โครงการเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการในเด็ก 12-72 เดือน ปี 2567 (ต่อเนื่อง)
-
นางสาวสุทธิมา พิชัยวงศ์ธรรมา
-
ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม20.00
-
ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะเตี้ย20.00
-
เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี10.00
ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม
-
เพื่อลดภาวะเตี้ยในเด็กอายุ 0-5 ปี10.00
ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะเตี้ย
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมให้ความรู้
ให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมโภชนาการ เป็นฐานให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ในกิจกรรม “ครอบครัวโภชนาการ” แก่ผู้ปกครองเด็ก 0-72 เดือน ที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 40 คน
1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566ผู้ปกครองเด็ก 0-72 เดือน ที่มีภาวะทุพโภชนาการ ได้ความรู้เรื่องการส่งเสริมโภชนาการ เป็นฐานให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ในกิจกรรม “ครอบครัวโภชนาการ”
8200.00 บาท -
ติดตามเยี่ยมบ้าน
ดำเนินการเยี่ยมบ้านโดยเจ้าหน้าที่ โดยมีแผนเยี่ยม 4 ครั้งดำเนินงานดังนี้ ครั้งที่ 1 สร้างสัมพันธภาพ รับฟังพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วิธีการในการเลี้ยงดูบุตร ซักถาม และรับฟังปัญหา ความต้องการ สุ่มตัวอย่างอาหารเพื่อประเมินปริมาณอาหารของเด็กที่รับประทานในแต่ละมื้อ และการวัดลักษณะทางกายภาพของเด็ก ทำแบบประเมินความรู้และการปฏิบัติการด้านโภชนาการ (pre-test) โดยใช้แบบสอบถาม ที่จัดทำขึ้นโดยคณะพยาบาลศาสตร์ มอ.ปัตตานี และวางแผนช่วยเหลือครอบครัว ครั้งที่ 2 ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาน้ำหนักน้อย สอบถามข้อมูลการรับประทานอาหารเป็นรายกรณี ประเมินปัญหา มีการส่งต่อเพื่อให้เด็กได้รับการรักษาต่อในรายจำเป็น ครั้งที่ 3 การเยี่ยมเสริมพลังสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง ร่วมกันแก้ไขปัญหาสอบถามข้อมูลการทำอาหารจากวัตถุดิบที่ได้รับการสนับสนุน สุ่มตัวอย่างอาหารเพื่อประเมินปริมาณอาหารของเด็กที่รับประทานในแต่ละมื้อ ติดตามความก้าวหน้าของภาวะโภชนาการ และบันทึกกิจกรรม ครั้งที่ 4 ประเมินผล และแจ้งผลการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ให้ผู้ปกครองของกลุ่มเป้าหมายทำแบบประเมินความรู้และการปฏิบัติการด้านโภชนาการ (post-test)
1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566ดำเนินการเยี่ยมบ้านโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน/จัดหน่วยบริการคลินิกอาสาสมัครเคลื่อนที่เฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก โดยมีแนวทางการปฏิบัติ ดังนี้
1 แจกจ่ายอาหารเสริมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์
2 ติดตามและบันทึกน้ำหนักและส่วนสูงรวมระยะเวลา 8 สัปดาห์
23500.00 บาท
- เด็กอายุ 0 - 72 เดือน ได้รับการเฝ้าระวังทางโภชนาการอย่างต่อเนื่อง
- เด็กอายุ 0 - 72 เดือน ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการดูแลและแก้ไขปัญหา 3.ผู้ปกครอง ชุมชน ตระหนัก และมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเด็กขาดสารอาหาร 4.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารตามวัย ของเด็ก 0- 72 เดือน
