โครงการสถานศึกษาปลอดภัย
-
ร้อยละของเด็ก ศพด.ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันภัยต่างๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก80.00
-
ร้อยละของบุคลากร ศพด.มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันภัยใน ศพด80.00
-
ร้อยละของบุคลากรได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน80.00
โครงการสถานศึกษาปลอดภัย เป็นหนึ่งในนโยบายหลักของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเนื่องจากเล็งเห็นว่าหากสถานศึกษาไม่มีความปลอดภัย การเรียนการสอนก็จะมีคุณภาพไม่ได้ เพราะทั้งผู้เรียน และผู้สอนจะมีความรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ทำให้มีผลกระทบต่อการเรียนการสอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงเป็นที่มาของโครงการ “SAFE สถานศึกษาปลอดภัย นักเรียนอุ่นใจ” และได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการตามนโยบาย โดยกระทรวงศึกษาธิการได้ดำเนินการสร้างระบบและกลไกในการดูแลความปลอดภัยที่จะเป็นช่องทางในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งใช้ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วยส่งเสริมและสนับสนุน ให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วในการบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา ผ่านระบบ MOE SAFETY CENTER ที่ช่วยทำให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน ผู้ปกครอง ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน จะได้มีเครื่องมือที่สามารถแจ้งเหตุปัญหาที่เกิดขึ้นในสถานศึกษาหรือนอกสถานศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับผู้เรียนและบุคลากรทุกคนได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาแดรู มีความตระหนักในความสำคัญ และเล็งเห็นความจำเป็นที่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย จะต้องร่วมกันหาแนวทางที่เป็นรูปธรรม ในการดูแลช่วยเหลือนักเรียนให้ได้เรียนรู้อย่างมีความสุขเป็นไปตามหลักสูตร มีทักษะชีวิตที่จะดูแลตนเองให้ปลอดภัยท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางสังคมอุบัติเหตุและอุบัติภัยที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่นักเรียน ซึ่งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาแดรู มีภารกิจและความรับผิดชอบเพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนผู้มาติดต่อราชการปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เหตุร้ายอุบัติภัย ภัยพิบัติ สิ่งที่เป็นอันตราย ทั้งต่อจิตใจ ชีวิต ทรัพย์สิน และรักษาทรัพย์สินของทางราชการ ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาแดรู จึงจัดทำโครงการสถานศึกษาปลอดภัยขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้สถานศึกษา และผู้มาติดต่อมีความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ และรักษาทรัพย์สินของทางราชการรวมทั้งสร้างต้นแบบการดำเนินการความปลอดภัยในสถานศึกษา อันส่งผลให้การขับเคลื่อนระเบียบวาระแห่งชาติ “สถานศึกษาปลอดภัย” บรรลุผลสำเร็จต่อไปจากสถานการณ์ภัยพิบัติในปัจจุบัน และพัฒนาบุคลลากรให้มีความรู้ความสามารถในการเตรียมพร้อมป้องกันภัย สามารถช่วยเหลือตนเองให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ก่อนที่หน่วยงานภายนอกจะเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือ ประกอบกับ พระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 มาตรา 67 (4) และพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 มาตรา 16 (29) , (30)
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน105
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความปลอดภัยในสถานศึกษา
1.กิจกรรมสอนทักษะการเอาตัวรอดเมื่อเกิดอัคคีภัย
2.กิจกรรมสอนทักษะการช่วยเหลือเมื่อเด็กจมน้ำ
3.กิจกรรมสอนทักษะช่วยเหลือเด้กเมื่อติดในรถ
4.กิจกรรมการช่วยเหลือและป้องกันหากเกิดเหตุก่อการร้ายใน ศพด
1 กรกฎาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566ร้อยละ 80 บุคลากรและเด็กมีทักษะการเอาตัวรอดเมื่อเกิดอัคคีภัย
ร้อยละ 80 บุคลากรและเด็กมีทักษะการช่วยเหลือเมื่อเด็กจมน้ำ
ร้อยละ 80 บุคลากรและเด็กมีช่วยเหลือเด้กเมื่อติดในรถ
ร้อยละ 80 บุคลากรและเด็กมีการช่วยเหลือและป้องกันหากเกิดเหตุก่อการร้ายใน ศพด
40000.00 บาท
1 ครู นักเรียน บุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาแดรูทุกคน มีความรู้ความเข้าใจการรักษาความ ปลอดภัยในโรงเรียนอย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น 2 ครู นักเรียน บุคลากร และผู้มาติดต่อราชการทุกคน ได้รับการปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยจากอุบัติเหตุในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปาแดรูอย่างถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ
