โครงการพัฒนาแกนนำชมรม TO BE NUMBER ONE ทุ่งพันตันบ้านทุ่งส้าน
-
นาย นิยมแก้ววิชิต
-
นายอนุพงษ์ทองฤทธิ์
-
นางถวิล ยอดแก้ว
-
นางสุมลทาจีระกาญจณ์
-
นายพัฒนาถิ่นธารา
-
ร้อยละของเยาวชน อายุ 18-25 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก30.00
-
จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด2.00
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด35.00
“ยาเสพติด” ถือเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ ที่รัฐบาลถือเป็นนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งนี้เพราะปัญหายาเสพติดมีการแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ของประเทศไทยและได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งด้านการเมืองและความมั่นคงของประเทศ สภาพปัญหายาเสพติดเปลี่ยนแปลงไปจากที่เป็นอยู่ในอดีตอย่างสิ้นเชิง เป็นปัญหาสำคัญที่กำลังระบาดตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชน สังคมและประเทศ โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีความห่วงใยต่อประชาชนไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่เป็นกลุ่มขนาดใหญ่ และเป็นกลุ่มที่มีคุณค่าอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ยังถือเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดยาเสพติดสูง เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ แต่ยังขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่ดีพอ รวมทั้งต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ จึงทรงพระกรุณาธิคุณรับเป็นองค์ประธานโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งปัจจุบันได้ใช้ชื่อเพื่อให้ง่ายต่อการรณรงค์ว่าโครงการ TO BE NUMBER ONE เพื่อรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดภายในประเทศให้ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ โดยความร่วมมือและรวมพลังจากภาครัฐและเอกชน กระตุ้นและปลุกจิตสำนึกของปวงชนในชาติให้มีความรู้ความเข้าใจ และความตระหนักว่าการที่จะเอาชนะปัญหายาเสพติดมิใช่หน้าที่ของบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือองค์กรใดองค์กรหนึ่ง แต่ทุกคนในชาติจะร่วมแรงร่วมใจกันเป็นพลังของแผ่นดินที่จะต่อสู้และเอาชนะปัญหายาเสพติดให้ได้โดยเร็ว TO BE NUMBER ONE มีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ วัยรุ่นและเยาวชนอายุ ๖ - ๒๔ ปี มียุทธศาสตร์สำคัญ ๓ ยุทธศาสตร์ คือ ๑) การรณรงค์ปลุกจิตสำนึกและสร้างกระแสนิยมที่เอื้อต่อการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ๒) การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจให้แก่เยาวชน ๓) การสร้างและพัฒนาเครือข่ายเพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย “วัยรุ่นและเยาวชนมีกระแสนิยม การเป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด ตลอดจนวัยรุ่นและเยาวชนมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ สามารถดำรงความเข้มแข็งในการต่อต้านยาเสพติด เพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด” TO BE NUMBER ONE ถือเป็นโครงการหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในปัจจุบันแกนนำสมาชิกชมรม TO BE NUMBER ONE จึงได้จัดทำโครงการขับแคลื่อนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ตำบลจะโหนง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ประจำปี 2567 ขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป
-
เพื่อลดเยาวชน อายุ 18-25 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก30.0025.00
ร้อยละของเยาวชน อายุ 18-25 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
-
เพื่อเพิ่มจำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด2.003.00
จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด
-
เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด35.0028.00
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน58
-
กลุ่มวัยทำงาน22
-
คณะทำงาน5
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและเรื่องทักษะชีวิตที่ดีในวัยรุ่น เพื่อป้องกันการเกิดปัญหายาเสพติดรวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ
คณะทำงาน 5 คน เด็กและวัยรุ่น 58 ตน ประชาชนวัยทำงาน 22 คน อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและเรื่องทักษะชีวิตที่ดีในวัยรุ่น เพื่อป้องกันการเกิดปัญหายาเสพติดรวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น การท้องก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยมีค่าใช้จ่าดังนี้
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คนๆละ 3 ชม.ๆละ 600 เป็นเงิน 3,600 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 85 คนๆละ2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 4,250 บาท
- ค่าอาหารกลางวันจำนวน 85 คนๆละ1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 5,525 บาท
- ค่าวัสดุสำนักงาน (กระดาษ ปากกาลูกลื่น ปากกาเคมี) เป็นเงิน 500 บาท
1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2567เยาวชนแกนนำมีความรู้เรื่องยาเสพติดและเรื่องทักษะชีวิตที่ดีในวัยรุ่น และสมารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติและส่งต่อให้กับผู้อื่นได้
13875.00 บาท -
จัดกิจกรรมกลุ่มฝึกทักษะการเป็นผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้นแก่แกนนำ
คณะทำงาน 5 คน แกนนำเยาวชน 10 คน เข้าร่วม กิจกรรมกลุ่มฝึกทักษะการเป็นผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้น โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 15 คนๆละ1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 375 บาท
6 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 6 กุมภาพันธ์ 2567แกนนำมีทักษะในการให้คำปรึกษาเบื้องต้น และสามารถนำไปใช้ได้จริงในชมรม
375.00 บาท -
จัดกิจกรรมฝึกทักษะการเป็นผู้นำออกกำลังกายและผู้นำการจัดการขยะในชุมชน
คณะทำงาน 5 คน แกนนำเยาวชน 50 คน ร่วมจัดกิจกรรมฝึกทักษะการเป็นผู้นำออกกำลังกายและผู้นำการจัดการขยะในชุมชน โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คนๆละ 6 ชม.ๆละ 300 เป็นเงิน 1,800 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คนๆละ2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,750 บาท
- ค่าอาหารกลางวันจำนวน 55 คนๆละ1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 3,575 บาท
15 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2567แกนนำมีทักษะการเป็นผู้นำออกกำลังกายและผู้นำการจัดการขยะในชุมชน และสามารถดำเนินได้ได้จริงในชุมชน
8125.00 บาท -
ติดตามการดำเนินกิจกรรมการเป็นผู้นำการออกกำลังกายและผู้นำการจัดการขยะในชุมชน
ติดตามการดำเนินกิจกรรมการเป็นผู้นำการออกกำลังกายและผู้นำการจัดการขยะในชุมชน โดยแกนนำมีการนำออกกำลังกายในชุมชน สัปดาห์ละครั้ง และมีการดูแลรณรงค์การจัดการขยะ เดือนละ 1ครั้ง โดยกิจกรรมนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย
16 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 2567แกนนำมีการนำออกกำลังกายในชุมชน สัปดาห์ละครั้ง และมีการดูแลรณรงค์การจัดการขยะ เดือนละ 1ครั้ง
0.00 บาท -
จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายในชุมชน และการจัดการขยะในชุมชน
คณะทำงาน 5 คน แกนนำเยาวชน ประชาชนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง100 คน เข้าร่วมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย และการจัดการขยะ พร้อมมีการจัดเวทีให้แกนนำเยาวชนแสดงความสามารถโชว์การนำออกกำลังกาย อย่างน้อย 2 ชุดการแสดง โดยมีค่าใช้จ่าย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 105 คนๆละ2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 5,250 บาท
- ค่าอาหารกลางวันจำนวน 105 คนๆละ1 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 6.825 บาท
18 พฤษภาคม 2567 ถึง 18 พฤษภาคม 2567มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายในชุมชน และการจัดการขยะในชุมชน มีพื้นที่เครือข่ายสนใจจัดตั้งชมรม 1 ชมรม
12075.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
ชมรม TO BE NUMBER ONE ทุ่งพันตันบ้านทุ่งส้าน มีการดำเนินกิจกรรมอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างเครือข่ายได้ 1 ชมรม
