กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาระบบบูรณาการป้องกันและควบคุมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน รพ.สต.บ้านฝาละมี ปีงบประมาณ 2567

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหารเทา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนาระบบบูรณาการป้องกันและควบคุมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน รพ.สต.บ้านฝาละมี ปีงบประมาณ 2567
รพ.สต.บ้านฝาละมี
เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมีได้แก่หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3และหมู่ที่ 11ตำบลหารเทาอำเภอปากพะยูนจังหวัดพัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    36.50

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    36.50

     

  3. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
    15.00

     

  4. ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย
    4.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs) เป็นกัญหาสาธารณสุขที่สำคัญทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วยพบว่าอัตราชุกของโรคเหล่านี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะโรคดบาหวานโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดสมององค์การอนามัยโลก (WHO)รายงานว่า ในปี 2552 ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีจำนวน 108 ล้านคน เพิ่มขึ้นเป็น 422 ล้านคน ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวาน 1.5 ล้านคน นอกจากนี้ ยังพบว่าประชากรทั่วโลกที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ป่วยด้วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 4.7 เป็นร้อยละ 8.5 หรือเมื่อเปรียบเทียบแล้ว พบว่า ปัจจุบันประชากรวัยผู้ใหญ่ 1 ใน 11 คนป่วยเป็นโรคเบาหวาน จากการกำเนินงานเพื่อตอบสนอง Service Plan สาขาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในปีงบประมาณ 2566 พบว่า จังหวัดพัทลุง มีอัตราตายของผู้ป่วยเบาหวานร้อยละ 3.95 อำเภอปกพะยูน มีอัตราตาย ร้อยละ 4.39 และ มีแนวโน้มผู้ป่วยโรคเบาหวานสูงขึ้นทุกๆปี จากสถิติตั้งแต่ 2561 – 2566ความชุกของผู้ป่วยเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นดังนี้ 4.615, 5.158, 5.483, 5.481 ต่อแสนประชากร ตามลำดับเนื่องมาจากปัจจัยเสี่ยงที่คุกคามภาวะสุขภาพเช่นพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่อาจทำให้เกิดความเครียด ภาวะโภชนาการเกินการขาดการออกกำลังกายจากสถิติการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของ รพ.สต.บ้านฝาละมีพบว่า ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เป็นเบาหวานจำนวน 1,615 คนได้รับการคัดกรองเจาะน้ำตาลปลายนิ้วจำนวน 1,521 คนคิดเป็นร้อยละ 94.18เป็นกลุ่มเสี่ยงจำนวน 537 คนพบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 0.94ในส่วนของผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีจำนวน 87 คนคิดเป็นร้อยละ 49.15สำหรับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง พบว่า ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปที่ยังไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 1,396 คนได้รับการคัดกรอง จำนวน 1,305 คนคิดเป็นร้อยละ 93.48เป็นกลุ่มเสี่ยงจำนวน 537 คนพบผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 6 คนคิดเป็นร้อยละ 7.32ในส่วนของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดีจำนวน 322 คน คิดเป็นร้อยละ 79.51 เพื่อให้การดำเนินงานการป้องกันและควบคุมจัดการงานโรคไม่ติดต่อเรื่อรัง NCDsเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เราต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของภาคีเครือข่ายสุขภาพรวมทั้งประชาชนเพื่อพัฒนาระบบบูรณาการการป้องกันและควบคุมจัดการโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูงเพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดผู้ป่วยรายใหม่ลดภาวะแทรกซ้อนจากโรครวมทั้งการลดอัตราตายจากภาวะแทรกซ้อนของโรคอีกด้วย ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมีจึงจัดทำโครงการพัฒนาระบบบูรณาการป้องกันและควบคุมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน รพ.สต.บ้านฝาละมี ปีงบประมาณ 2567 ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปและผู้ป่วยมีความตระหนักและสร้างความรอบรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ 2สเพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    36.50
    30.00

    ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง

  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    36.50
    30.00

    ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง

  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
    15.00
    10.00

    ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) ลดลง

  4. เพื่อแก้ปัญหาผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย
    4.00
    2.50

    ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น  เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย ลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    350
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    1650
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2566 31 สิงหาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. คัดกรองโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงในประชากรกลุ่มเป้าหมายในชุมชน

