กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยการรปลูกผักปลอดสารพิษ ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด

กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยการรปลูกผักปลอดสารพิษ ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดแหลมโตนด
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. .ร้อยละของเวลาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง
    50.00

     

  2. ร้อยละเด็กอายุ 2-5 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ
    80.00

     

  3. จำนวนเด็กอายุ 2-5 ปีที่มีทุพโภชนาการ (คน)
    2.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ตามแนวการจัดกิจกรรมเตรียมประสบการณ์บูรณาการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอยู่อย่างพอเพียง ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัยของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีนักเรียนชั้นปฐมวัยจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ภายใต้โครงการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้รักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และความเป็นไทย ทั้งนี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นมีหน้าที่ ในการสนับสนุน ส่งเสริมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพัฒนาศักยภาพเด็กไทยให้เป็นคนเก่ง คนดี มีความรู้และมีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 และสนับสนุนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กไทยตามกลยุทธ์ 4H ได้แก่ ด้านสติปัญญา (Head) ด้านอารมณ์ จิตใจ (Heart) ด้านทักษะฝีมือ (Hand) ด้านสุขภาพ (Health) ภายใต้การมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน (Home) จึงได้จัดทำแนวทางการบูรณาการกิจกรรม “เพิ่มกิจกรรมทางกาย หนูน้อยน่ารักปลูกผักสวนครัว ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองเกวียน” ตามแนวการจัดกิจกรรมเตรียมประสบการณ์บูรณาการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอยู่อย่างพอเพียงตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัยของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้โครงการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้รักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และความเป็นไทย เพื่อให้สถานศึกษาระดับปฐมวัยสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัย) นำไปใช้เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) เพื่อเสริมสร้าง ทักษะการเรียนรู้รักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และความเป็นไทย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learing และ Active play ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    90.00
    1.00

    ร้อยละของเวลาเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีการเรียนการสอนและเล่นแบบกระฉับกระเฉง ( Active learing Active play)

  2. เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายที่เพียงพอของเด็ก 2-5 ปี
    90.00
    1.00

    เด็กอายุ 2- 5 ปี มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ

  3. เพื่อลดจำนวนเด็กที่มีทุพโภชนาการ
    2.00
    1.00

    จำนวนเด็กอายุ 2-5 ปี มีทุพโภชนาการลดลง

  4. เพื่อให้เด็กได้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ปลอดภัย ครบ 5 หมู่อย่างทั่วถึงและเพียงพอ
    50.00
    70.00

    เด็กได้รับประทานอาหารืที่มีประโยชน์ ปลอดภัยและทั่วถึง

  5. เพื่อส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างครู ผู้ปกครอง และเด็กเล็กในการทำกิจกรรมสัมพันธ์ร่วมกัน
    70.00
    80.00

    เพื่อส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างครู

    ผู้ปกครอง และเด็กเล็กในการทำกิจกรรมสัมพันธ์ร่วมกัน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    18
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    2
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดเตรียมพื้นที่เพาะปลูกขนาดพื้นที่ 3 แปลง
    1. แบ่งกลุ่มการปลูกผักจำนวน 3 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คน
    2. จัดเตียมพื้นที่ในการปลูกผัก 3 แปลง โดยการขุดดิน พรวนดิน ผลมปุ๋ยแปลงละ 2 ชั่วโมงและจัดหาอุปกรณ์ในการปลูกดังนี้

    - พันธุ์ผักสวนครัว เมล็ดผักบุ้ง 4 ชองชองละ 25 บาท เป็นเงิน100 บาท (ปลูก 2 รอบ) - เมล็ดผักกาดขาว 4 ชอง ชองละ 25 บาท เป็นเงิ 100 บาท (ปลูก 2 รอบ) - เมล็ดผักคะน้า 4 ชอง ชองละ 25 บาท เป็นเงิน 100 บาท (ปลูก 2 รอบ)
    - ปุ๋ยคอกจำนวน 10 กระสอบ กระสอบละ 50 บาท เป็นเงิน 500 บาท
    - ดินสำหรับใช้ในการปลูกผัก60ถุง ถุงละ 50 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท -ป้ายใวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ 1* 1.5 เมตร เป็นเงิน 225 บาท หมายเหตุกิจกรรมปลูกผักแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงที่ 1 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน - สิงหาคม 2567ช่วงที่ 2 เดือน กันยายน - พฤศจิกาน 2567

    1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
    • เด็กมีพื้นที่ในการปลูกผัก

    • เด็กมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น

    4025.00 บาท
  2. การดูแลบำรุงรักษา
    • จัดกลุมดูแลแปลงผักในการรดนำ้ จำนวน 3 กลุ่ม กลุ่มละ 5 คน (โดยมีครู 1 คน) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อวัน ในการรดน้ำผัก (ก่อนกลับบ้าน) เป็นจำนวน 60 วัน (ต่อ 1 รอบการปลูก)
    1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
    • เด็กมีกิจกรรมทางกายจากการรดน้ำผักวันละ 1 ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 130 วัน (2 รอบการปลูก)
    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

-ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีการจัดการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉงร้อยละ 90 เด็กได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย และไม่มีเด็กที่มีทุพโภชนาการ ร้อยละ 100

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ศพด.วัดแหลมโตนดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 ก.พ. 2567 14:47 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5