-
นายศักรินทร์จันทร์หอม ประธานกลุ่ม
-
นายคำภาจำปาศิริรองประธานกลุ่ม
-
นายทันมลานนท์ กรรมการ
-
นางกองแพงเชี่ยวชาญ กรรมการ
-
นายทองพูนนรพิมพ์กรรมการ
ในปัจจุบันและในอนาคต ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มประชากรที่มีจำนวนเพิ่มมากชึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางด้านการแพทย์ และสาธารณสุข ทำให้ประชาชนมีอายุยืนยาวขึ้น แต่มิได้หมายถึง ประชากรผู้สูงอายุมีสุขภาพดีขึ้น ผู้สูงอายุยังได้รับผลกระทบจาการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งโรคหัวใจและหลอดเลือดฯ จึงนำไปสู่ภาวะถดถอยของร่างกายเกิดภาวะพึ่งพิง ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพอย่างเหมาะสม ซึ่งนับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญสำหรับ ครอบครัว ชุมชน ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานต่างๆที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ผู้สูงอายุมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ ชราอย่างมีความสุข การส่งเสริมการเล่นดนตรีในผู้สูงอายุ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ดนตรีช่วยเสริมสร้างสมาธิ และความทรงจำ ช่วยพัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจ อารมณ์และศักยภาพสมองให้กับผู้สูงอายุ ช่วยกระตุ้นความจำ และป้องกันโรคความจำเสื่อม อีกทั้งดนตรียังเป็นสื่อกลางในการเชื่อมความสัมพันธ์ในกลุ่มผู้ที่เล่นดนตรีด้วยกัน ทำให้มีความสุข สนุกสนาน เบิกบาน ไม่เหงา ไม่ซึมเศร้า และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อยอดของกลุ่ม หลังพ้นวิกฤติ โรค COVIT-19 เพื่อให้สมาชิกได้รวมกลุ่มเล่นดนตรีและร้องเพลง ในทุกวันศุกร์กลุ่มดนตรีบำบัดผู้สูงอายุ บ้านภูเขาทอง หมู่ที่ ๒ ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส (วงพินพาเพลิน) นำโดยนายศักรินทร์ จันทร์หอม และนายคำภา จำปาศิริ ก่อตั้งวงดนตรีผู้สูงอายุขึ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ชื่อวงว่า “วงพิณพาเพลิน” ได้ชักชวนผู้สนใจเล่นดนตรีและร้องเพลง ให้มารวมกลุ่มกันจัดกิจกรรมเพื่อแก้เหงาและอนุรักษ์วัฒนธรรม และบำบัดทางภาวะจิตใจ จนมีสมาชิกมาร่วมมากขึ้น ทั้งนี้ยังได้รับการว่าจ้างให้ไปแสดงงานต่างๆ หลายแห่ง เช่น ไปเดี่ยวพิณขบวนแห่ ของอำเภอ งานผู้สูงอายุในอำเภอต่างๆ งานลอยกระทง รวมทั้งงานกาชาด จังหวัดนราธิวาส งานวัฒนธรรมที่อำเภอตากใบ งานรำเซิ้งบั้งไฟประจำปีที่ตำบลภูเขาทอง ฯลฯ ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมของสมาชิกกลุ่มที่มีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม จำนวน๒๐ คน
-
1.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้เล่นดนตรี ร้องเพลง และได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มาเล่นดนตรี และร้องเพลง เพื่อสุขภาพ กายและจิต 2.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีสมรรถภาพทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ที่ดีและเหมาะสม 3.เพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาทักษะการเล่นดนตรีการอนุรักษ์ดนตรีไทย ให้กับเด็กและเยาวชน 4.เพื่อสร้างสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันในกลุ่มผู้สูงอายุ8.000.00
1.ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมการมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเล่นดนตรี และการขับร้องเพลงเพิ่มขึ้น
2.ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสมรรถภาพทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ที่ดีและเหมาะสม
3.ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีทักษะในการเล่นดนตรีและขับร้องเพลงเพิ่มขึ้น
4.ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความสุขในการได้พบปะเพื่อนผู้สูงอายุ รุ่นราวคราวเดียวกัน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติจากคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลภูเขาทอง 2.แต่งตั้งคณะกรรมการและคณะทำงาน 3.ประชุมคณะกรรมการ/คณะทำงาน 4.จัดเตรียมบุคล- ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและสุขภาพปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุ โดยประสานกับหน่วยงานสาธารณ
1.ประชุมกลุ่มสมาชิกเตรียมการเล่นดนตรีและขับร้องเพลง 1.1 กิจกรรมย่อย ซักซ้อมการเล่นดนตรี -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม วันประชุมกลุ่ม จำนวน 20 คน x 25 บาท 1 ครั้ง -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม วันฝึกซ้อม 10ครั้ง จำนวน 20 คน x 25 บาท -ค่าจัดทำโน้ตเพลงจำนวน 5 เล่มๆละ 120 บาท -ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ ขนาด 1.5 × 2.50 เมตร จำนวน 1 ป้าย - ค่าวัสดุเครื่องดนตรี เช่น สายกีต้าร์ ปิก ไม้ตีกลอง ฯลฯ
รวมเป็นเงิน 10,275 บาท1 มิถุนายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25661.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้และทักษะการเล่นดนตรีเป็นสื่อในการสร้างสุขภาพ
2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความสุขและมีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้น
3.ผู้สูงอายุเกิดการรวมกลุ่มกันจัดทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและชุมชน
10275.00 บาท
1.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้และทักษะการเล่นดนตรีเป็นสื่อในการสร้างสุขภาพ 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความสุขและมีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้น 3.ผู้สูงอายุเกิดการรวมกลุ่มกันจัดทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและชุมชน
