โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยหลัก 3 อ 2 ส เพื่อป้องกันโรคในกลุ่่มเสี่ยงในชุมชนบ้านบูหวะ
-
นางซูใบด๊ะโต๊ะเฮง
-
นางสาวฟาตินลาเตะ
-
นางสาวอาสียะลาเตะ
-
นางสาวฮูดาเจะเย็ง
-
นางตีปะ มอดอ
จากผลการดำเนินงานคัดกรองอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความาดันโลหิตสูง ในประชาชน อายุ 35 ปีขึ้นไป ของหมู่ 3 ตำบลกระเสาะ อำเภอมายอ จ.ปัตตานี ประจำปีงบประมาณ 2566 พบว่า จำนวน 104 คน คัดกรองได้ 83 คนพบว่ากลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 50 คน คิดเป็นร้อยละ 60.24เพื่อให้เกิดกระบวนการดูและสุขภาพที่เหมาะสมสอดคล้องอย่่างต่อเนื่องอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ได้ตระหนักถึงการเปิดโอกาสสร้างสุขภาวะของประชาชนในทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรค 3อ2ส ตามวิถีชุมชน เพื่อการมีสุขภาพดีโดยมีเป้าหมายที่สำคัญ คือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนทุกกลุ่มส่งเสริให้ประชาชนมีความรู้ ความแข้าใจ และปฏิบัติอย่างเหมาะสมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพใระยะยาวและพัฒนาหมู่บ้าน ส่งผลการมีสุขภาพดีถ้วนหน้าและยั่งยืน
-
1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สุขภาพลดโรคด้วย 3อ 2ส อย่างถุูกต้อง และเหมาะสม0.00
- ร้อยละ 80 กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการสถานะสุขภาพดีขึ้น
-
เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดโรคร่วมกันของคนในชุมชน0.00
- ร้อยละ 80 เกิดกลุ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่มีกิจกรรมต่อเนื่องในชุมชน
-
3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกียวกับการบริโภคอาหารที่ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพตามบริบทของชุมชนได้ เช่น สอนการสาธิต การทำอาหารตามวัตถุดิบ ในชุมชนให้เกิดประโยชน์0.00
-
- ร้อยละ 80 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพตามบริบทของชุมชน
-
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมประชุมชี้แจง ตรวจคัดกรอง ให้ความรู้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
กิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการและวัตถุประสงค์ของการดำเนินงานให้แก่คณะทำงานและผู้เกียวข้อทราบ
- กิจกรรมตรวจคัดกรองความดันโลหิตและเบาหวานเริงรุกโดย เจ้าหน้าที่ร่วมกับ อสม.ในพื้นที่
- กิจกรรมตรวจคัดกรองความดันโลหิตและเบาหวานเริงรุกโดย เจ้าหน้าที่ร่วมกับ อสม.ในพื้นที่
กิจกรรมจัดประชุมแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ย่งที่มีความพร้อมและสมัครใจเข้าร่วมกิจ
1 มิถุนายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และความรู้ด้านสุขภาพเกี่ยวกับการปรับเปลียนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคด้วสสย 3อ2ส อย่างถูกต้องและเหมาะสม
2.กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ มีสถานะสุขภาพดีขึ้นและไม่มีผู้ป่วยรายใหม่
3.เกิดกลุ่มออกกำลังกายในชุมชนและมีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
7000.00 บาท
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และความรู้ด้านสุขภาพเกี่ยวกับการปรับเปลียนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคด้วสสย 3อ2ส อย่างถูกต้องและเหมาะสม
2.กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ มีสถานะสุขภาพดีขึ้นและไม่มีผู้ป่วยรายใหม่
3.เกิดกลุ่มออกกำลังกายในชุมชนและมีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
