โครงการอาหารสุขภาพดี ชีวีมีสุข
-
นายประทีป ปรางยิ้ม ประธาน
-
นายสาทร ยิ้มแย้ม รองประธาน
-
นายสุเทพ สมนาค เลขานุการ
-
นายบันเทิง ชุมปาน เหรัญญิก
-
นางปิยะนุช หวานวงค์ กรรมการ
-
ร้อยละของคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัดเป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)62
-
ร้อยละของประชาชนในพื้นที่ที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือดเกินมาตรฐานความปลอดภัย32.5
-
ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)28.5
อาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้ แต่หากอาหารที่บริโภคนั้นมีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อนหรือแม้แต่มีสารที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารได้แต่มีปริมาณมากกว่าที่กำหนดก็ย่อมทำให้เกิดพิษภัยกับผู้บริโภคได้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บป่วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้การสนับสนุน ควบคุม ดูแล เฝ้าระวัง ให้ความรู้และแนวทางแก่ประชาชน เน้นให้ประชาชนได้บริโภคอาหารปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างทั่วถึง คลอบคลุมทุกพื้นที่ ปัจจุบันปัญหาสำคัญที่พบในอาหารสด มักจะมีสารปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อาจเกิดผลทั้งในระยะสั้นหรือระยะยาวหรืออาจถึงกับชีวิตได้ ดังนั้นทางคณะกรรมการชุมชนเมืองใหม่ 6 นรินทร์ธร ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการเรียนรู้อาหารปลอดภัย ห่างไกลโรคขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของการบริโภคอาหารปลอดภัย การประกอบอาหารเพื่อสุขภาพและสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการประกอบอาหารในครัวเรือนได้และเพิ่มการกินผัก ผลไม้ ของคนในชุมชนให้มากขึ้น
-
เพื่อลดคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัด เป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)6250
ร้อยละของคนในชุมชนที่ดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานจัดเป็นประจำ (มากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์)
-
เพื่อลดประชาชนในพื้นที่ที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือดเกินมาตรฐานความปลอดภัย32.528
ร้อยละของประชาชนในพื้นที่ที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือดเกินมาตรฐานความปลอดภัย
-
เพื่อลดตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน28.520
ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน0
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงาน
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 20 คนๆละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 600 บาท
4 กันยายน 2566 ถึง 4 กันยายน 2566แผนการดำเนินงานโครงการ
แบ่งหน้าที่การรับผิดชอบการดำเนินโครงการ
600 บาท -
อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องอาหารปลอดภัย ชีวีมีสุข
รายละเอียดงบประมาณ
-ค่าไวนิลโครงการเป็นเงิน 450 บาท
-ค่าวิทยากร จำนวน 1 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท รวมเป็นเงิน 1,800 บาท-ค่าวิทยากรกลุ่มเชิงปฎิบัติการ จำนวน 2 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
-ค่าเช่าเต๊นท์ เก้าอี้ โต๊ะ เพื่อใช้ในการอบรม เป็นเงินจำนวน 5,000 บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
-ค่าวัสดุ อุปกรณ์ 3,000 บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิตการทำเมนูอาหารปลอดภัย ห่างไกลโรค 4,000 บาท
13 กันยายน 2566 ถึง 13 กันยายน 2566ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ในการบริโภคอย่างเหมาะสม
19050 บาท -
ประชุมสรุปโครงการฉบับสมบูรณ์ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพ
ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 20 คนๆละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 600 บาท
ค่าจัดทำรูปเล่มสรุปผลการดำเนินงาน จำนวน 2 เล่มๆละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 1,000 บาท
14 กันยายน 2566 ถึง 14 กันยายน 2566สรุปโครงการ
1600 บาท
