กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอาหารปลอดภัย สินค้าปลอดภัยใส่ใจสุขภาพชาวชะมวง ประจำปีงบประมาณ 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชะมวง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอาหารปลอดภัย สินค้าปลอดภัยใส่ใจสุขภาพชาวชะมวง ประจำปีงบประมาณ 2567
ชมรมอสม. รพ.สต.บ้านหัวถนน
  1. นางอุไร สงนุ้ย
  2. นางปาริชาต อ่อนประเสริฐ
  3. นางโสภัคดี ณ พัทลุง
  4. นางสาวยุวดี เกื้อรุ่ง
  5. นางจำเรียง แก้วมาก
หมู่ที่ 1,2,4,5,6,9,10,11 และ 13 ตำบลชะมวง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้านชำ ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณ์มาตรฐานของกรมอนามัย
    50.00

     

ปัจจุบันนี้ร้านขายของชำในหมู่บ้านถือได้ว่าเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทต่าง ๆ ให้แก่ผู้บริโภคในพื้นที่ ซึ่งส่วน ใหญ่นิยมจับจ่ายใช้สอยเครื่องอุปโภคและบริโภคจากร้านขายของชำภายในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องสำอาง ยา ของใช้ต่างๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพทั้งสิ้นและยังพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ มาตรฐาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในชุมชน เช่นยาผสมสารสเตียร์รอย เครื่องสำอางมีสารอันตราย อาหารมีสารปนเปื้อนเจือปนอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค โดยปัจจัยต่างๆ เช่น การโฆษณาชวนเชื่อการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงหรือระดับการรับรู้ของบุคคลย่อมมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคของบุคคลทั้งสิ้น หากผู้บริโภคมีความรู้และทักษะในการเลือกสินค้าที่ถูกต้องก็จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ร้านชำยังคงจำหน่ายบุหรี่แก่กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า ๒๐ ปี ซึ่งตามกฎหมาย พรบ.บุหรี่ ๒๕๖๐มาตรา ๒๖ ห้ามจำหน่ายบุหรี่แก่บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า ๒๐ ปียังพบว่าในพื้นที่มีการจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้าถึงอย่างรวดเร็ว การโฆษณาชวนเชื่อ การับรู้ข้อมูลข่าวสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการบริโภคสินค้าที่ไม่ปลอดภัยต่อประชาชนในพื้นที่และจากการประเมินร้านชำในปี ๒๕๖๒ พบว่าร้านชำยังมีการขายยาอันตราย เครื่องสำอางที่มีสารเคมีที่ไม่ปลอดภัย อาหารบางชนิดไม่มีฉลากวันหมดอายุของอาหารทำให้ยังพบอาหารที่หมดอายุขายในร้านผู้ประกอบการยังมีจำหน่ายบุหรี่แก่บุคคลที่มีอายุน้อยกว่า ๒๐ ปี จึงจำเป็นจะต้องมีการควบคุมมาตรฐานผลิตภัณฑ์ต่างๆ และสร้างให้เกิดความร่วมมือของเครือข่ายต่างๆในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดมาตรฐานที่ดี ที่จะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ปลอดโรคอย่างยั่งยืนและในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านหัวถนน หมู่ที่ 1,2,4,5,6,9,10,11 และ 13 ตำบลชะมวงยังมีร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารหลายร้านที่ไม่ได้มาตรฐานไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และร้านอาหารยังไม่ผ่านการประเมิน“อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” (Clean Food Good Taste)ดังนั้นเพื่อให้สถานที่จำหน่ายอาหาร ได้มีการปรับปรุงการบริการอาหารที่สะอาดปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง
ข้อมูลร้านชำ ที่ขึ้นทะเบียนไว้ในปีงบประมาณ 2566จำนวน25ร้าน ข้อมูลร้านอาหาร ที่ขึ้นทะเบียนไว้ในปีงบประมาณ 2566จำนวน2ร้าน ข้อมูลแผงลอยจำหน่ายอาหาร ที่ขึ้นทะเบียนไว้ในปีงบประมาณ 2566จำนวน23ร้าน และผลการดำเนินงานในปี 2566พบว่า
- ร้านชำ ผ่านเกณฑ์การประเมินร้านชำคุณภาพ ร้อยละ 100จำนวน25ร้าน
- จำนวนร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้รับการตรวจเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น และผลการตรวจไม่พบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียทั้งหมด - ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ทั้งหมด23 ร้าน ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย
ซึ่งเป็นเป้าหมายในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค ประเภทร้านแผงลอยจำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย ในปี 2567ต่อไป ดังนั้นชมรมอสม.รพ.สต.บ้านหัวถนน จึงจัดทำโครงการอาหารปลอดภัยสินค้าปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น เพื่อพัฒนางานคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้มาตรฐาน เพื่อประชาชนผู้บริโภคชาวตำบลชะมวง ปลอดภัย ต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ร้านชำผ่านเกณฑ์การประเมินร้าน ชำคุณภาพ
    80.00

