โครงการปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษและปลูกพืชสมุนไพร ส่งเสริมสุขภาพ (ออแกนิค) ประจำปี 2566
เด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคตแต่ในปัจจุบันเด็กในวัยก่อนเรียนและในวัยเรียนอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง ทั้งนี้เนื่องจากเด็กต้องบริโภคอาหาร พืช ผัก และผลไม้ที่ไม่ปลอดภัย ทำให้มีการสะสมสารพิษภายในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่างๆได้ ปัญหาภาวะทุพโภชนาการและการเจ็บป่วยโดยไม่จำเป็นและปัญหาอื่นๆในบริบทของสังคมไทยที่ส่งผลกระทบต่อเด็กทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมซึ่งเป็นการบั่นทอนทรัพยากรมนุษย์ระยะยาว แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะความเสี่ยงด้านสุขภาพต้องให้กระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย ที่กระตุ้นให้เด็กเยาวชน และประชาชนเห็นคุณค่าและความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน นอกจากการสร้างมาตรการป้องกันและการบังคับใช้กฎหมาย การส่งเสริมกิจกรรมทางสุขภาพที่มีความหลากหลายวิธีควบคู่กันไปจะช่วยสร้างโอกาสให้สุขภาพเด็กไทยได้รับการคุ้มครองอย่างปลอดภัย
โรงเรียนบ้านบาลูกายาอิง เห็นความสำคัญของสุขภาพนักเรียน ได้จัดกระบวนการเรียนรู้ โดยเน้นนักเรียนเป็นสำคัญ โรงเรียนส่งเสริมให้นักเรียนชั้น ม.1-3 ทำกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษภายในโรงเรียนเพื่อนำผลผลิตที่ได้มาประกอบอาหารกลางวัน ส่วนผลผลิตที่เหลือนำมาขายให้กับผู้ปกครองในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รับความรู้และฝึกทักษะในการทำงานด้านอาชีพเบื้องต้นและสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตของตนเองและพัฒนาอาชีพต่อไป
-
เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การปลูกผักด้วยตนเองโดยไม่ใช้สารเคมีหรือสารพิษ0.00
-
เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เรื่องผักที่สามารถลด หรือบรรเทาอาการของโรคต่างๆ ได้0.00
-
เพื่อสร้างอาชีพ ส่งเสริมรายได้ให้แก่นักเรียน0.00
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน140
-
กลุ่มวัยทำงาน30
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
การเตรียมความพร้อม
เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน
ประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2566 ถึง 7 กรกฎาคม 25660.00 บาท -
การดำเนินงานโครงการ
กิจกรรมอบรมให้ความรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ ให้แก่นักเรียนชั้นมัธยม งบประมาณ ได้แก่
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับครูและบุคลากรวิทยากร โครงการ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท จำนวน 20 คนเป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับนักเรียน โครงการ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท จำนวน 140 คน เป็นเงิน 7,000 บาท
ค่าอาหารกลางวันและน้ำดื่ม สำหรับครูบุคลากรและวิทยากร เจ้าหน้าที่โครงการ 1 มื้อๆ ละ 60 บาท จำนวน 20 คน เป็นเงิน 1,200 บาท
ค่าอาหารกลางวันและน้ำดื่ม สำหรับนักเรียน 140 คน 1 มื้อๆละ 60 บาท เป็นเงิน 8,400 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าป้ายโครงการ จำนวน 1 ป้าย (ขนาด 1.2 ม.X2.5x250 บาท) เป็นเงิน 750 บาท
ชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ระบบน้ำนิ่งและน้ำวน 2 ชุดๆ ละ 5,000 บาท ประกอบด้วย
- รางปลูกไฮโดรโปรนิกส์ 2 เมตร 5 ราง
- โครงโต๊ะปลูกแบบมีหลังคา 1 ชุด
- ถ้วยปลูกแบบใช้ซ้ำ 95 ใบ
- ชุดวาล์วควบคุมระบบน้ำ 1 ชุด
- ชุดท่อรวมธาตุอาหารไหลกลับ 1 ชุด
- ปั๊มน้ำ 1 ชุด กำลังไฟ 25 วัตต์
- ปุ๋ย Aและ B 300 ซีซี 2 ขวด
- ไซริ้งค์ 1 อัน
- ถาดสำหรับเพาะเมล็ด 1 ใบ
- ฟองน้ำ 1 แผ่น
- ถังน้ำ 1 ใบ
- สายยาง 2 เส้น
- เมล็ดผักสลัด 5 สายพันธ์ 300 เมล็ด
- พลาสติกหลังคาพร้อมคลิปล็อค 1 ชุด
10 กรกฎาคม 2566 ถึง 14 กรกฎาคม 256631650.00 บาท -
ติดตามและประเมินผลโครงการ17 กรกฎาคม 2566 ถึง 21 กรกฎาคม 25660.00 บาท
-
สรุปผลการดำเนินงานโครงการ24 กรกฎาคม 2566 ถึง 28 กรกฎาคม 25660.00 บาท
1 นักเรียนสามารถพึ่งพาตนเองโดยการปลูกผักปลอดสารพิษ
2 นักเรียนมีอาชีพเสริมรายได้
3. นักเรียนได้ทานผักที่มีประโยชน์ ปลอดสารพิษ
4นักเรียนมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย
