โครงการส่งเสริมแม่ เฝ้าระวังลูก เพื่อดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด ปี2567
-
1. เพื่อส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนคลอดและหลังคลอดอย่างมีคุณภาพตามตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุข0.00
-
2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดได้รับการเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยงและแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างทันท่วงทีรวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์0.00
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด120
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดทำเป็นฐาน 3 ฐาน และให้กลุ่มเป้าหมายสาธิตย้อนกลับในเรื่อง
1.การดูแลตนเองและภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์
สาธิตในเรื่อง การใช้ยา ทันตสุขภาพ โภชนาการ การดูแลสุขภาพแม่ลูกในครรภ์ การออกกำลังกายในหญิงตั้งครรภ์ การประเมินความเสี่ยงของหญิงตั้งครรภ์ การดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยง
2.การดูแลตนเองขณะคลอดและหลังคลอด
สาธิตการเตรียมตัวก่อนคลอด ขณะคลอด และหลังคลอด ภาวะเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น การดูแลตนเองและทารกหลังคลอด
3.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
สาธิตการอุ้มกินนมแม่ที่ถูกต้อง อาหารบำรุงน้ำนม การบีบเก็บน้ำนม
จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลเนินงาม เป็นเงิน 21,000 บาท(สองหมื่นหนึ่งพันบาทถ้วน) รายละเอียด ดังนี้
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆ ละ 75 บาท x 120 คนx2รุ่น เป็นเงิน 9000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ ละ 25 บาท x 120 คนx2*รุ่น เป็นเงิน 6,000 บาท
ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน 5 ชม.ๆละ 600 บาทx*2รุ่น เป็นเงิน 6 ,000 บาท
รวมทั้งหมด เป็นเงิน 21,000 บาท
หมายเหตุ ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้
1 สิงหาคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 256721000.00 บาท
1.ผ่านเกณฑ์กำหนดตามตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุขของงานอนามัยแม่และเด็ก - ร้อยละ 75 หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ - ร้อยละ50 ของหญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ - ไม่เกินร้อยละ 7 ของทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม - ไม่เกินร้อยละ 10 ของหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด 2.หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด
