โครงการส่งเสริมสุขภาพกาย/จิตผู้สูงวัยตำบลจวบ ประจำปีงบประมาณ 2566
ความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข ทำให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนมากกว่าหลายๆปีที่ผ่านมาพร้อมๆกับการเปลี่ยนแปลงด้านสังคม สิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้วิถีชีวิต และการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุเปลี่ยนไปด้วยเช่นกันส่งผลให้การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุเปลี่ยนไป เริ่มตั้งแต่การบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน การขาดการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำให้กลายเป็นผู้สูงอายุที่อายุยืน แต่มีภาวะของโรคประจำตัว ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าและโรคสมองเสื่อม ฯลฯ จากการเก็บข้อมูลยอดผู้สูงอายุในตำบลจวบพบว่าปี พ.ศ.2565 มียอดผู้สูงอายุทั้งหมด 1039คน ปีพ.ศ 2566 1093 คน สถิติ การเกิด และการตายของประชากรตำบลจวบมีน้อยดังนั้นจึงสามารถคาดคะเนได้ว่า ประชากรในกลุ่มของผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็น เนื่องจากผู้สูงอายุในพื้นที่กลับมีปัญหาด้านสุขภาพมากขึ้น ทั้งทางด้านร่างกาย และสุขภาพทางด้านจิตใจ ที่มีผลสืบเนื่องมาจากสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป และสถานการณ์ความไม่สงบใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ดังนั้นผู้สูงอายุตำบลจวบ จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลรอบข้างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนปัญหาด้านสุขภาพจะมีมากกว่านี้ ถ้าครอบครัวให้ความสำคัญและเล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุด้วยแล้วครอบครัวและสังคมไทยจะมีความสุข และทุกคนมีสุขภาพจิตที่ดีส่งผลให้ร่างกายดีตามมาเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ การที่ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายใจ ที่ดีขึ้น คลายความรู้สึกหดหู่ และรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าต่อชุมชน ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระแก่ลูกหลาน เพื่อให้ผู้สูงอายุตำบลจวบ สามารถดำรงชีวิตชีวิตอยู่กับครอบครัวและบุตรหลานอย่างปกติสุขและมีสุขภาพสมบูรณ์ตามควรแก่วัย องค์การบริหารส่วนตำบลจวบ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา ดังนั้น งานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลจวบ ได้เล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มผู้สูงวัยในการดูแลสุขภาพกายและใจที่เหมาะสมกับช่วงวัย จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพและลดภาวะเสี่ยงของโรคซึมเศร้าในกลุ่มผู้สูงอายุ
-
1.เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนได้รับความรู้และสร้างเสริมทักษะการดูแลสุขภาพกายและใจที่เหมาะสมกับช่วงวัย 2.เพื่อลดภาวะเสี่ยงของโรคซึมเศร้าในกลุ่มผู้สูงอายุ0.00
1.ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพกายใจ
2.ผู้สูงอายุไม่มีปัญหาจากภาวะซึมเศร้าสาเหตุของการติดบ้านร้อยละ100
-
กลุ่มผู้สูงอายุ800
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 60 บาท x 800คน = 48,000.- บาท
- ค่าอาหารว่าง จำนวน 2 มื้อๆละ25บาท x 1 วัน x 800คน = 40,000.- บาท
- ค่าวัสดุจำนวน 800 x 70 บาท = 56,000.- บาท
- ค่าวิทยากร 600 บาท x 2 ชั่วโมง = 1,200.-บาท
- ค่าวิทยากร 1,200 บาท x 3 ชั่วโมง = 3,600.-บาท
- ค่าไวนิล 2.4 x 4.8 เมตร = 2,880.- บาท
- ค่าเช่าเต็นท์/เก้าอี้รวมค่าติดตั้งและรื้อถอนขนาด 3 เมตร x 6 เมตร เต็นท์ละ 800 บาท x จำนวน 14 เต็นท์ = 11,200.- บาท
- ค่าเช่าเวทีใหญ่ตกแต่งพร้อมเครื่องเสียงขนาด 6 เมตร x 4 เมตร รวมค่าติดตั้งและรื้อถอน = 10,000
- รวมทั้งสิ้น 172,880.- บาท ( หนึ่งแสนเจ็ดหมื่นสองพันแปดร้อยแปดสิบบาทถ้วน
13 กันยายน 2566 ถึง 13 กันยายน 25661.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีสามารถดำรงชีวิตในสังคมด้วยความปกติสุข
2.ผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรคซึมเศร้า
172880.00 บาท
1.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีสามารถดำรงชีวิตในสังคมด้วยความปกติสุข 2.ผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรคซึมเศร้า
