กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดอน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง
ชมรมผู้สูงอายุตำบลดอน
  1. นายพันธ์ใหม่เพ็ชร
  2. นางพนมมาศคงสีพุฒ
  3. นางประไพสุดเพชรโรจน์
  4. นางสุวพรหิรัญวิญญู
  5. นายนิตย์ไชยสาลี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

จากการศึกษาของมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย พบว่าผู้สูงอายุที่มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ๕ กิจกรรม ได้แก่ ๑) ออกกําลังกาย ๒) รับประทานผักสดและผลไม้สด ๓) ดื่มนํ้าสะอาดวันละ ๘ แก้วหรือมากกว่า ๔) ไม่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ ๕) ไม่สูบบุหรี่ มีเพียงร้อยละ ๑๘.๗ เท่านั้น ทั้งนี้การออกกําลังกายสมํ่าเสมอเป็นพฤติกรรมที่พบตํ่าที่สุดผู้สูงอายุเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๓๑.๗ โรคเบาหวานร้อยละ ๑๓.๓ โรคหัวใจร้อยละ ๗.๐ โรคหลอดเลือดในสมองตีบร้อยละ ๑.๖ อัมพาต/อัมพฤกษ์ ร้อยละ ๒.๕ และโรคมะเร็งร้อยละ ๐.๕ผ้สูงอายุที่มีภาวะทุพพลภาพ (มีข้อจํากัดในการทํากิจวัตรประจําวันด้วยตนเอง) ประมาณร้อยละ๑๕ ของผ้สูงอายุ การออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นในชีวิตประจำวันอยางน้อย ๑๕๐ นาทีต่อสัปดาห์หรือวันละ ๓๐ นาที ๕ วันต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดและเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจาก นั้นยังทำให้กล้ามเนื้อขาแขนแข็งแรง ทำให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น และลดการหกล้ม
ชมรมผู้สูงอายุตำบลดอน จึงได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวร่างกายในผู้สูงอายุขึ้น โดยมีแนวคิดให้ความรู้การออกกำลังกายในภาพรวม จัดให้มีแกนนำผู้สูงอายุ ติดตามกระตุ้นให้ ผู้สูงอายุ ออกกำลังกาย เป็นระยะเวลาอย่างน้อย ๖ เดือน เพื่อให้มีพฤติกรรมต่อเนื่องเป็นนิสัย เกิดความยั่งยืน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
    0.00

    ร้อยละของผู้สูงอายุมีความตระหนักเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหรือการดูแลสุขภาพ ในเรื่องของ 11 อ.

  2. 2.เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ
    0.00

    ร้อยละของผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ

  3. 3.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลดอน มีการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น
    0.00

    ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    60

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
6 กุมภาพันธ์ 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ โดยใช้หลัก ๑๑ อ. ( อาหาร อากาศ ออกกำลังกาย อนามัย แสงอาทิตย์อารมณ์ อดิเรก อบอุ่น (โอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่) อุจจาระ/(ปัสสาวะ) อุบัติเหตุ อนาคต )

     

    6 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

     

    11420.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ผู้สูงอายุตำบลดอนเกิดทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัว
    2.ผู้สูงอายุตำบลดอนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลดอนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5