กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากบาง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการหญิงไทยยุคใหม่ใส่ใจการตรวจโรคมะเร็ง ปี 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากบาง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปด

ม.5,ม.6,ม.7 ตำบลปากบาง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

มะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ1 และ 2ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติปี 2546พบว่าโรคมะเร็ง ปากมดลูกเป็นสัดส่วนร้อยละ 33.1 ของมะเร็งทุกชนิดในสตรี (447 จาก 1,440 ราย) โรคมะเร็งที่พบรองลงมา ได้แก่ โรคมะเร็งเต้านม, โรคมะเร็งช่องปาก,โรคมะเร็งปอด และโรคมะเร็งรังไข่ ฯลฯ ปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และทางด้านเศรษฐกิจ เป็นอย่างมาก แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ดังนั้นถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้และเข้าใจ เกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค,อัตราการป่วยและอัตราการตาย จากโรคมะเร็งฯ ลดลง การป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและ ในระยะก่อนเป็นมะเร็งซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ pap smearในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 - 60ปีทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ที่ผ่านมาพบว่าหญิงไทยยังติดเรื่องอายหมอมากที่สุด ไม่กล้าไปตรวจมะเร็งปากมดลูก ทำให้ตรวจคัดกรองได้ไม่ถึงร้อยละ 20
ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปด มีประชากรหญิงอายุ 30-60 ปี ทั้งหมดจำนวน 436 คน ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก 211 คนคิดเป็นร้อยละ 48.39 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีขึ้นมาก แต่ยังไม่ครอบคลุมในกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นปี 2566 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปดจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นอีก เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย จากจำนวน 225 คน ต้องได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกมากกว่า ร้อยละ 80 โครงการข้างต้นจะช่วยทำให้ค้นพบผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรก ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งในสตรีได้อีกทางหนึ่ง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 80

ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 80

40.00 80.00
2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษา

กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษา

0.00 0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 235
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 04/09/2023

กำหนดเสร็จ 29/09/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกให้กลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกให้กลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าเอกสารให้ความรู้การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองพร้อมถุงผ้า จำนวน  225 ชุดๆ ละ 100 บาท   เป็นเงิน 22,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
11 กันยายน 2566 ถึง 29 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
22500.00

กิจกรรมที่ 2 การอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งแก่กลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
การอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งแก่กลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารว่างมื้อละ 25 บาทจำนวน 1 มื้อ ผู้เข้าร่วมโครงการ 225 คน
เป็นเงิน 5,625  บาท -ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ในการจัดอบรม
เป็นเงิน 500 บาท
-ค่าอุปกรณ์ในการจัดการอบรม
เป็นเงิน 1,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
4 กันยายน 2566 ถึง 29 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพิ่มมากขึ้น

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7125.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 29,625.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชากร อายุ30 – 60 ปีปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ร้อยละ 80
๒.กลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษา


>