กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์
สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ อำภอเมืองนราธิวาสจังหวัด
ตำบลกะลุวออำเภอเมืองนราธิวาสจังหวัดนราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ประชาชนทั่วไปที่มีพฤติกรรมเพศสัมพันธ์เสี่ยง (คน)
    50.00

     

ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยังขาดภูมิคุ้มกันและทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบันมาตรการที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในประชาชนได้อย่างแท้จริงและมีความยั่งยืนประการหนึ่งคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนโดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจและทักษะที่จะปฏิเสธและหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้ประชาชนต้องมีความตระหนักถึงการมีพฤติกรรมปลอดภัยต่อตนเองและสังคมด้วยการให้ความสำคัญในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเรื่องโรคเอดส์ยังคงเป็นมาตรฐานที่ต้องดำเนินการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเพื่อปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนได้มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญและความรุนแรงของปัญหาตลอดจนผลกระทบต่างๆที่จะเกิดขึ้นซึ่งที่ผ่านมาทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับปัญหาโรคเอดส์ไม่มีมาตรการและแนวทางการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาจึงเห็นควรให้หน่วยงานต่างๆ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาโรคเอดส์และร่วมมือกันรณรงค์ป้องกันอย่างต่อเนื่องเพื่อความยั่งยืนในการลดการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ได้อย่างมีคุณภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอซึ่งมีอำนาจตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลพ.ศ. 2537แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 6)พ.ศ. 2552มาตรา67(2)กำหนดให้องค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อและตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพ.ศ.2542 มาตรา 16(10) กำหนดให้องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจหน้าที่การสาธารณสุขการอนามัยครอบครัวและการรักษาพยาบาล ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ขึ้นเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาโดยการนำความรู้ที่ได้นำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนดำเนินการป้องกันและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคเอดส์ลดการแพร่ระบาดของโรค มีทักษะการป้องกันตนเองจากโรคเอดส์และการอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อเอดส์ด้วยความเข้าใจต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเอดส์
    50.00

    ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเอดส์

  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้ป่วยเอดส์
    45.00

    มีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้ป่วยเอดส์ได้

  3. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคเอดส์ และนำไปสู่แนวทางการรณรงค์ป้องกันโรคเอดส์
    45.00

    ผู้เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักถึงปัญหาโรคเอดส์เเละช่วยกันรณรงค์ป้องกันโรคเอดส์

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่อง การป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์

    กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่อง การป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคเอดส์ประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั่วไป จำนวน 50คนในพื้นที่ตำบลกะลุวออำเภอเมืองนราธิวาสจังหวัดนราธิวาส งบประมาณ :
    1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50คนๆ ละ60 บาท เป็นเงิน3,000บาท 2.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มจำนวน 50คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ25 บาท เป็นเงิน2,500บาท 3.ค่ากระเป๋าเอกสารพร้อมวัสดุอุปกรณ์จำนวน50 ชุดๆ ละ85 บาท เป็นเงิน 4,250บาท ประกอบด้วย
    -กระเป๋า 1 ใบ -สมุด1เล่ม
    -ปากกา1แท่ง
    4.ค่าวิทยากรจำนวน1คนๆละ6 ชั่วโมงๆ ละ 600บาท เป็นเงิน3,600บาท 5. ค่าป้ายโครงการขนาด 1×3 เมตรๆละ 250 บาท เป็นเงิน750บาท

    1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    ผลผลิต (Output) : มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน50คน ผลลัพธ์ (Outcome) : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู่ในการป้องกันเเละเเก้ไขปัญหาโรคเอดส์

    14100.00 บาท
  2. กิจกรรมการสร้างความตระหนักในการป้องกันโรคเอดส์ (แลกน้ำ)

    รายละเอียดกิจกรรม :
    1. ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ
    - กระดาษบรู๊ฟจำนวน10 แผ่น ๆ ละ15 บาท เป็นเงิน 150บาท - ปากกาเคมีจำนวน16 ด้ามๆ ละ15 บาท เป็นเงิน 240บาท - สีผสมอาหารจำนวน8 ซองๆ ละ5 บาท เป็นเงิน 40บาท - หลอด จำนวน2 ถุงๆ ละ10 บาท เป็นเงิน 20บาท - แก้วน้ำ จำนวน1 แถวๆ ละ25 บาท เป็นเงิน 25 บาท

    1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    ผลผลิต (Output) : มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 คน

    ผลลัพธ์ (Outcome) : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักในการป้องกันโรคเอดส์

    475.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

ทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเอดส์
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้ป่วยเอดส์
  3. ผู้เข้าร่วมโครงการระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคเอดส์ และมีแนวทางการรณรงค์ป้องกันโรคเอดส์
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลกะลุวอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2566 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5