กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส ปีงบประมาณ 2567

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส ปีงบประมาณ 2567
รพ.สต.บ้านดอนศาลา
  1. นางโสภา นภานิวัติกุล 089598536 ผอ.รพ.สต.บ้านดอนศาลา ผู้ประสานงาน
พื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนศาลาม.4,6,8,9 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. จำนวน(คน)ผู้บริโภคที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย
    5.00

     

  2. จำนวนของเกษตรกร (คน) ที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย
    20.00

     

ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเนื่องจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เป็นปัญหาใหญ่และรุนแรงมากของสังคมไทย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสังคมไทยยังขาดความตระหนักร่วมกันอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะผลกระทบต่อเกษตรกรและประชาชนทั่วไป สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์และสัตว์ คือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์และตา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะได้รับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆ ขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น เขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนศาลา เป็นพื้นที่หนึ่งที่ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ นา , สวนยางพารา สวนผลไม้ และปลูกผักสวนครัว ผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายเป็นวงกว้าง และยังอยู่ในระดับที่รุนแรงและสูงขึ้น ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนศาลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรในพื้นที่ ม.4,6,8,9 ต.มะกอกเหนือ จึงได้จัดทำโครงการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดเกษตรกรขึ้น เพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ม.4,6,8,9 ต.มะกอกเหนือ ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใด เพื่อทำการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อแก้ไขปัญหาผู้บริโภคมีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย
    3.00

    จำนวนผู้บริโภคที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย(คน)

  2. เพื่อลดปัญหาเกษตรกรมีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย
    15.00

    จำนวนของเกษตรกรที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย (คน)

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
8 มกราคม 2567 31 สิงหาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. 1.ประชุมคณะทำงานโครงการ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รพ.สต. และประสานอสม.แกนนำในแต่ละหมู่บ้าน จำนวน 10 คน

    ประชุมคณะทำงานโครงการเพื่อกำหนดรูปแบบกิจกรรมในการดำเนินโครงการและค้นหากลุ่มเป้าหมาย

    5 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 9 กุมภาพันธ์ 2567

    ได้กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการและรูปแบบการดำเนินโครงการ

    0.00 บาท
  2. 2.ชี้แจงโครงการแก่กลุ่มเสี่ยงเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ

    ประชาสัมพันธ์แจกใบเชิญเข้าร่วมกิจกรรมโดยเลือกกลุ่มเสี่ยงเกษตรกรทั้ง 4 หมู่บ้าน โดยเลือกรายที่มีการใช้สารเคมี ยาฆ่าหญ้า ในไร่หรือนา เป็นต้นและชี้แจงรายละเอียดแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ

    12 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 19 กุมภาพันธ์ 2567

    กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการตามจำนวนที่วางไว้

    0.00 บาท
  3. 3.ตรวจหาสารเคมีแก่เกษตรกรที่มีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมี ครั้งที่ 1

    กิจกรรมตรวจหาสารเคมีแก่เกษตรกรที่มีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมี จากกลุ่มเสี่ยงที่รับสมัครไว้ จำนวน 50 คน 1.ค่าจัดทำไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการฯ จำนวน 1 ป้าย ขนาด 1.2 x 2.8 เมตร เป็นเงิน 500 บาท
    2.ชุดตรวจสารเคมีในเลือด ประกอบด้วย
    - ถาดดินน้ำมัน จำนวน 2 อัน อันละ 150 บาท เป็นเงิน 300 บาท
    - แผ่นสไลด์จำนวน 2 กล่อง กล่องละ 175 บาทเป็นเงิน 350 บาท
    - Cap tube จำนวน 2 กล่อง กล่องละ 130 บาท เป็นเงิน 260 บาท - กระดาษตรวจ จำนวน 2 ชุด ชุดละ 100ชุดตรวจ เป็นเงิน 2,400 บาท
    - สำลีแอลกอออล์ แผงละ 10 ก้อน จำนวน 10 แผง แผงละ 15 บาท เป็นเงิน 150 บาท
    - สำลีจำนวน 20 ห่อ ห่อละ 10 บาท เป็นเงินจำนวน 200 บาท - เข็มเจาะปลายนิ้ว จำนวน 150 อัน อันละ 3.75 บาท เป็นเงิน 562.50 บาท
    - กล่องเก็บอุปกรณ์จำนวน 1 กล่อง เป็นเงิน 150 บาท
    3.เอกสารแผ่นพับให้ความรู้เกษตรกรผู้ใช้สารเคมีฯ จำนวน 50 ชุด ชุดละ 2 บาท เป็นเงิน 100 บาท 4.ค่าเอกสารแบบประเมินความพึงพอใจจำนวน 50 ใบ ชุดละ 1 บาท เป็นเงิน 50 บาท 5.ค่าเอกสารคัดกรองกลุ่มเสี่ยงจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชจำนวน 50 ชุด ชุดละ 1 บาท เป็นเงิน 50 บาท

