กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ อย.น้อย คุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

โรงเรียนบ้านสม็อง

โรงเรียนบ้านสม็อง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 เด็กวัยเรียนเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการ สารอาหารครบทุกหมู่ ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกาย แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ อาหารเช้าจึงมีความสำคัญมาก

 

140.00
2 อาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่ สมควรได้รับแต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเข้ากลับกลายเป็นอาหาร มื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด

 

140.00
3 เด็กๆจึงรับประทานมื้อเช้าเป็นขนม และอาหารที่ไม่มีประโยชน์จากร้านในหมู่บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้มีเด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย

 

140.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทาง สารอาหารครบ 5 หมู่ 2.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์ มาตรฐาน 3.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ มีพัฒนาการสมวัย 4.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสมืองที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสุขนิสัย ในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง

1.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องมีปัญหาภาวะโภชนาการ ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหาร ร้อยละ 100 2.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 80 3.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 80 4.นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องร้อยละ 90

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 140
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/05/2024

กำหนดเสร็จ 30/09/2024

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการ

ชื่อกิจกรรม
เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และแปรผล โดยใช้เกณฑ์ของกรมอนามัย

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
60000.00

กิจกรรมที่ 2 ให้ความรู้ผู้ปกครอง แม่ครัว และครู เรื่องภาวะโภชนาการเด็กในโรงเรียน

ชื่อกิจกรรม
ให้ความรู้ผู้ปกครอง แม่ครัว และครู เรื่องภาวะโภชนาการเด็กในโรงเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 จัดทำอาหารเช้าเพื่อน้อง จำนวน 100 วัน

ชื่อกิจกรรม
จัดทำอาหารเช้าเพื่อน้อง จำนวน 100 วัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าจัดทำอาหารเช้าเพื่อน้อง คนละ 10 บาท 60 คน จำนวน 100 วัน

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 60,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารร้อยละ 100
2. นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ มี น้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 80
3. นักเรียนในโรงเรียนบ้านสม็องที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 80


>