    ร้านชำ ผ่านเกณฑ์การประเมินร้านชำคุณภาพ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

  2. เพื่อให้ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ประเมินมาตรฐานกรมอนามัย
    80.00

    ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ของกรมอนามัย ร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    31
  2. ร้านชำ
    25
  3. ร้านอาหาร
    2
  4. แผงลอยจำหน่ายอาหาร
    23

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2567 31 สิงหาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุม อสม.
    • สำรวจข้อมูลร้านชำให้เป็นปัจจุบัน
    • สำรวจร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ให้เป็นปัจจุบัน
    • ชี้แจงเกณฑ์การประเมินร้านชำคุณภาพมาตรฐานร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร 1.จัดทำป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.50 X 2.00 เมตร จำนวน 1 แผ่น เป็นเงิน 500 บาท
      2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าอบรมและผู้จัดการอบรมและวิทยากรจำนวน 81 คนจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาทเป็นเงิน 4,050 บาท 3.ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้าอบรมและผู้จัดการอบรมและวิทยากร จำนวน 81 คนจำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท เป็นเงิน 5,670 บาท 4.ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 1 คน ชั่วโมงละ 600 บาทจำนวน 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600 บาท
    1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567

    อสม.เข้าร่วมประชุม จำนวน 79 คน / ร้อยละ 100 ของ อสม.ได้รับคำชี้แจงถึงเกณฑ์ร้านชำคุณภาพ เกณฑ์ร้านอาหารและแผงลอยของกรมอนามัย และสามารถสำรวจร้านชำ ร้ายอาหารและแผงลอยในพื้นที่ตามเกณฑ์

    13820.00 บาท
  2. อบรมให้ความรู้ชี้แจงเกณฑ์ร้านชำคุณภาพ ชี้แจงเกณฑ์มาตรฐานร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารของกรมอนามัย แก่เจ้าของร้านชำ ผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร

    1.อบรมให้ความรู้แก่เจ้าของร้านชำชี้แจงเกณฑ์ร้านชำคุณภาพ 2.อบรมให้ความรู้ แก่ผู้ประกอบการผู้ปรุงอาหารถึงเรื่องด้านสุขาภิบาลอาหารและโรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ ชี้แจงเกณฑ์ร้านอาหารแผละแผงลอยจำหน่ายอาหาร ตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าอบรมและผู้จัดการอบรมและวิทยากรจำนวน52 คน จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,600 บาท 2.ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าอบรม สำหรับผู้เข้าอบรมและผู้จัดการอบรมและวิทยากรจำนวน 52 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท เป็นเงิน 3,640 บาท 3.ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 1 คน ชั่วโมงละ 600 บาทจำนวน 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600 บาท 4.ค่าเอกสารความรู้ เกณฑ์ร้านชำคุณภาพ เอกสารความรู้เรื่องสุขาภิบาลอาหารและโรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ เกณฑ์ร้านอาหารแผละแผงลอยจำหน่ายอาหารจำนวน50ชุด ชุดละ20บาทเป็นเงิน1,000บาท

    1 พฤษภาคม 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 2567

    เจ้าของร้านชำ ผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร เข้าร่วมประชุม จำนวน 50 คน / ร้านชำ ผ่านเกณฑ์ร้านชำคุณภาพ ร้อยละ 80 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย ร้อยละ 80

    10840.00 บาท
  3. ออกตรวจประเมินร้านชำ ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร

    ออกตรวจประเมิน ร้านชำคุณภาพ ประเมินมาตรฐานร้านอาหารตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย / ไม่ใช้จ่ายงบประมาณ

    1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567

    ประเมินร้านชำ จำนวน 25 ร้าน ร้านอาหาร จำนวน 2 ร้าน และแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 23 ร้าน / ร้านชำ จำนวน 25 ร้าน ผ่านเกณฑ์ร้านชำคุณภาพ ร้อยละ 80 ร้านอาหาร จำนวน 2 ร้าน และแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 23 ร้าน ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย ร้อยละ 80

    0.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ร้านชำผ่านเกณฑ์การประเมินร้านชำคุณภาพร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์ประเมิน มาตรฐานของกรมอนามัย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลชะมวงโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2566 16:06 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31 ม.ค. 2567 10:44 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5