โครงการเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านสายบน
-
นางสาวยุพดี ปิ่นละมัย
-
นางนิตยา บุญสิทธิ์
-
นางสาวเนตรชนก พรหมสุข
-
นางสาวรัตนา แก้วศรี
-
นางสาวสิริกัลยา ปัญญา
-
ร้อยละของคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม90.00
-
ร้อยละของพื้นที่การทำเกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์ เมื่อเทียบกับพื้นที่การทำเกษตรทั้งหมด70.00
ปัจจุบันนี้การเป็นไข้หวัดหรือป่วยเป็นสาเหตุสำคัญของมนุษย์ทั้งโลก เพราะอาจจะทำให้ร่างกายของเราทรุดโทรมในการใช้ชีวิตประจำวันไม่สะดวกสบาย เนื่องจากในสังคมของเราในขณะนี้มีเชื้อโรคและสิ่งที่เป็นพิษแปลกปลอมมาเป็นจำนวนมาก ทั้งสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศในสมัยน้ำไม่เอื้ออำนวยในการปฏิบัติตัวละการใช้ชีวิตของมนุษย์และอีกหลายๆอย่างและอีกหลายปัจจัยวิธีแก้ไขปัญหาการป่วยไข้ด้วยวิธีธรรมชาตินั้นคือสมุนไพรเนื่องจากในสมัยนี้ในประเทศและสังคมของเรามีวัฒนธรรมและสิ่งต่างๆที่ปะปนและเผยแพร่มาจากประเทศเพื่อนบ้านและต่างชาติจึงทำให้การดูแลรักษาผู้ป่วยของไทยหายไป ทั้งสิ่งของและวิธีการรักษาผู้ป่วยด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งก็มียาปฏิชีวนะ ที่สามารถรักษาอาการไข้ของผู้คนที่ไม่สบายได้ เมื่อรับประทานเข้าไปได้ผลอย่างรวดเร็ว แต่ก็เช่นเดียวกันเมื่อมีข้อดีแล้วข้อเสียของยา เกิดการกดภูมิต้านทานของร่างกายรบกวนการทำงานของยาชนิดอื่นและอีกมากมาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้นน้ำชาที่เป็นสมุนไพรธรรมชาติและหาได้ง่ายในตามบ้านเรือนของเราเองก็สามารถรักษาอาการเป็นไข้หวัดได้ ซึ่งไม่เป็นอันตรายของเราแถมยังสามารถอาการได้อย่างหายขาดไม่เรื้อรังได้ เป็นสมุนไพรที่รับประทานแล้วไม่เป็นอันตรายแล้วยังทำให้ชุ่มคอเมื่อรับประทานเข้าไป ละอีกหลายๆสรรพคุณที่สามารถไปรักษาลื้นฟูร่างกายของเราได้อีกมากมาย
ด้วย หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน(ระบุชื่อ) กลุ่มผู้สูงอายุบ้านสายบน มีความประสงค์จะจัดทำแผนงานโครงการชาเพื่อสุขภาพ ในปีงบประมาณพ.ศ. 2566 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ อบต.กาหลง เป็นเงิน 10,000 บาท
-
เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม90.001.00
ร้อยละของคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
-
กลุ่มวัยทำงาน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
. กิจกรรม อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ในเรื่องของการนำสมุนไพรมาประกอบอาหารและการกินอาหารเพื่อสุขภาพ
ค่าวิทยากร 600 บ.x (5 ช.) 1 คน = 1000 บ.
ค่าอาหารกลางวัน 75 บ x 30 คน =2250บ.
ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 30 คน = 750 บ.
ค่าวัสดุ =1650 บ.
1 สิงหาคม 2566 ถึง 29 กันยายน 25665650.00 บาท -
กิจกรรมกิจกรรมสาธิตการนำสมุนไพรมาประกอบอาหาร
ค่าวิทยากร 600 บ.x 1 คน = 1000 บ.
ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 30 คน = 750 บ.
ค่าวัสดุในการสาธิต =2600 บ.
1 สิงหาคม 2566 ถึง 29 กันยายน 25664350.00 บาท
๑.ประชาชนมีสุขภาพที่ดี
๒.เกิดความตระหนัก และมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการส่งเสริมสุขภาพ
๓.ประชาชนมีความสามัคคีและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
