โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม (เข้าสุนัตหมู่) ปีงบประมาณ 2567
-
นายเรวัฒน์ บูอีตำ 2.นายมาแอน ปานกลาย 3.นายอับดุลรอหมาน นาปาเลน 4.นายยาวัยหนี บินดอละ 5.นางสาววานิต้า ละใบโดย
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) คือการทำความสะอาดร่างกายที่ต้อง ตัดแต่งเพื่อขจัดความสกปรกจากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า Smegma หรือขี้เปียก นอกจากนี้การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กอีกด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย
ในทัศนะของอิสลามนั้น การขลิบปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชายเป็นการเอาใจใส่ดูแลสุขอนามัยและการทำให้บริสุทธิ์ การขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายทุกคน โดยทั่วไป เรียกว่า พิธีเข้าสุนัต หมายถึง การขลิบปลายอวัยวะเพศของเด็กมุสลิมชาย เมื่อย่างเข้าวัยอันควร คือ อายุระหว่าง 6 - 12 ปี โดยการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์ของชายเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความสะอาด หากหนังหุ้มนั้นยังปกคลุมอยู่ ส่วนวัตถุที่คล้ายเนยแข็งซึ่งขับถ่ายออกมาโดยผิวหนังของบริเวณปลายอวัยวะสืบพันธุ์จะหมักหมมอยู่ การเข้าสุนัตเป็นการขจัดสิ่งนี้โดยวิธีที่ดีที่สุด อีกประการหนึ่งเพื่อป้องกันน้ำปัสสาวะค้างซึ่งเป็นสิ่งสกปรกมีกลิ่น ยากแก่การทำความสะอาด ในด้านการแพทย์ให้ความเห็นว่า สุนัต เป็นมาตรการที่มีความสำคัญในทางสุขวิทยาเป็นอย่างมาก การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ปัจจุบันการแพทย์สมัยใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีการใช้เครื่องมือที่สะอาดและวิธีการที่ปลอดภัยมากขึ้น การขลิบสมัยใหม่มีทางเลือกมากมายเช่น การจัดเข้าสุนัตหมู่ ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับการฝึกฝนจนชำนาญ
คณะกรรมการหมู่บ้านหมูที่ 4 บ้านวังประจันใต้ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพยิ่งขึ้น
-
1.เพื่อให้การบริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในตำบลวังประจัน ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก0.00
การทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก
-
2.เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนชายมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์0.00
เยาวชนชายมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์
-
3.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมและผู้เข้าร่วมโครงการในเขตพื้นที่ตำบลวังประจัน สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค0.00
เด็กและเยาวชนมุสลิมและผู้เข้าร่วมโครงการในเขตพื้นที่ตำบลวังประจัน สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน20
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชม.ๆละ 500 บาทเป็นเงิน 1,000 บาท
- ค่าป้ายไวนิล เป็นเงิน 300 บาท
20 เมษายน 2567 ถึง 30 กันยายน 25671.ให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค
2200.00 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
-
กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
- ค่าตอบแทนบริการทางการแพทย์ จำนวน 20 คนๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 24,000 บาท
20 เมษายน 2567 ถึง 30 กันยายน 25671.เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย
2.สามารถลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (Bloodding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ3.เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) อย่างถูกต้องปลอดภัย
24000.00 บาท
1.เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย
2.สามารถลดภาวะเสี่ยง ต่อการติดเชื้อและภาวะออกเลือดมาก (Bloodding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ
3.เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) อย่างถูกต้องปลอดภัย
