โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการกู้ชีพ และช่วยชีวิตทางน้ำเบื้องต้น หมู่ที่ 3 บ้านเกาะนก
-
ชื่อองค์กร ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 3 บ้านเกาะนก
-
นางอำละ สุภาพ ประธานชมรม อสม.ม.3เบอร์โทรศัพท์ 085-0779573
-
นางสรรเสริญจาโรสมาชิก ชมรม อสม.ม.3เบอร์โทรศัพท์ 062-7237369
-
นางมาลีเกิดสุขสมาชิก ชมรม อสม.ม.3เบอร์โทรศัพท์ 082-3414395
-
นางนุชนภางค์สุเหร็น สมาชิก ชมรม อสม.ม.3เบอร์โทรศัพท์ 082-4314996
-
นางนิภาพรสีอ่อน สมาชิก ชมรม อสม.ม.3เบอร์โทรศัพท์ 094-9032978
-
ประชาชนมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตนเอง และบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล20.14
ประเทศไทยมีสถิติการเสียชีวิตทางน้ำเป็นจำนวนมาก โดยพบจำนวนผู้เสียชีวิตมาก ในเกณฑ์อายุต่ำกว่า ๑๕ ปี จากข้อมูลผู้เสียชีวิตระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2556 ของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวไว้ว่ามีสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต ได้แก่ การตกน้ำ หรือการจมน้ำ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง (สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข, ม.ป.ป.) เนื่องจากผู้ประสบภัย ไม่รู้ถึงวิธีการเอาตัวรอดในน้ำและวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตขึ้นในทุกปี จากปัญหาดังกล่าว เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีเกณฑ์อายุต่ำกว่า ๑๕ ปี เมื่อเกิดเหตุการณ์มักส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ แก่ผู้ที่รับข้อมูลข่าวสาร
บ้านเกาะนก หมู่ที่ 3 ตำบลคลองขุด มีคลองหลายสายไหลผ่าน โดยมีเด็กและเยาวชนเล่นน้ำในคลองเป็นประจำ ซึ่งเคยมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ แม้ว่าผู้ที่เสียชีวิตจะไม่ได้เป็นคนที่อาศัยในพื้นที่หมู่ที่ 3 ก็ตาม แต่ถ้าหากว่าผู้พบเห็นคนตกน้ำจมน้ำแล้ว มีหลายกรณีที่พบว่า คนจมน้ำรอดชีวิตเพราะได้รับการช่วยเหลือและปฐมพยาบาลที่เร็วและถูกวิธี จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของเด็กที่จมน้ำจะเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ เพราะตั้งแต่เด็กตกลงไปในน้ำจนจมอยู่ใต้น้ำ เวลาเพียง 4 นาที ก็ทำให้สมองขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 3 บ้านเกาะนก ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการกู้ชีพ และช่วยชีวิตทางน้ำเบื้องต้น หมู่ที่ 3 บ้านเกาะนก ตำบลคลองขุด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕67 ขึ้น เพื่อให้แกนนำด้านสาธารณสุขและแกนนำชุมชนตลอดจนเยาวชนได้รับความรู้ ความเข้าใจ และได้รับการฝึกปฏิบัติจริงในการช่วยชีวิต ผู้ประสบภัยทางน้ำขั้นพื้นฐาน สามารถช่วยชีวิตผู้อื่น และเกิดแนวทางการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความปลอดภัยทางน้ำ โดยชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงาน เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและชุมชนพึ่งตนเองได้
-
เพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตนเอง และบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล20.14100.00
ผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตนเอง และบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล ร้อยละ 100
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมให้ความรู้
จัดอบรมให้ความรู้
3.1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับความปลอดภัยทางน้ำ
3.2 การรู้จักเอาชีวิตรอดเมื่อประสบภัยทางน้ำ
3.3 การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ
3.4 การปฐมพยาบาล ด้วยการผายปอดและการนวดหัวใจให้กับผู้ประสบภัยทางน้ำ
3.5 ฝึกปฏิบัติการเอาชีวิตรอดและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ
งบประมาณ
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มประชุมชี้แจงกลุ่มเป้าหมายและผู้ที่เกี่ยวข้อง 30 คน ๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 34 คนๆ ละ 30 บาท จำนวน 2 วันๆ ละ 2 มื้อ เป็นเงิน 2,040 บาท
ค่าอาหารกลางวันสำหรับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 34 คนๆ ละ 70 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 4,760 บาท
ค่าวิทยากร อบรมให้ความรู้ในการบรรยาย จำนวน 2 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
ค่าวิทยากรกลุ่มจำนวน 4 คน ฝึกปฏิบัติ จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท
ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1x3 เมตร เป็นเงิน 450 บาท
ค่าเช่าสระน้ำ วันละ 3,500 บาท จำนวน 1 วัน เป็นเงิน 3,500 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ในโครงการ (ค่าเข้าเล่มและจัดทำรูปเล่มหลักฐานเอกสาร,ค่าถ่ายเอกสาร,ค่าพริ้นรูป ) เป็นเงิน 500 บาท
2 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567ผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตนเอง และบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล
สามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการจมน้ำและลดค่าใช้จ่ายทางด้านค่ารักษาพยาบาล
20550.00 บาท -
กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกันจุดเสี่ยง เลี่ยงเด็กจมน้ำ
กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกันจุดเสี่ยง เลี่ยงเด็กจมน้ำ
4.1 สำรวจแหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน
4.2 เฝ้าระวังและแจ้งเตือน เช่น ประกาศเสียงตามสายในชุมชน ตักเตือนเมื่อเห็น
เด็กเล่นน้ำตามลำพัง
4.3 จัดการแหล่งน้ำให้ปลอดภัย เช่น ติดป้ายคำเตือน ให้มีอุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำไว้บริเวณแหล่งน้ำเสี่ยง เช่น ถังแกลลอนเปล่าผูกเชือก ขวดน้ำพลาสติกเปล่า
และไม้ เป็นต้น
1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567มีแหล่งน้ำให้ปลอดภัย เช่น ติดป้ายคำเตือน ให้มีอุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำไว้บริเวณแหล่งน้ำเสี่ยง เช่น ถังแกลลอนเปล่าผูกเชือก ขวดน้ำพลาสติกเปล่า
และไม้ เป็นต้น
1800.00 บาท
๑. ผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตนเอง และบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล 2. สามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการจมน้ำและลดค่าใช้จ่ายทางด้านค่ารักษาพยาบาล
