โครงการเต้นแอโรบิคเพื่อสร้างเสริมสุขภาพในบ้านเอื้ออาทรบางเขน(คลองถนน)
-
น.ส.ณัฐชยา เสาร์แก้ว
-
นางสาวอุไรวรรณ์ บุญสอน
-
นางสาวนฤมล สีขาว
-
นางบัวพัน ภาคะ
-
นายสมศักดิ์ วรรณวงค์
กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่มีขนาดใหญ่มากประชากรหนาแน่น และเป็นเมืองที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด อีกทั้ง ยังมีความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมประเพณี ท่ามกลางการพัฒนาเมืองและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้การดำรงชีวิตของประชากรมีการแข่งขันที่สูงมาก จึงทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชากร ทำให้ขาดการดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตนเองอย่างจริงจัง และเกิดปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะโรคต่างๆ รุมเร้า ที่มีพฤติกรรมต่อสุขภาพร่างกายของประชากรอย่างต่อเนื่อง อาทิ โรคความดัน เบาหวาน ไขมัน ฯลฯ กรุงเทพมหานครได้ตระหนักถึงเรื่องสุขภาพอนามัยของประชากร จึงเล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงจากโรคกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ซึ่งสำนักอนามัยจะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันและควบคุมโรค การรักษา พยาบาลและการฟื้นฟูสุขภาพ รวมทั้งการสร้างองค์ความรู้ต่างๆ รวมทั้งการบูรณาการกับองค์กรของภาครัฐที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะสาธารณสุข สำนักงานเขต ล้วนแต่ต้องการให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมสูงสุด กลุ่มดอกไม้ไฟได้ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย การดูแลรักษาสุขภาพอย่างต่อเนื่อง และมีความต้องการที่จะทำให้ประชากรในพื้นที่มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บต่างๆ ตลอดไป จึงที่ได้จัดทำโครงการเต้นแอโรบิคเพื่อสร้างเสริมสุขภาพในชุมชนเอื้ออาทรบางเขน (คลองถนน) เพื่อให้ประชาชนเล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง โครงการเต้นแอโรบิคเพื่อสร้างเสริมสุขภาพในชุมชนเอื้ออาทรบางเขน (คลองถนน)เป็นอีกโครงการหนึ่งที่สามารถทำให้ประชาชนในชุมชนหรือกลุ่มเป้าหมายห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และก่อให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะ และจะเป็นการต่อยอดรูปแบบในการออกกำลังกายให้กับชุมชนอื่นๆ อีกต่อไป
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 ประชุมผู้ดำเนินงาน ประชาสัมพันธ์โครงการ
จัดประชุมผู้ดำเนินงานเพื่อวางแผนกำหนดรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินงานตามโครงการ
- ค่าอาหาร อาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้ดำเนินงานเป็นเงิน 600 บาท (5คน x 120 บาท) - ค่าป้ายไวนิลเป็นเงิน 540 บาท
(ขนาด 3 x 1.2 เมตร ตารางเมตรละ 150 บาท) - ค่าสมุดบันทึกกิจกรรม เป็นเงิน 600 บาท
(30 เล่ม x 20 บาท)1 พฤศจิกายน 2566 ถึง 30 พฤศจิกายน 2566รายละเอียดขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ
สามารถดำเนินตามแผนที่วางไว้
1740.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมเต้นแอโรบิคเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี
1.วัดความดันโลหิตผู้เข้าร่วมโครงการก่อนเริมทำกิจกรรม 2. จัดกิจกรรมกรรมเต้นแอโรบิค
- ค่าตอบแทนผู้นำการออกกำลังกาย จำนวน 1 คน เป็นเงิน 60,000 บาท
(10เดือน x 4 สัปดาห์ x 3 วัน x 1 ชั่วโมง x 500 บาท)
- ค่าลำโพง เป็นเงิน5,300 บาท
- ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักเป็นเงิน 800บาท
- ค่าเครื่องวัดความดันเป็นเงิน 1,500บาท
1 พฤศจิกายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2567มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเต้นแอโรบิค/ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเต้นแอโรบิคแต่ละครั้งไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
67600.00 บาท - ค่าตอบแทนผู้นำการออกกำลังกาย จำนวน 1 คน เป็นเงิน 60,000 บาท
(10เดือน x 4 สัปดาห์ x 3 วัน x 1 ชั่วโมง x 500 บาท)
-
กิจกรรมที่3 ประเมินผลผู้เข้าร่วมโครงการและสรุปผลโครง
จัดเก็บข้อมูลผู้เข้าร่วมโครงการหลังกิจกรรมเสร็จสิ้นเพื่อหาค่า BMIนำค่าที่ได้มาหาความเปลี่ยนแปลงหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อ ประเมินผลและสรุปผลโครงการ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมโครงการ เป็นเงิน 750 บาท (30คน x 25 บาท) - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้ดำเนินงาน เป็นเงิน 125 บาท (5คน x25 บาท)1 สิงหาคม 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567ผลการดำเนินงานโครงการ/โครงการประสบผลสำเร็จ
875.00 บาท
- สมาชิกในชุมชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- สมาชิกในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจในการออกกำลังกาย
- สมาชิกในชุมชนตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาสุขภาพ
