โครงการส่งเสริมการทำกิจกรรมทางกายผู้สูงอายุ โดยใช้กิจกรรมกีฬาและนันทนาการ
-
ส.อ.วีระศักดิ์ วงค์ขัติย์
-
นายไพโรจน์ ปิงเมือง
-
นางรัญญาภัทร์ ปิงเมือง
-
นายลา พูลคำ
-
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)52.30
จำนวนผู้สูงอายุ 2193 คน มีกิจกรรมทางกาย 1147 คน =1147x100/2193 =52.30
องค์การอนามัยโลกมีคำแนะนำในเรื่องกิจกรรมทางกายในผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ว่าควรมีกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิคด้วยความหนักระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือระดับรุนแรง 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือทั้ง 2 แบบ คือ หนักระดับปานกลางและระดับรุนแรง ผสมกัน การมีกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิคต่อครั้งต้องมากกว่า 10 นาทีขึ้น และเพื่อให้เกิดผลต่อสุขภาพที่มากขึ้น ควรมีกิจกรรมแบบแอโรบิคที่มีความหนักระดับปานกลาง สัปดาห์ละ 300 นาที หรือระดับรุนแรง สัปดาห์ละ 150 นาที หรือออกทั้ง 2 แบบ คือ ระดับปานกลางและระดับรุนแรงผสมกัน ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาการเคลื่อนที่ ควรมีกิจกรรมทางกายเพื่อฝึกเรื่องการทรงตัว และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันการล้ม อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ กิจกรรมที่เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์ ในกรณีที่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพ ที่ไม่สามารถมีกิจกรรมทางกายได้ตามคำแนะนำที่กำหนด ให้พยายามมีกิจกรรมทางกายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยขึ้นกับเงื่อนไขทางสุขภาพของผู้สูงอายุแต่ละราย ผู้สูงอายุตำบลจำป่าหวาย มีทั้งหมด จำนวน2,193คน มีการทำกิจกรรมทางกายจำนวน 1147 คน คิดเป็นร้อยละ 52.30 และเนื่องจากสภาพปัจจุบันนี้ ตำบลจำป่าหวายเข้าสู่สังคมสูงอายุแล้ว มีจำนวนผู้สูงอายุคิดเป็นร้อยละ 26.01 เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีศักยภาพในการส่งเสริมสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน มีการเฝ้าระวังและป้องกันสุขภาพ และมีการสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มในผู้สูงอายุ มีการพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความรู้และช่วยเหลือกันและกันในด้านสุขภาพ ตลอดจนการออกกำลังกายโดยใช้กิจกรรมต่างๆ มาเป็นการเชื่อมคนในชุมชนให้สามารถดำรงอยู่ในชุมชน อย่างมีคุณภาพ ดังนั้น ชมรมผู้สูงอายุตำบลจำป่าหวายจึงเล็งเห็นความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการทำกิจกรรมทางกายผู้สูงอายุ โดยใช้กิจกรรมกีฬาและนันทนาการขึ้น
-
เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีการทำกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น65.00
ผู้สูงอายุที่มีการทำกิจกรรมทางกายเพิ่มขี้น จากเดิม 1147 เป็น 1425 คนเพิ่มขึ้น 278 คนคิดเป็น ร้อยละ 65
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1. ประชุมวางแผนงาน เพื่อกำหนดแนวทางการจัดทำโครงการฯ
1.นัดหมายกลุ่มเป้าหมายเพื่อประชุมวางแผนงาน กำหนดแนวทางการจัดทำโครงการฯประกอบด้วย -คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุทั้ง 13 ชมรม และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าคณะตำบล ที่ปรึกษาชมรมผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลจำป่าหวาย กศน. รพ.สต.ฯลฯ
2.มอบหมายบทบาทหน้าที่คณะกรรมการดำเนินงานแต่ละฝ่ายที่รับผิดชอบ ผู้ประสานงานฝึกอบรม ผู้ประสานงานจัดกิจกรรมกีฬาและนันทนาการ ฯลฯ 3.จัดเตรียมความพร้อมการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ เนื้อหาหลักสูตร อบรม ประสานวิทยากรฝึกอบรม6 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 6 กุมภาพันธ์ 2567คณะทำงานโครงการมีความเข้าใจการดำเนินโครงการและรับผิดชอบตามบทบาทหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย คณะทำงานสามารถดำเนินงานบรรลุตามวัตถุประสงค์โครงการ
