กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

คัดแยกขยะเพื่อชุมชนสะอาด ปราศจากโรคภัย

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
คัดแยกขยะเพื่อชุมชนสะอาด ปราศจากโรคภัย
ชมรมอสม.รพ.สต.บ้านลาไม
หมุ่ที่ 4 บ้านบองอ หมู่ที่ 5 บ้านลาไม หมู่ที่ 7 บ้านลาไม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. 40.00

    ขยะมูลฝอยขยะหรือของเสีย แบ่งเป็น มูลฝอยธรรมดาทั่วไป ได้แก่ มูลฝอยสด เศษอาหาร กระดาษ โฟม พลาสติก ขวด แก้ว โลหะ ฯลฯ และของเสียอันตราย ได้แก่ มูลฝอยติดเชื้อจากโรงพยาบาล กากสารเคมี สารเคมีกำจัดแมลง กากน้ำมัน หลอดฟลูออเรสเซนต์ แบตเตอรี่ใช้แล้ว แหล่งกำเนิดของเสียที่สำคัญ ได้แก่ ชุมชน โรงงานอุตสาหกรรมและพื้นที่เกษตรกรรม ปริมาณขยะมูลฝอยดังกล่าว ส่งผลให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ขยะที่เกิดขึ้นทำให้เกิดปริมาณมูลฝอยตกค้าง ตามสถานที่ต่าง ๆ หรือมีการนำไปกำจัดโดยวิธีกองบนพื้นซึ่งไม่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ได้แก่อากาศเสียน้ำเสียแหล่งพาหะนำโรค จากมูลฝอยตกค้างบนพื้นจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของหนูและแมลงวัน ซึ่งเป็นพาหะนำโรคติดต่อทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน รวมถึงเกิดเหตุรำคาญและความไม่น่าดู จากการเก็บขยะมูลฝอยไม่หมดทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน ในพื้นที่อสม.รับผิดชอบ 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 4 บ้านบองอ หมู่ที่ 5 บ้านลาไม หมู่ที่ 7 บ้านปาเซ ตำบลบองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส มีจำนวนประชากร ชาย 2,312 คน หญิง 4,815 คน รวมประชากร 4,815 คน มีจำนวนครัวเรือน 870 ครัวเรือน (ข้อมูล ณ 20 ตุลาคม 2566 : ข้อมูล ระบบJHCIS รพ.สต.บ้านลาไม จังหวัดนราธิวาส) มีปริมาณขยะเฉลี่ยประมาณ 8 กิโลกรัมต่อคนต่อเดือน (ข้อมูลจากฐานข้อมูลการจัดการขยะ อบต.บองอ ณ เดือน เมษายน 2566) ในการนี้กลุ่ม อสม.ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านลาไม จึงจัดทำโครงการคัดแยกขยะเพื่อชุมชนสะอาด ปราศจากโรคภัย : ธนาคารขยะรีไซเคิล โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านลาไม มีความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ ปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากขยะ วิธีการลดปริมาณขยะ การคัดแยก การนำกลับมาใช้ใหม่การกำจัดขยะอย่างถูกวิธี รวมทั้งขยะในชุมชนมีปริมาณลดลง จากการที่ประชาชนนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติคัดแยกขยะจากต้นทางและร่วมกิจกรรมในโครงการคัดแยกขยะเพื่อชุมชนสะอาด ปราศจากโรคภัย

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่ออบรมให้ความรู้กลุ่มประชาชนในจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
    40.00
    70.00

    ประชาชน หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 7 ในจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน มีความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน ร้อยละ70

  2. เพื่อช่วยลดปริมาณขยะ และเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
    40.00
    70.00

    ประชาชน หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 7 มีความรู้ และแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม ร้อยละ 70

  3. เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดำเนินงาน
    20.00
    50.00

    ประชาชน หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 7 สามารถสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดำเนินงาน ร้อยละ 50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    150
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดประชุมคณะทำงาน เพื่อแต่งตั้งและชี้แจงการดำเนินงาน

    1.จัดทีมแกนนำการดำเนินงาน และวางแผนการปฏิบัตงาน จากการถอดบทเรียนในชุมชนในแต่ละหมุ่บ้าน อสม.หมู่ละ 5 คน(หมู่ที่4 หม่ที่ 5 หมู่ที่ 7) รวมทั้งหมด 15 คน 2.แกนนำหมู่บ้าน หมู่ละ 5 คน (หมู่ที่4 หม่ที่ 5 หมู่ที่ 7) รวมทั้งหมด 15 คน -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คน x 60 บาท รวมเป็นเงิน 1,800 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คน X 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 1,800 บาท -ค่าวัสดุดำเนินการ เป็นเงิน 1,500 บาท

    3 เมษายน 2567 ถึง 3 เมษายน 2567

     

    5100.00 บาท
  2. อบรมให้ความรู้ประชาชน หมู่ที่4 บ้านบองอ หมู่ที่ 5 บ้านลาไม หมู่ที่ 7 บ้านปาเซ ในการจัดการขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน

    ประชาชนทั่วไป จำนวน 150 คน (หมู่ละ 50 คน หมู่ที่4 บ้านบองอ หมู่ที่ 5 บ้านลาไม หมู่ที่ 7 บ้านปาเซ) -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 60 บาทx 3 วัน รวมเป็นเงิน 9000 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน X 30 บาท x 2 มื้อx 3 วัน เป็นเงิน 9000บาท -ค่าวัสดุดำเนินการ เป็นเงิน 3,500 บาท -ค่าวิทยากร เป็นเงิน 600 x 5 ชม.x 3 วัน รวมเป็นเงิน 9,000 บาท -ค่าไวนิลขนาด 1x3 ราคา 750 บาท

    16 เมษายน 2567 ถึง 18 เมษายน 2567

     

    32250.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชาชนหมู่ที่ 4 บ้านบองอ หมู่ที่ 5 บ้านลาไม หมูที่7 บ้านปาเซ มีความรู้ในจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน 2.ลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม
3. มีรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดำเนินงาน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านลาไมโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2567 12:06 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 4 มี.ค. 2567 13:37 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5