทศ มาบรรจุในโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อให้บริการแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมายาวนานมากว่า 30 ปีแล้ว โดยมีนโยบายด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่สำคัญคือการให้บริการวัคชนป้องกันโรคที่มีความจำเป็นครอบคลุมจำนวนโรคให้มากที่สุด ให้ครอบคลุม ประชาชนกลุ่มเป้าหมายสูงที่สุด ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน จัดให้มีการให้บริการวัคซีนในทุกระดับของสถานบริการ วัคซีนที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสูงและต้องมีความปลอดภัย และให้บริการโดยไม่คิดมูลค่าแม้ว่าวัคซีนจะไม่ใช่ยารักษาโรค แต่วัคซีนก็เป็นเครื่องป้องกันที่ช่วยให้เด็กๆปลอดภัยจากโรคร้ายที่มากล้ำกรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยขวบปีแรกที่มีอัตราเสี่ยงสูงในการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายการรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิต้านทานเป็นวิธีที่ง่ายดายปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันเด็กจากโรคบางอย่างความเสี่ยงจากโรคเหล่านั้นมากมายหลายเท่าเพื่อให้ได้รับภูมิต้านทานที่ครบถ้วนเด็กจะต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุทั้งหมดและควรได้รับตรงเวลาอีกด้วย เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดโรคระบาดขึ้นในจังหวัดยะลาปัตตานีและนราธิวาส เช่น โรคคอตีบและโรคหัดซึ่งทำให้เด็กตายลงเป็นจำนวนมาก เด็กที่เสียชีวิตนั้นไมได้รับการฉีดวัคซีนเลยแม้แต่ครั้งเดียวจึงไม่มีภูมิต้านทานโรค ในพื้นที่ตำบลโละจูด พบว่ามีอัตราการได้รับวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์จากผลการดำเนินงานใน ปี ๒๕๖๕ ในเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโล๊ะจูดอัตราความครอบคลุมการได้รับวัคซีนเด็กอายุ ๑ ปีคิดเป็นร้อยละ๖๕.๔๘ เด็กอายุ ๒ ปี ความครอบคลุมคิดเป็นร้อยละ๖๐.๒๐ เด็กอายุ ๓ ปี คิดเป็นร้อยละ ๕๘.๐๒ และเด็กอายุ ๕ ปี คิดเป็นร้อยละ ๕๒.๐๘ ตามลำดับพบว่ามีความครอบคลุมต่ำกว่า ร้อยละ ๙๕ ซึ่งสาเหตุเกิดจากผู้ปกครองไม่ตระหนักถึงความสำคัญของวัคซีน หรือกลัวลูกเจ็บไข้ได้ป่วยหลังการรับวัคซีน(จากการวิเคราะห์ที่ในเวทีประชาคม) จึงไม่นำเด็กริการฉีดวัคซีน ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ตระหนักถึงความสำคัญของภูมิคุ้มกันโรค จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักและเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนเพื่อค้นหาและนำบริการวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนดมารับบริการให้ครบตามณฑ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโล๊ะจูดตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักและเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนเพื่อค้นหาและนำเด็กที่รับบริการวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนดมารับบริการให้ครบตามเกณฑ์
-
เพื่อเพิ่มร้อยละของเด็กเล็ก (0-5ปี) ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์90.00
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้ เรื่องเกี่ยวกับวัคซีน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มคนละ 25 บาทต่อมื้อ จำนวน 1 มื้อ จำนวน 50 คน เป็นเงิน 1,250 บาท ค่าอาหารกลางวันคนละ 50 บาทต่อมื้อ จำนวน 50 คน เป็นเงิน 2,500 บาท ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 1,800 บาท ค่าไวนิลอบรมขนาด 1.5 * 3 เมตร เป็นเงิน 950 บาท ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์เรื่องวัคซีนขนาด 1.5*3 เมตร แผ่นละ 950 บาท จำนวน 2 แผ่น เป็นเงิน 1,900 บาท ค่าวัสดุในการจัดอบรม 1,600 บาท
1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 256610000.00 บาท