    กิจกรรม
    1.คัดกรองโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงในประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป
    งบประมาณ
    1.จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล แสดงภาวะการตเต้นของหัวใจได้ แบบอัตโนมัติจำนวน4 เครื่องๆ ละ 2,800 บาท เป็นเงิน 11,200 บาท
    2.ค่าเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด จำนวน 4 เครื่อง เครื่องละ 2,500 บาท เป็นเงิน 10,000 บาท
    ( หมายเหตุ แถบตรวจน้ำตาล ขอสนับสนุนจาก รพ.ปากพะยูน)

    1 ธันวาคม 2566 ถึง 31 มกราคม 2567

    ผลผลิต 1.ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมากกว่าร้อยละ90
    ผลลัพธ์
    1. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายรับรู้สถานะสุขภาพของตนเองและสามารถดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้เหมาะสม
    2.ผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากการคัดกรองน้อยกว่าร้อยละ 2และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่จากการคัดกรองน้อยกว่าร้อยละ5

    21200.00 บาท
  2. กิจกรรมสร้างกระแสในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รักสุขภาพ

    กิจกรรม
    1.ประชาสัมพันธ์รณรงค์การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รักสุขภาพในกลุ่มเสี่ยง/สงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
    2.จัดกิจกรรมสร้างกระแสการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รักษ์สุขภาพโดยการออกกำลังกายแอโรบิค หรือบาสโลบไลน์เด้นท
    3.ตรวจุขภาพกลุ่มเสี่ยง/สงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมกิจกรรมรักสุขภาพสร้างกระแสในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รักษ์สุขภาพโดยการรณรงค์การออกกำลังกายและตรวจสุขภาพครั้งที่ 1 เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมรักสุขภาพ
    งบประมาณ
    1.ค่าอาหารว่าง สำหรับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ผู้เกี่ยวข้อง,วิทยากร 5 คน และผู้เข้ารับการอบรม 50 คน รวมเป็น 55 คน x1มื้อ x 30 บาท เป็นเงิน 1,650 บาท
    2.ค่าสมนาคุณวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 1ชม. จำนวน 2 คน เป็นเงิน 1,200 บาท

    1 ธันวาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2567

    ผลผลิต 1.กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจำนวน 50 คน
    ผลลัพธ์ 1.กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายที่เหมาะสม

    2850.00 บาท
  3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก3 อ. 2 ส.ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

    กิจกรรม
    1.อบรมให้ความรู้เรื่องโรค อาหารและการออกกำลังกายในกลุ่มเสี่ยง/สงสัยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
    งบประมาณ
    1.ค่าอาหารว่าง สำหรับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ผู้เกี่ยวข้อง,วิทยากร5คนและผู้เข้ารับการอบรม 50 คน รวมเป็น 55 คน x1มื้อ x 30บาท เป็นเงิน 1,650 บาท
    2.ค่าสมนาคุณวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 2 ชม. เป็นเงิน 1,200บาท

    1 ธันวาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2567

    ผลผลิต 1.กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเข้ารับการอบรมจำนวน 50 คน
    ผลลัพธ์ 1.กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสม

    2850.00 บาท
  4. ติดตามเจาะ FBS กลุ่มเสี่ยงเบาหวาน

    กิจกรรม
    1ติดตามเจาะ FBS กลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ค่าDTX >100mg%
    งบประมาณ -ไม่ใช้งบประมาณ

    1 มกราคม 2567 ถึง 31 มีนาคม 2567

    ผลผลิต กลุ่มเสี่ยงและสงสัยเป็นโรค เบาหวาน จากการคัดกรองได้รับการติดตามเจาะFBSมากกว่าร้อยละ80
    ผลลัพธ์ กลุ่มเสี่ยงและสงสัยเป็นโรค เบาหวานรับรู้ภาวะสุขภาพของตนเองมีภาวะสุขภาพดีขึ้น

    0.00 บาท
  5. ติดตามวัดความดันโลหิตที่บ้าน กลุ่มเสี่ยง/สงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง

    กิจกรรม
    1.ติดตามวัดความดันโลหิตที่บ้าน กลุ่มแฝง/เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง (SBP=120-139 mmHg. หรือ DBP = 80-89 mmHg.) หลังได้รับการคัดกรองภายใน 180 วัน
    งบประมาณ -ไม่ใช้งบประมาณ

