กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการป้องกันโรคติดต่อในชุมชนตำบลช้างให้ตก ประจำปี 2566

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันโรคติดต่อในชุมชนตำบลช้างให้ตก ประจำปี 2566
โรงพยาลส่งเสริมสุขภาพตำบลช้างให้ตก
  1. นายสันติพงษ์ สืบสม ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลช้างให้ตก
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลช้างให้ตก หมู่ที่ 3 ตำบลช้างให้ตก อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเสี่ยงได้ ทุกวันนี้ เราจึงได้ยินข่าวการเจ็บป่วยบ่อยมาก เดี๋ยวลูกบ้านโน้นเป็นไข้....เดี๋ยวหลานบ้านนั้นท้องเสีย....พ่อเฒ่าข้างบ้านเป็นอัมพาตเดินไม่ได้....น้าคนนี้ก็เป็นทั้งเบาหวานความดัน...บ้านถัดไปซื้อหอยแครงมากินแล้วท้องเสียทั้งบ้าน....เจ้าที่สาธารณสุขบอกว่ามีเด็กเป็นไข้เลือดออกอยู่ที่โรงพยาบาล....หนังสือพิมพ์ก็ลงข่าวว่ามีโรคโบล่าระบาดในเมืองนอก ในจำนวนการเจ็บป่วยทั้งหลาย โรคระบาดนับว่าอันตรายและทำให้เกิดความเสียหายมากที่สุด เพราะเป็นโรคที่เกิดกับคนจำนวนมาก อย่างรวดเร็ว หลายโรคทำ ให้เสียชีวิต เสียสุขภาพ หรือเสียทรัพย์สินโรคระบาดสามารถป้องกันได้ หรือลดความรุนแรงได้ด้วยวิธีการป้องกันควบคุมโรคอย่างเป็นระบบ ถูกวิธีรวดเร็ว และด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ก็สามารถช่วยบรรเทา และลดปัญหาโรคระบาดได้โรคระบาดมีหลายแบบ การเจ็บป่วยทุกอย่างทำให้เกิดการระบาดได้ ถ้ามีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้1. มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่าจำนวนปกติที่เคยมี หรือมากกว่าจำนวนที่คาดว่าจะมีได้ในช่วงเวลาหนึ่ง เช่นหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ปกติจะมีผู้ป่วยอุจจาระร่วงวันละ 1-2 ราย ถ้ามีผู้ป่วยเพิ่มเป็น 5 รายในวันเดียวกัน เรียกว่า โรค อุจจาระร่วงระบาด2. มีผู้ป่วยพร้อมกันจำนวนมาก (ตั้งแต่สองรายขึ้นไป) หลังจากไปร่วมกิจกรรมบางอย่างด้วยกันมา เช่น มีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษพร้อมกันมากกว่า 10 ราย หลังจากที่ไปร่วมงานเลี้ยงในงานแต่งงานแห่งหนึ่ง เรียกได้ว่า โรค อาหารเป็นพิษระบาด3. มีผู้ป่วยเป็นโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดว่า เป็นโรคอันตราย แม้เพียง 1 ราย เช่น อหิวาตกโรค โรคไข้หวัดนก โรคโปลิโอ โรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น4. มีผู้ป่วยเป็นโรคที่ไม่รู้จัก หรือเหตุการณ์ที่ไม่เคยพบในพื้นที่มาก่อน ให้นับว่าเป็นการระบาดไว้ก่อน เช่น ไก่ป่วยตายผิดปกติจำนวนมาก ตัวอย่างชื่อโรคที่ทำให้เกิดการระบาดได้บ่อยในพื้นที่ต่างๆ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคมือ เท้า ปาก โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้ฉี่หนู โรคตาแดง (ชนิดระบาด)โรคหัด ฯลฯโรคระบาดมีความสำคัญ เพราะทำให้เกิดความสูญเสีย และพบการเกิดโรคระบาดบ่อยครั้งมากขึ้นทุกขณะตัวอย่างความสูญเสียจากโรคระบาด เช่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ผู้ป่วยและญาติ ทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วย เกิดความเครียด วิตกกังวล และมีปัญหาสุขภาพจิต ผู้ป่วยและญาติ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพยาบาล และสูญเสียรายได้จากการไปทำงานไม่ได้ประเทศชาติสูญเสียทางเศรษฐกิจ เช่น โรคไข้หวัดนก ทำให้เป็ด ไก่ และไข่ขายไม่ใด้ ต้องทำลายทิ้งจำนวนมหาศาลทุกวันนี้ มีแนวโน้มที่จะพบโรคระบาดบ่อยขึ้น ความรุนแรงเพิ่มขึ้น และมีโรคชนิดใหม่ๆ มากขึ้น ในปีที่ผ่านมา ตำบลช้างให้ตก ก็พบผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อแล้วหลายราย เช่นโรคไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วง โรควัณโรค โรคเลปโตสไปโรสิส (ฉี่หนู) โรคมือเท้าปาก เป็นต้น ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลช้างให้ตก จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อให้คนในชุมชน มีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อและการป้องกัน 2.เพื่อเน้นให้ชุมชนตระหนักถึงอันตรายของโรคติดต่อและมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชุม3เพื่อเป็นการควบคุมการระบาดของโรคติดต่อในพื้นที่
    0.00
    0.00

    1.ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อในชุมชนร้อยละ 80

    2.สามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้

    3.ลดอัตราการป่วย

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    60
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2566 31 สิงหาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อในชุมชม

    1.ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อละๆ 50 บาท จำนวน 60 คน เป็นเงิน 3,000 บาท

    2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อละๆ 25 บาท จำนวน 60 คน เป็นเงิน 3,000 บาท

    3.ค่าตอบแทนวิทยากรชั่วโมงละ 300 บาท จำนวน 6 ชัวโมง เป็นเงิน 1,800 บาท

    4.ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2X2.4 เมตร จำนวน 15 ป้ายๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท

    5.ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2X2.4 เมตร จำนวน 1 ป้ายๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 500 บาท

    6.ค่าแผ่นพับเรื่องโรคติดต่อ จำนวน 1,000 ชุดๆละ 2บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

    7.ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม เช่น กระดาษ ปากกา ดินสอ แม็กซ์ เป็นต้น เป็นเงิน 2,200 บาท

    1 มีนาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

    1.ผู้ที่เข้ารับการอบรมได้รับความรู้เรื่องโรคติดต่อมากกว่า ร้อยละ 80
    2.ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อในชุมชน และมีแนวทางป้องกันโรค 3.ประชาชนสามารถดูแลตนเองและครอบครัว ไม่ให้เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ 4.ลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนตำบลช้างให้ตก

    20000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้ที่เข้ารับการอบรมได้รับความรู้เรื่องโรคติดต่อมากกว่า ร้อยละ 80
  2. ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อในชุมชน และมีแนวทางป้องกันโรค
  3. ประชาชนสามารถดูแลตนเองและครอบครัว ไม่ให้เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ
  4. ลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนตำบลช้างให้ตก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลช้างให้ตกโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2566 11:07 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 28 ส.ค. 2566 13:59 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5