โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปประจำปี 2567
-
กลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองเบาหวาน85.72
-
กลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง85.73
ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดเชื้อเนื่องมาจากแบบแผนชีวิตมนุษย์ที่มีความเครียดมากขึ้น มีนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดการออกกำลังกาย สิ่งต่างๆเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดโรคจากพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หาย ความรุนแรงของโรคเกิดได้ทั้งตายอย่างฉับพลัน และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดความพิการก่อนวัยอันควร อย่างไรก็ตามโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเป็นโรคที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคลงได้ ถ้าหากตรวจพบในระยะเริ่มแรก โดยการควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ มีการส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอคัดกรองประชาชนอายุ 35ปีขึ้นไปที่มีความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพน ปี 2566 พบว่ามี การคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 85.72 กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคเบาหวาน จำนวน 229 คน(28.34%) คัดกรองโรคความดันโลหิต ร้อยละ 85.73 กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 83 คน(12.44%) และมีแนวโน้มมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปีดังนั้นการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานยังคงมีความสำคัญและยังต้องมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่โดยเร็วเพื่อจะได้รักษาได้ทันท่วงทีป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจทำให้เกิดความพิการของผู้ป่วยได้ในอนาคต
-
1.กลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองเบาหวาน5.28
กลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองเบาหวาน เพิ่มขึ้นเป็น ร้อยละ 90
-
2.กลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง5.27
กลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 90
-
กลุ่มวัยทำงาน800
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดประชุมชี้แจงโครงการและกำหนดแนวทางการดำเนินงาน
จัดประชุมชี้แจงโครงการและกำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกันในเจ้าหน้าที่และอสม แกนนำชุมชน(จนท. 4 คน อสม. 58 คน แกนนำชุมชน 58 คน)จำนวน 120 คน งบประมาณที่ใช้ดังนี้ ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มจำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 120 คนเป็นเงิน 3,000 บาท
12 ธันวาคม 2566 ถึง 12 ธันวาคม 2566มีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่าร้อยละ 90
3000.00 บาท -
รณรงค์คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้ประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปในชุมชน
รณรงค์คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้ประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปในชุมชนโดยแยกจุดคัดกรองดังนี้ 13 ธ.ค 2566 เวลา 06.30 น. คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 4 ตำบลตะแพน ณ ศาลาหมู่บ้านห้วยครก 14 ธ.ค 2566 เวลา 06.30 น. คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 5 ตำบลตะแพน ณ ศาลาหมู่บ้านท่ายูง 15 ธ.ค 2566 เวลา 06.30 น. คัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 ตำบลตะแพน ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะแพน งบประมาณที่ใช้ในการดำเนินการดังนี้ -ค่าแถบตรวจคัดกรองเบาหวานพร้อมเข็ม จำนวน 800 ชุดๆละ 9.50 บาท เป็นเงิน 7,600 บาท (เจ็ดพันหกร้อยบาทถ้วน)
13 ธันวาคม 2566 ถึง 15 ธันวาคม 2566ประชาชน 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 90
7600.00 บาท
- ประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานร้อยละ 90
- ผู้ที่มีผลคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่มีภาวะเสี่ยงนำไปสู่กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
