กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่นาเรือ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่นาเรือ

กลุ่มเครือข่ายผู้พิการตำบลแม่นาเรือ

นายธีรณัฎฐ์นนท์ศรี นายปราการศรีวงค์

ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาเรือ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้ ทักษะ และแนวทางในการดูแลคนพิการที่ถูกต้องเหมาะสม ให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ และถูกสุขภาวะ ทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต อารมณ์ และสังคม

ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้ ทักษะ และแนวทางในการดูแลคนพิการที่ถูกต้องเหมาะสม ให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ และถูกสุขภาวะ ทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต อารมณ์ และสังคม

80.00
2 เพื่อให้ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการได้รับความรู้และเข้าถึงการดูแล สิทธิที่พึงได้รับจากหน่วยงานภาครัฐ

ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการได้รับความรู้และเข้าถึงการดูแล สิทธิที่พึงได้รับจากหน่วยงานภาครัฐ

100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 20
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 21/06/2023

กำหนดเสร็จ 31/08/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ

ชื่อกิจกรรม
โครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

หลักการเหตุผล
ประเทศไทย ประกอบด้วยกลุ่มคนที่มีวิถีการดำเนินชีวิตที่มีความแตกต่างกัน เช่น กลุ่มเด็กและเยาวชน กลุ่มวัยทำงาน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ด้อยโอกาส ฯลฯ โดยเฉพาะกลุ่มคนพิการ จะมีความต่างกันทั้งความพิการแต่กำเนิดและความพิการที่เกิดขึ้นภายหลัง ทั้งสาเหตุจากพันธุกรรม อุบัติเหตุและการเจ็บป่วย เป็นต้น ความพิการที่เกิดขึ้นนอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของคนพิการแล้วยังส่งผลไปถึงครอบครัวและคนรอบข้างอีกด้วย ปัจจุบันจึงมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาดูแลส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของคนพิการและผู้ดูแลคนพิการ ให้เกิดการรับรู้ถึงสิทธิประโยชน์สิทธิขั้นพื้นฐานที่พึงได้รับ เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต และเกิดการช่วยเหลือเกื้อกูลกันของสมาชิกในครอบครัว ชุมชน ช่วยเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่คนพิการรวมทั้งให้คนพิการได้เห็นคุณค่าของตนเอง ดึงเอาศักยภาพที่ตนเองมีอยู่มาพัฒนาเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขตามอัตภาพ กลุ่มผู้พิการเหล่านี้จึงเป็นกลุ่มคนทางสังคมที่ควรให้การช่วยเหลือและควรได้รับการพัฒนาศักยภาพ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาชุมชน สังคม และประเทศชาติต่อไป กลุ่มผู้พิการตำบลแม่นาเรือ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงจัดทำโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และผู้ดูแลคนพิการ เพื่อส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการและผู้ดูแลคนพิการให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขตามศักยภาพของตนเอง

วิธีดำเนินการ 1. กลุ่มผู้พิการประสานงานเครือข่ายผู้พิการในตำบลแม่นาเรือ 2. จัดทำโครงการนำเสนอต่อ กองทุนสุขภาพชุมชน ตำบลแม่นาเรือ 3. ขอรับอนุมัติโครงการ 4. จัดอบรมให้ความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย 5. สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานให้คณะกรรมการกองทุนฯ ทราบ เมื่อเสร็จสิ้นโครงการ งบประมาณ จำนวน 5,540 บาท (ห้าพันห้าร้อยสี่สิบบาทถ้วน) รายละเอียด ดังนี้ 1.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 1,000 บาท 2.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คนๆ ละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,000 บาท 3.ค่าสมนาคุณวิทยากรในการอบรม จำนวน 5 ชั่วโมงๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท 4.ค่าวัสดุเครื่องเขียนสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน500บาท 5.ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1x2 ตร.ม.ๆละ 120 บาท เป็นเงิน240บาท 6.ค่าจัดทำสรุปรูปเล่มโครงการ จำนวน 2 เล่มเล่มละ 150 บาท เป็นเงิน300บาท รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 5,540บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
21 มิถุนายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5540.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 5,540.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้ ทักษะ และแนวทางในการดูแลคนพิการที่ถูกต้องเหมาะสม
ให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ และถูกสุขภาวะ ทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต อารมณ์ และสังคม
2. ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการได้รับความรู้และเข้าถึงการดูแล สิทธิที่พึงได้รับจากหน่วยงานภาครัฐ


>