0.00 บาท -
จัดอบรมให้ความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพและการออกกำลังกาย กีฬาและนันทนาการ
1.ประสานงานขอความร่วมมือบุคลากรจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา และการออกกำลังกาย มหาวิทยาลัยพะเยาเป็นวิทยากรฝึกอบรม 2.ดำเนินการอบรมให้ความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพและการออกกำลังกาย กีฬาและนันทนาการที่เหมาะสมกับแกนนำผู้สูงอายุ เป็นเวลา 1 วัน แก่แกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 80 คน 3. ประเมินผลการอบรม และความพึงพอใจของผู้เข้าอบรม งบประมาณ
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน คนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน4,000.- บาท - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 4๐ คน คนละ ๒๕ บาท จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน4,000.- บาท - ค่าป้ายโครงการขนาด กว้าง 1 เมตร x ยาว 3 เมตร จำนวน 1 ป้ายเป็นเงิน 360.- บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร เป็นเวลา 5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาทเป็นเงิน1,500.- บาท
- ค่าจ้างทำคู่มือผู้สูงอายุฯ จำนวน 80 เล่มๆละ 50 บาท เป็นเงิน4,000.- บาท
รวมเป็นเงิน 13,860.- บาท13 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 13 กุมภาพันธ์ 2567ผลผลิต -แกนนำผู้สูงอายุ มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย กีฬาและนันทนาการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ผลลัพธ์ -แกนนำผู้สูงอายุ สามารถดูแลสุขภาพตนเองที่พึงประสงคฺ์และมีกิจกรรมทางกายโดยใช้กีฬาและนันทนาการ หรือรูปแบบอื่นอย่างเพียงพอและเหมาะสมได้
13860.00 บาท -
จัดกิจกรรมส่งเสริมการทำกิจกรรมทางกายผู้สูงอายุ โดยใช้กิจกรรมกีฬาและนันทนาการ
1.จัดกิจกรรมส่งเสริมการทำกิจกรรมทางกายผู้สูงอายุ โดยใช้กิจกรรมกีฬาและนันทนาการ ได้แก่ กิจกรรม เปตอง/ ตีกล์อฟคนจน /เตะปีบ/ปิดตาแต่งหน้า/ปิดตาตีปีบ/หมากเก็บ/ขี่ม้าก๊อบแก๊บ 1วัน
2.จัดให้มีการทำกิจกรรมทางกายใช้กิจกรรมกีฬาและนันทนาการ ประเภท เปตอง ทุกวันอังคาร บรรจุในหลักสูตรโรงเรียนผู้สูงอายุ
งบประมาณ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน คนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 4,000.- บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คนๆ ละ 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,000.- บาท
20 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2567ผลผลิต
-ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมการทำกิจกรรมทางกายผู้สูงอายุ โดยใช้กิจกรรมกีฬาและนันทนาการ จำนวน 80 คน
ผลลัพธ์
-ผู้สูงอายุมีการทำกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง
-ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี
8000.00 บาท -
ติดตามและประเมินผล
1.ประเมินผลการดำเนินโครงการรายกิจกรรม
2.ติดตามความก้าวหน้า ความยั่งยืนของโครงการ โดยติดตาม สังเกตพฤติกรรมของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ
3.สรุปรายงานผลการจัดทำโครงการ รายงานให้คณะกรรมการบริหารกองทุนสุขภาพตำบลฯทราบ
13 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 31 กรกฎาคม 2567แบบรายงานผลการติดตามและสรุปผลการดำเนินโครงการ จัดทำรูปเล่มฉบับสมบูรณ์
400.00 บาท
- ผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลจำป่าหวาย มีการทำกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ สามารถดูแลตนเองได้