    4 มีนาคม 2567 ถึง 11 มีนาคม 2567

    กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจหาสารเคมีร้อยละ 100

    5072.50 บาท
  4. แจ้งผลการตรวจพร้อมคำแนะนำที่ถูกต้องของการดูแลสุขภาพ

    แจ้งผลการตรวจพร้อมให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพและจ่ายยาสมุนไพรรางจืดในรายที่มีผลการตรวจสุขภาพอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัย และแจ้งผลการตรวจผักในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ,6,8,9 9. ต.มะกอกเหนือ รวมทั้งแนะนำให้กลุ่มเป้าหมายปลูกผักไว้รับประทานเองในครัวเรือน โดยเน้นย้ำให้ปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมี ให้บริโภคและแจ้งนัดมาตรวจเลือดอีกครั้งหลังรับประทานผักปลูกเองในรายที่เสี่ยง

    27 พฤษภาคม 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 2567

    กลุ่มเป้าหมายที่มีระดับผลการตรวจสารเคมีในเลือดอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยได้รับรางจืดทุกราย

    0.00 บาท
  5. ตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในผักที่จำหน่ายในร้านค้าในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านดอนศาลา

    ตรวจหาสารเคมีปนเปื้อนในผักที่จำหน่ายในร้านค้าในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านดอนศาลา โดยลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับทางร้านค้าในพื้นที่และเก็บตัวอย่างผักที่จำหน่ายในร้านมาตรวจสอบ โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
    1. ชุดทดสอบหายาฆ่าแมลงพร้อมอุปกรณ์ จำนวน 2 ชุด ชุดละ 1,926บาท รวมเป็นเงินจำนวน 3,852 บาท
    2. ขวดสำหรับใสตัวอย่าง จำนวน 30ใบ ใบละ 5 บาท เป็นเงินจำนวน150 บาท

    1 เมษายน 2567 ถึง 12 เมษายน 2567

    ผักที่จำหน่ายในร้านค้าในเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนศาลาได้รับการตรวจ ร้อยละ 100

    4002.00 บาท
  6. ตรวจหาสารเคมีแก่เกษตรกรที่มีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมี ครั้งที่ 2 และประเมินผลสุขภาพรอบที่ 2

    กิจกรรมตรวจหาสารเคมีแก่เกษตรกรที่มีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมี ครั้งที่ 2 ในรายที่มีผลการเจาะหาสารเคมีในเลือดในระดับที่ไม่ปลอดภัย ครั้งที่ 1 โดยทีมสุขภาพจาก รพ.สต.บ้านดอนศาลา ซึ่งทางทีมสุขภาพเน้นย้ำเรื่องการปลูกผักไว้บริโภคในครัวเรือนโดยไม่ใช้สารเคมีร่วมด้วย

    22 เมษายน 2567 ถึง 26 เมษายน 2567

    กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจสารเคมีในเลือดร้อยละ 100

    0.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.เกษตรกร (กลุ่มเสี่ยง) มีความรู้เรื่องการใช้สารเคมีในเกษตรกรที่ถูกต้องและปลอดภัย 2.เกษตรกรในชุมชนได้รับการตรวจคัดกรองสารเคมีตกค้างในกระแสเลือด 3.ทราบถึงสถานการณ์สารเคมีตกค้างในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนศาลา 4.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ทราบถึงพิษภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช 5.ประชากรกลุ่มเสี่ยง ได้รับการบำบัดรักษาที่ถูกต้องและสามารถป้องกันตนเองในการป้องกันไม่ให้สารเคมีเข้าสู่ร่างกายจนเป็นอันตราย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลบ้านสวนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2566 14:01 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31 ม.ค. 2567 14:53 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5