โครงการเด็กตลิ่งชันโภชนาการตามวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด
เด็กเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและเป็นรากฐานที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เด็กที่มีคุณภาพคือเด็กที่มีการเจริญเติบโตสมวัยพัฒนาการสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย สังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญา
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด มีนักเรียนทั้งหมด จำนวน 29 คน เด็กมีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 12 คน คิดเป็นร้อยละ 41.38 ของเด็กทั้งหมด เด็กมักจะเลือกรับประทานอาหาร ส่งผลทำให้ร่างกายและสมองเติบโตช้า ผลที่ตามมา คือ โรคขาดสารอาหาร ทำให้มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เด็กจะเจ็บป่วยบ่อย เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เด็กในวัยนี้จะเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศ หากยังปล่อยให้เด็กในวัยนี้ขาดสารอาหาร อาจส่งผลกระทบในทุกๆ ด้าน
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด จึงได้จัดโครงการเด็กตลิ่งชันโภชนาการตามวัยขึ้น เพื่อส่งเสริมการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการของเด็กก่อนวัยเรียนร่วมกับผู้ปกครอง เพื่อให้เด็กได้รับการส่งเสริมภาวะโภชนาการอย่างถูกต้องและต่อเนื่องต่อไป
-
เพื่อให้ผู้ปกครอง /ครูมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ0.00
ร้อยละ 80 ผู้ปกครอง/ครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการอย่างถูกต้อง
-
เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด มีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย0.00
ร้อยละ 80 มีพัฒนาการตามวัย
-
เพื่อลดอัดตราการป่วยในเด็กที่อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก0.00
ร้อยละ 80 เด็กป่วยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด มีอัตราลดลง
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน12
-
กลุ่มวัยทำงาน29
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้
1) ค่าจัดทำป้ายโครงการฯ 1 ป้าย (ขนาด 1.2 ม. x 2.4 ม.) เป็นเงิน 1000บาท 2) ค่าตอบแทนวิทยากร (1 คน x 4 ชม.x 300 บาท) เป็นเงิน 1,200บาท
3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (29 คน ×21 มื้อ x 25 บาท) เป็นเงิน 1,450บาท 4) ค่าอาหารกลางวัน (29 คน x 1 มื้อ x 50 บาท) เป็นเงิน 1,450บาท 5) ค่าวัสดุประกอบการอบรม (29 ชุด x 25 บาท) เป็นเงิน725บาท 6) ค่าวัตถุดิบประกอบการทำอาหาร เป็นเงิน 1000บาท 7) ค่าวัตถุดิบประกอบการสาธิตการทำอาหารว่าง เป็นเงิน500บาท1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566ผู้ปกครองมีความรู้และสามารถเสริมอาหารให้เด็กได้
7325.00 บาท -
2.กิจกรรมอาหารเช้าเพื่อเด็ก
1) ค่าอาหารเช้าสำหรับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ(12 คน x 60 วัน x 20 บาท) เป็นเงิน 14,400บาท
1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566นักเรียนได้รับอาหารเช้าครบ 5 หมู่
14400.00 บาท
(1) ผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการ สามารถส่งเสริมให้บุตรหลานมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น (2) เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด มีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย สามารถลดภาวะทุพโภชนาการในเด็กเล็กได้ (3) เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคีรีลาด มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง
