กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอาหารปลอดภัย

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอาหารปลอดภัย
อสม.รพ.สต.นาหว้า
  1. นางเยาวรัสชฎารัตน์ โทร 081-0934187
  2. นางมณฑาบินดุเหล็ม โทร 095-9141801
  3. นางนิตยา หนุหรีม โทร 065-0483219
  4. นางขอรีเย๊าะหมานยอ โทร 093-6852442
  5. นางสมนึกคงแก้ว โทร 081-6098761
พื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 และ 12 ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. จำนวนร้านชำที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพและได้มาตรฐานความปลอดภัยต่อสุขภาพ (ร้าน)
    15.00

     

  2. จำนวนอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคที่มีในพื้นที่ (คน)
    30.00

     

  3. จำนวนของแผงลอยจำหน่ายอาหารสดที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารสด (ร้าน)
    5.00

     

ด้วยกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายดำเนินการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านฉลากผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง รวมทั้งอาหารเสริมในร้านชำ วัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคในชุมชน เนื่องจากพบว่าในหมู่บ้าน ยังพบว่ามีร้านค้าในชุมชน หรือรถเร่นำสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่มีฉลากภาษาไทยมาจำหน่ายแก่ชาวบ้าน ประกอบกับในปัจจุบันมีการโฆษณาชวนเชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริง ผู้บริโภคที่ขาดความรู้ในการบริโภค อาจตกเป็นเหยื่อหรือเกิดอันตรายจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานจากการหลงเชื่อโฆษณาดังกล่าว การดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย รวมไปถึงการจัดหาและเลือกที่จะรับประทานอาหาร จากอดีตที่มีการจัดหาวัสดุอาหารมาดำเนินการปรุง การประกอบอาหารเองที่บ้านหรือในครัวเรือน อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จาเป็นต่อการดารงชีวิต การบริโภคอาหารที่ไม่สะอาดเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคภัย ไข้เจ็บ โดยมีเชื้อโรคและสารปนเปื้อนหลายชนิดที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หลักสำคัญในการเลือกรับประทานอาหารนอกเหนือจากรสชาติอาหารแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงและพิจารณาควบคู่ไปด้วย คือ คุณค่าตามหลักโภชนาการ คุณภาพ ความสะอาดและปราศจากสารปนเปื้อน การบริโภคอาหารเพื่อให้ได้อาหารที่สะอาดปลอดภัยมีคุณค่าตามหลักโภชนาการและปราศจากสารปนเปื้อนนั้น จาเป็นต้องมีระบบการดูแลควบคุมตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหารทุกกระบวนการ ในปัจจุบันมีการจัดตั้งร้านอาหาร และแผงลอยจาหน่ายอาหาร ไว้บริการอาหารปรุงสำเร็จแก่ประชาชน สะดวกต่อการเลือกซื้อมาเพื่อการบริโภคทั้งในครัวเรือน หรือการจัดเลี้ยงอาหารในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นการควบคุม ดูแล ให้การประกอบกิจการการจัดบริการอาหารโดยสถานประกอบการด้านอาหารเป็นไปอย่างเหมาะสม เน้นความสะอาดและปลอดภัยแก่ผู้บริโภค จึงเป็นงานสำคัญที่ต้องดาเนินการอย่างจริงจังเพื่อให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักถึงความสำคัญและให้ความร่วมมือในการปรับปรุงและพัฒนายกระดับสถานประกอบการให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ฉะนั้นเพื่อให้ประชาชนสามารถจัดหาอาหารที่สะอาดปลอดภัยมาบริโภคได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงจำเป็นต้องมีระบบการดูแลควบคุมตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร และดาเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปสามารถรับทราบข้อมูลและเข้าถึงการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยได้
ดังนั้นเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.นาหว้า จึงมีแผนที่จะให้มีโครงการอาหารปลอดภัย 2566 วัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานในชุมชน การโฆษณาชวนเชื่อ การเฝ้าระวังร้านชำขายยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานในชุมชน การตรวจร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารสด ร้านขายของชำ ฯลฯ ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยของชาวบ้านในชุมชน เพื่อให้ชุมชนปลอดภัยจากบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มจำนวนร้านชำที่มีผลิตภัณฑ์สุขภาพ ความปลอดภัยด้านอาหาร
    27.00

    จำนวนร้านชำที่มีผลิตภัณฑ์สุขภาพ ความปลอดภัยด้านอาหารเพิ่มขึ้น

  2. เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่
    50.00

    จำนวนอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่เพิ่มขึ้น

  3. เพื่อเพิ่มจำนวนของแผงลอยจำหน่ายอาหารสดที่ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร
    10.00

    จำนวนแผงลอยจำหน่ายอาหารสดที่ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารเพิ่มขึ้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    15
  2. ร้านค้า/แผงลอยในชุมชน
    10
  3. ร้านชำ
    27
  4. อาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
29 กันยายน 2566 31 ธันวาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุมชี้แจงคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน

    ค่าใช้จ่าย

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 16 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 400 บาท
    29 กันยายน 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

    แผนการดำเนินงาน

    400.00 บาท
  2. อบรมฟื้นฟูความรู้ พัฒนาศักยภาพอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่

    รายละเอียด

    1. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่

    2. กิจกรรมการลงสุ่มตรวจร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารสด ครั้งที่ 1

    ค่าใช้จ่าย

    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 65 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,625 บาท

    2. ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 65 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 3,250 บาท

    3. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

    4. ค่าวัสดุ/เอกสารการอบรม จำนวน 50 ชุดๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน เป็นเงิน 1,500 บาท (ประกอบด้วยดินสอ ปากกา กระเป๋าใส่เอกสาร สมุด และเอกสารในการตรวจ)

    5. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 x 2.5 เมตร ตารางเมตรละ 150 บาท เป็นเงิน 375 บาท

    6. ค่าชุดอุปกรณ์ตรวจสารปนเปื้อนในอาหารสด จำนวน 2 ชุด ๆละ 1,000 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

    7. ค่าสารตรวจสารปนเปื้อนในอาหารสด จำนวน 2 ชุด ๆละ 3,200 บาท เป็นเงิน 6,400 บาท

    8. ค่าอาหารตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรีย (SI2) จำนวน 2 ลังๆ ละ 1,200 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

    หมายเหตุ 1. แกนนำอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ จำนวน 50 คน 2. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้นำชุมชน จำนวน 15 คน

    18 ตุลาคม 2566 ถึง 18 ตุลาคม 2566

    อาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภค มีความรู้และเฝ้าระวังฯ ในพื้นที่ได้

    19950.00 บาท
  3. ออกตรวจร้านชำ ร้านจำหน่ายอาหารและแผงลอยเพื่อให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องให้แก่ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารสด

    ลงพื้นที่เพื่อตรวจและให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องให้แก่ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารสด

    23 ตุลาคม 2566 ถึง 23 ตุลาคม 2566

    จำนวนร้านชำ ร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารและแผงจำหน่ายอาหารได้รับการตรวจแนะนำ

    0.00 บาท
  4. การลงตรวจร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารสด ครั้งที่ 2

    รายละเอียด

    กิจกรรมการลงสุ่มตรวจร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารสด ครั้งที่ 2

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 65 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,625 บาท

    กลุ่มเป้าหมาย 1. อาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ จำนวน 50 คน 2. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้นำชุมชน จำนวน 15 คน

    6 พฤศจิกายน 2566 ถึง 6 พฤศจิกายน 2566
    • จำนวนของร้านชำที่ปฏิบัติได้ถูกต้องและเป็นแบบอย่างได้
    • ร้อยละของร้าน/แผลงลอยจำหน่ายอาหาร ได้มาตรฐาน Clean food good tatse
    • ร้อยละของแผงจำหน่ายอาหารสด ได้มาตรฐาน Good safety
    1625.00 บาท
  5. การมอบป้ายร้านชำปลอดภัย

    ค่าใช้จ่าย

    ค่าป้ายสติกเกอร์ฟิวเจอร์บอร์ดร้านชำปลอดภัย ขนาด 25 ซม. x 40 ซม. จำนวน 27 ป้ายๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 5,400 บาท

    24 พฤศจิกายน 2566 ถึง 24 พฤศจิกายน 2566

    จำนวนร้านที่ได้รับป้ายมาตรฐานรับรอง

    5400.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

ทุกรายการสามารถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ร้านชำมีผลิตภัณฑ์สุขภาพและความปลอดภัยด้านอาหาร
  2. จำนวนอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคในพื้นที่ (คน) ผ่านการอบรมและสามารถตรวจร้านได้
  3. แผงลอยจำหน่ายอาหารสดผ่านเกณฑ์การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้าโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2566 09:31 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 ก.ย. 2566 09:23 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5