อบรมแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้น พื้นฐาน (CPR) ปี 2567
ในสภาวการณ์ปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมองโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานโรคระบบทางเดินหายใจ และอุบัติเหตุต่างๆ ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะหยุดหายใจกะทันหันถ้าปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร กล่าวคือหากผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บได้รับการดูแลที่ถูกต้อง ทันท่วงทีอาจเพิ่มโอกาสรอดชีวิตและปลอดจากความพิการได้ถึง 50 – 70เปอร์เซ็นต์แต่หากเกิดความล่าช้าโอกาสรอดชีวิตอาจลดลง 10-20 เปอร์เซ็นต์ต่อ 1 นาที ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยวิธีที่ถูกต้อง และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ประกอบกับความรู้ใหม่ๆด้านการช่วยฟื้นคืนชีพที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการอบรมเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) จึงเป็นสิ่งสำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างถูกวิธีสามารถนำไปปรับใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวข้างต้น จึงกำหนดจัดอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ขึ้นเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล สามารถช่วยเหลือในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป
-
1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพ (CPR) สามารถช่วยเหลือตนเองและบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล0.00
ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพขั้นพื้นฐาน(CPR) ร้อยละ 80
-
2. เพื่อให้ผู้รับการอบรมสามารถให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพได้อย่างถูกต้อง0.00
ผู้เข้ารับการอบรมสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) ได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ80
-
กลุ่มวัยทำงาน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.เขียนโครงการ “อบรมแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) ”
จัดทำโครงการเสนอคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองพัทลุง
23 พฤศจิกายน 2566 ถึง 30 พฤศจิกายน 2566โครงการเสร็จเรียบร้อย
0.00 บาท -
2.จัดทำเอกสารประกอบการอบรม
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการเป็นเงิน 500 บาท
- ค่าวัสดุการอบรม คู่มือ การถ่ายเอกสารการอบรม เป็นเงิน1,150 บาท (ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้)
1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 8 มีนาคม 2567วัสดุ/อุปกรณ์ มีความพร้อมในการดำเนินกิจกรรม
1650.00 บาท - ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการเป็นเงิน 500 บาท
-
3. ประสานงานผู้เกี่ยวข้องและแจ้งกลุ่มเป้าหมาย
-คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรม
-ประสานงานกับทีมงาน และวิทยากร
-จัดทำหนังสือเชิญวิทยากรและผู้เข้าร่วมกิจกรรม
1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 8 มีนาคม 2567ผู้เกี่ยวข้องมีความพร้อมในการดำเนินงานและร่วมกิจกรรม
0.00 บาท -
4.ดำเนินการจัดอบรม
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน15ชุมชนๆละ 2 คน รวม 30 คนๆละ1 มื้อๆละ25 บาท เป็นเงินจำนวน 750 บาท
ค่าวิทยากร จำนวน 4 คนๆละ 600 บาทเป็นเงิน 2,400 บาท
13 มีนาคม 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 2567ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพขั้นพื้นฐาน(CPR)
ผู้เข้ารับการอบรมสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) ได้อย่างถูกต้อง
3150.00 บาท
- ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพขั้นพื้นฐาน(CPR)
- ผู้เข้ารับการอบรมสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) ได้อย่างถูกต้อง
