กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในพื้นที่ ปี 2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลศรีสาคร
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในพื้นที่ ปี 2566
โรงพยาบาลศรีสาคร
ห้องประชุมโรงพยาบาลศรีสาคร
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก
    25.00

     

ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ การควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก ต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการตรวจคัดกรองด้วยการทำ pap smear สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูก สำหรับกลุ่มงานบริการปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีสาคร ปีงบประมาณ ๒๕๖5มีกลุ่มเป้าหมายมะเร็งปากมดลูกอายุ ๓๐ - ๖๐ ปีทั้งหมด 249 ราย ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 25 ราย คิดเป็นร้อยละ 10.04 % กลุ่มเป้าหมายมะเร็งเต้านมอายุ ๓๐ – 70 ปีทั้งหมด 291 รายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็ง เต้านม 159 ราย คิดเป็นร้อยละ 54.64 % ในสตรีกลุ่มอายุ ๓๐ ปีขึ้นไป ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดโรคและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ สำหรับโรคมะเร็งเต้านมในสตรีไทย พบว่าสตรีทุก ๑๖ คนมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้ ๑ คนแม้ว่ามะเร็งเต้านม ทำให้เกิดความสูญเสียและเป็นสาเหตุการตายในอัตราที่สูง แต่ก็เป็นโรคที่สามารถรักษาได้ และการพยากรณ์โรคค่อนข้างดี ถ้าสามารถตรวจพบและให้การรักษาในระยะเริ่มแรก ซึ่ง ร้อยละ ๘๐ของมะเร็งเต้านมสามารถตรวจพบได้โดยการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน เพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านม ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการแนะนำให้ปฏิบัติมากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก สามารถปฏิบัติได้ง่ายด้วยตนเอง โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือพิเศษใดๆ ช่วยในการตรวจ ประหยัดเวลา ไม่เสียค่าใช้จ่าย จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าร้อยละ ๖๐ ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มารับการรักษาเมื่อระยะของโรคลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้วทั้งนี้เนื่องมาจากสตรีเหล่านี้ไม่เคยตรวจเต้านมด้วยตนเอง รวมทั้งการขาดความรู้ ความเชื่อมั่น ในการตรวจเต้านม ดังนั้นทางกลุ่มงานบริการปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีสาครจึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ ขึ้นเพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมให้ได้รับการรักษาตั้งแต่ในระยะเริ่มแรกขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก
    25.00

    ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ลดลง

  2. เพื่อให้กลุ่มสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและกลุ่มสตรีอายุ ๓๐-70 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม
    0.00

     

  3. เพื่อให้สตรีกลุ่มสตรี อายุ ๓๐-7๐ ปี มีความรู้ความเข้าใจ และทัศนคติที่ดีต่อการรับบริการตรวจมะเร็ง ปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
    0.00

     

  4. เพื่อเพิ่มศักยภาพ อสม. ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถให้คำแนะนำ แก่ประชาชน
    0.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    60

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2565 30 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลศรีสาครโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2566 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5