กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะโด

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ ส่งเสริมพัฒนาทั้ง 5 ด้านสู่ Smart Kid ของลูกน้อยปฐมวัยตำบลปานัน ปี 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะโด

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน

ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 0– 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญญาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆซึ่งจากการสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่า เด็กอายุ 0-5 ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 30 หรือประมาณ 4 ล้านคนและจากการประเมินพัฒนาการเด็กในเด็ก 0-5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน เด็กจำนวน 82 คน ได้รับประเมินพัฒนาการ จำนวน 68 คน ร้อยละ 82.92 พบเด็กที่สงสัยพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 5.88 นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ปกครองเด็กเด็ก 0-5ปี กว่าร้อยละ 70 ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมินพัฒนาการ และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ ในการนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมพัฒนาทั้ง 5 ด้านสู่ Smart Kid ของลูกน้อยปฐมวัยตำบลปานัน ปี 2566”ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการประเมินทั้ง 5 ด้านของทารก(ภาะโภชนาการ,พัฒนาการ,สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค,ทันตกรรม,ภาวะซีด)
2.เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
3.เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี ที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการ

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 24/05/2023

กำหนดเสร็จ 30/05/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 80 คน

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 80 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 2  วัน  จำนวน 80 คน เป็นเงิน  9,600 บาท
  -ค่าอาหารว่าง 30 บาทต่อมื้อ จำนวน 2 มื้อต่อวัน x 2  วัน จำนวน 80 คน  เป็นเงิน  9,600 บาท
ค่าวัสดุในการอบรม
  - สมุดปกอ่อน ขนาด 60 แกรม จำนวน 80 เล่ม ราคาเล่มละ 10 บาท เป็นเงิน  800 บาท   - ปากกาลูกลื่น จำนวน 80 ด้าม ราคาด้ามละ 10 บาท เป็นเงิน  800 บาท   - แฟ้มซองพลาสติก A4 1กระดุม  จำนวน 80 แฟ้ม ราคาแฟ้มละ 10 บาท เป็นเงิน  800 บาท   - กระดาษดับเบิล A4  จำนวน 1 รีม ราคารีมละ 130 บาท  เป็นเงิน  130 บาท ค่าวิทยากรชั่งโมงละ 300 บาท จำนวน 12 ชั่วโมง     เป็นเงิน  3,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
24 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. ให้เด็กแรกเกิด - 6 ปีได้รับการประเมิน5 ด้านของทารก(ภาะโภชนาการ,พัฒนาการ,สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค,ทันตกรรม,ภาวะซีด)
    คิดเป็นร้อยละ 90
  2. ให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์  คิดเป็นร้อยละ 80
  3. ให้เด็กแรกเกิด - 6 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม  คิดเป็นร้อยละ 85
  4. เด็กแรกเกิด - 6 ปีที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการรักษาที่ถูกต้องในรายที่ มีความผิดปกติมาก
  5. ผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการ เด็กแรกเกิด - 6 ปี 6.ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลที่ผ่านการอบรมสามารถชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศีรษะ และแปลผลตามกราฟอย่างถูกต้อง 7.กลุ่มพ่อแม่ ผู้เลี้ยงหลัก กลุ่มครูผู้ดูแลเด็กทารก
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25330.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,330.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ให้เด็กแรกเกิด - 6 ปีได้รับการประเมิน5 ด้านของทารก(ภาะโภชนาการ,พัฒนาการ,สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค,ทันตกรรม,ภาวะซีด)
คิดเป็นร้อยละ 90
2. ให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 80
3. ให้เด็กแรกเกิด - 6 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคมคิดเป็นร้อยละ 85
4. เด็กแรกเกิด - 6 ปีที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการรักษาที่ถูกต้องในรายที่
มีความผิดปกติมาก
5. ผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการ เด็กแรกเกิด - 6 ปี
6.ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลที่ผ่านการอบรมสามารถชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศีรษะ และแปลผลตามกราฟอย่างถูกต้อง
7.กลุ่มพ่อแม่ ผู้เลี้ยงหลัก กลุ่มครูผู้ดูแลเด็กทารก


>