    1 ธันวาคม 2566 ถึง 31 มีนาคม 2567

    ผลผลิต 1.กลุ่มเสี่ยงและสงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจากการคัดกรองได้รับการติดตามวัดความดันที่บ้านมากกว่าร้อยละ80
    ผลลัพธ์ กลุ่มเสี่ยงและสงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงมีภาวะสุขภาพดีขึ้น

    0.00 บาท
  6. อบรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเบาหวานและตรวจประเมินภาวะแทรกซ้อน

    กิจกรรม
    1.อบรมให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยเบาหวาน
    2.ตรวจประเมินสุขภาพช่องปากและเท้าพร้อมให้ฝึกปฏิบัติตาม
    งบประมาณ
    1.ค่าอาหารว่าง สำหรับเจ้าหน้าที่รพ.สต.ผู้เกี่ยวข้อง, วิทยากร 5 คนและผู้เข้ารับการอบรม 70 คนรวมเป็น75คนx1มื้อx 30บาทเป็นเงิน 2,250 บาท
    2.ค่าสมนาคุณวิทยากร 2 คน ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชม.เป็นเงิน 3,600 บาท (ลักษณะฐานการเรียนรู้)

    1 มีนาคม 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 2567

    ผลผลิต
    1.ผู้ป่วยเบาหวานเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านฝาละมีจำนวน 176 คน 2.ผู้ป่วยเบาหวานเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านฝาละมีได้ รับการตรวจประเมินเท้า มากกว่าร้อยละ80
    3.ผู้ป่วยเบาหวานเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านฝาละมี ได้รับการตรวจประเมินช่องปากพร้อมฝึกปฏิบัติโดยทันตบุคลากรมากกว่าร้อยละ 80
    ผลลัพธ์
    1.สามารถลดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยเบาหวานได้

    5850.00 บาท
  7. ติดตามสุขภาพกลุ่มเสี่ยง/สงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานกิจกรรมรักษ์สุขภาพครั้งที่ 2

    กิจกรรม
    1.ติดตามสุขภาพกลุ่มเสี่ยง/สงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมกิจกรรมรักษ์ สุขภาพครั้งที่ 2 หลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
    งบประมาณ
    1.ค่าอาหารว่าง สำหรับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ผู้เกี่ยวข้อง,วิทยากร5คนและผู้เข้ารับการอบรม 50คน รวมเป็น55คน x1มื้อ x 30 บาท เป็นเงิน 1,650 บาท

    1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567

    ผลผลิต 1.กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้รับการตรวจสุขภาพ ครั้งที่ 2จำนวน 50 คนคิดเป็นร้อยละ 100
    ผลลัพธ์ 1.กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น

    1650.00 บาท
  8. สื่อสารความเสี่ยง ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

    กิจกรรม
    1.ประชาสัมพันธ์สื่อสารความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง
    2.ประเมิน CVD risk ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
    3.ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีความเสี่ยง CVD risk ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเข้มข้นและติดตามเยี่ยมบ้านจนมีพยาธิสภาพดีขึ้น
    งบประมาณ
    1.ป้ายประชาสัมพันธ์แบบถือพลาสวู๊ด ขนาดไม่น้อยกว่า 80 X 50 ซมราคาป้ายละ 350 บาท จำนวน 5 ป้าย เป็นเงิน 1,750 บาท
    2.ป้ายไวนิลโรลอัพขนาดไม่น้อยกว่า 60 X 160 ซม.พร้อมขาตั้ง จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน 1,200 บาท

    1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    ผลผลิต 1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการประเมินความเสี่ยง CVD มากกว่าร้อยละ90
    ผลลัพธ์ 1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความเสี่ยงCVD riskลดลง ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ

    2950.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ร้อยละของประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า ร้อยละ 95 2.ร้อยละประชากรกลุ่มเป้าหมายมีความเสี่ยงโรคเบาหวานลดลง 3.ร้อยละของผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 4.ร้อยละของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดีไม่น้อยกว่าร้อยละ 75

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นายเสงี่ยม ศรีทวีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2566 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21 ก.พ. 2567 15:32 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5